Bài văn nghị luận về bảo vệ môi trường

Hướng dẫn

Đề bài: Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội. Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về học sinh với việc bảo vệ môi trường

Mở bài Nghị luận về bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người. Tuy nhiên trong bài luận văn nhỏ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chủ yếu về học sinh với việc bảo vệ môi trường.

Thân bài Nghị luận về bảo vệ môi trường

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, môi trường là gì? Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường chính là ngôi nhà lớn mà chúng ta sẽ sống trong đó cả cuộc đời. Môi trường còn có vai trò đặc biệt quan trọng. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên cho đời sống sản xuất của con người chúng ta.Cùng với sự phát triển của con người thì nhu cầu khai thác tài nguyên ngày càng tăng cao, môi trường là nơi cung cấp rất nhiều tài nguyên. Rừng núi là nơi cung cấp nước với đa dạng sinh học và độ phì nhiêu cho đất đai,nguồn gỗ và phục vụ cho đời sống,dược liệuvv cải thiện điều kiện sinh thái. Các ao hồ sông ngòi cung cấp nước dinh dưỡng là nơi tồn tại phát triển cho thủy sản. Các động thực vật cung cấp nguồn lương thực,thực phẩm thiết yếu cho con người. Nhiệt độ,không khí,năng lượng mặt trời nước gió có chức năng duy trì trao đổi chất. Các quặng dầu mỏ cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người. Bên cạnh đó, môi trường còn là nơi lưu trữ cung cấp thông tin cho con người

Môi trường là nơi ghi chép lưu giữ lịch sử tiến hóa phát triển của con người trên trái đất. Cung cấp các tín hiệu báo hiệu hiểm họa sớm cho con người và sinh vật sống trước những thảm họa từ thiên nhiên. Là nơi gìn giữ các giá trị thẩm mỹ,tôn giáo,văn hóa của con người. Môi trường còn bảo vệ con người và sinh vật trước những tác động từ bên ngoài. Như vậy vai trò của môi trường là vô cùng to lớn, quyết định sự tồn tại và phát triển của con người.

Thế nhưng hiện nay việc bảo vệ môi trường vẫn chưa được đảm bảo, thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường,đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, hiện nay con người đang đi ngược lại với việc bảo vệ môi trường. Việc xả thải bừa bãi khói bụi, rác ra ngoài môi trường, chặt phá rừng bừa bãi, sử dụng không hợp lí các nguồn tài nguyên gây lãng phí Đây là những hành động đặc biệt cần lên án và sớm ngăn chặn để bảo vệ một môi trường trong lành. Đứng trước thực trạng nêu trên, học sinh cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?

Là một lực lượng chiếm khá đông trong dân số, bắt đầu có những suy nghĩ và hành động thì có lẽ học sinh nên là những người có ý thức cao nhất trong việc bảo vệ môi trường. Vẫn còn nhiều học sinh thiếu ý thức đối với việc bảo vệ môi trường khi còn không vứt rác đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi ở nơi công cộng, không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.Để môi trường sống được trong lành, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con người. Chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động như: vứt rác đúng nơi quy định, tham gia trồng cây gây rừng, thu gom giấy vụn lam kế hoạch nhỏ, thu gom rác thải vào đúng nơi quy định, kêu gọi những người xung quanh cùng tham gia bảo vệ môi trường, tố cáo những hành vi sai trái gây ô nhiễm môi trường.Và các bạn học sinh luôn cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của mình, hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường từ đó giúp học sinh có cái nhìn và hành động đúng đắn, thiết thưc bảo vệ môi trường.

Kết luận Nghị luận về bảo vệ môi trường

Việt Nam là một đất nước có thiên nhiên phong phú, môi trường đa dạng rừng vàng biển bạc vậy nên mỗi học sinh hãy nâng cao ý thức của bản thân với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Theo Vanmau.top