Bản đô quy hoạch khu đô thị Cầu Bươu

UBND TP Hà Nội cho biết, các công trình hạ tầng xã hội gồm nhà trẻ NT1 4.990 m2, nhà trẻ NT2 4.190 m2; Trường học TH 7.212 m2 thuộc Khu đô thị mới Cầu Bươu đang tiến hành các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng, dự kiến quý IV/2021 khởi công.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri huyện Thanh Trì liên quan đến tiến độ Khu đô thị mới Cầu Bươu.

Theo đó, cử tri huyện đề nghị thành phố chỉ đạo triển khai dứt điểm, quyết liệt dự án này để nhân dân thuận lợi trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nhà ở đảm bảo ổn định cuộc sống.

Về vấn đề trên, UBND thành phố cho biết, dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu, huyện Thanh Trì do CTCP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư.

Thành phố đã có Quyết định ngày 30/3/2007 cho phép doanh nghiệp sử dụng chính thức 197.975 m2 đất tại xã Thanh Liệt, Tân Triều và Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì để thực hiện dự án đầu tư xây dựng dự án.

Hiện nay, diện tích đất đã giải phóng mặt bằng và thu hồi được khoảng 156.837 m2, diện tích còn lại chưa thu hồi khoảng 41.138 m2. Công tác đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 75.493 m2.

Khu đô thị mới Cầu Bươu, góc trái ảnh. (Ảnh: Hạ Vũ).

Về công tác xây dựng công trình kiến trúc trên đất, đã hoàn thành khu nhà ở thấp tầng (BT1 đến BT7), bàn giao khoảng 148 căn, còn lại khoảng 26 căn chưa xây dựng do vướng giải phóng mặt bằng. Hiện tại các khách hàng đã được cấp hoặc đang thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Đối với khu nhà ở cao tầng, khu NC1 đã giải phóng mặt bằng được khoảng 8.313/9.687 m2, phần diện tích còn lại khoảng 1.347 m2 và đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để xây dựng. 

Khu NC2, diện tích đất khoảng 6.873 m2 đã được HANHUD xây dựng hai tòa chung cư cao 17 tầng với 256 căn hộ, đã bàn giao từ năm 2012. 

Khu NC3 đã giải phóng mặt bằng khoảng 3.881/4.381 m2. Khu đất này thuộc quỹ đất 20% của dự án, sẽ bàn giao lại cho Thành phố sau khi thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 

Khu NC6, diện tích đất khoảng 3.975 m2 đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tàng kỹ thuật và bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của Thành phố từ năm 2014. 

Khu NC7, NC8 và CX7 với tổng diện tích đất khoảng 8.098,9 m2 đã được UBND Thành phố cho phép chuyển đổi thành nhà ở thấp tầng theo Giấy phép quy hoạch 5/10/2015 và đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, bàn giao từ năm 2017. 

Khu HH diện tích khoảng 5.789 m2 hiện đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng.

Các công trình hạ tầng xã hội gồm nhà trẻ NT1 diện tích khoảng 4.990 m2, nhà trẻ NT2 quy mô 4.190 m2; Trường học TH diện tích khoảng 7.212 m2. Hiện nay, UBND Thành phố đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định ngày 21/6/2021. Chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng, dự kiến quý IV/2021 khởi công.

Như vậy, UBND TP Hà Nội đánh giá, về cơ bản dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu đã và đang thực hiện đầu tư xây dựng phần diện tích đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện phần diện tích đất còn lại của dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 41.138 m2. 

UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Thanh Trì phối hợp nhà đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện dứt điểm, đảm bảo điều kiện để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạng mục còn lại của dự án, đảm bảo đồng bộ tổng thể dự án khi đi vào hoạt động.

Đồng thời thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn HANHUD hoàn thiện thực hiện các thủ tục về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công trình còn lại, đảm bảo ổn định cuộc sống cư dân của dự án.

Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu có diện tích gần 20 ha. Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, sau hơn 10 năm triển khai, dự án vẫn còn ngổn ngang. Trong khi đó, hàng nghìn m2 đất quy hoạch xây dựng các công trình trong khu đô thị được dùng làm các kho, xưởng cho thuê từ nhiều năm nay.

Đông thời, một số công trình biệt thự, nhà liền kề đang tiến hành hoàn thiện đưa vào sử dụng, nhưng có dấu hiệu xây dựng không đúng quy hoạch ban đầu.

Trước đó, theo báo cáo kết quả giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố năm 2018 của HĐND TP Hà Nội, Khu đô thị mới Cầu Bươu nằm trong danh sách 383 dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. 

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Trong số 50 dự án, đồ án Hà Nội đề xuất cho "đi" ngay mà không cần thêm thủ tục trong đợt rà soát vừa qua, Bộ Xây dựng vừa có ý kiến đề nghị dừng 8 dự án trong số này trong đó có

Khu đô thị mới Cầu Bươu do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư do chưa phù hợp với quy hoạch chung Hà Nội.

>> Chủ đầu tư Khu đô thị Cầu Bưu bị "tố" lừa đảo
>> 52% các dự án, đồ án là khu đô thị, nhà ở
>> Hà Nội: 245 dự án đầu tư tiếp tục được triển khai
>> Thấp thỏm chờ rà soát
>> "Có tình trạng tranh thủ lập dự án"
>> Không thể chấp nhận sự đã rồi
>> Nhiều dự án tại Hà Nội "mới" phải tạm dừng triển khai
>> Vụ mua nhà trên giấy: Sẽ giải quyết tại tòa án?

Phối cảnh tổng thể khu đô thị mới Cầu Bươu
Trước đó, đầu tháng 3-2010, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất cho phép 50 đồ án, dự án (xếp loại 1) được tiếp tục triển khai, không phải làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra, nhóm dự án, đồ án xếp loại 2 với số lượng nhiều nhất, gồm 87 dự án, đồ án, TP Hà Nội đề nghị phải điều chỉnh quy hoạch, khớp nối hạ tầng kỹ thuật, xã hội trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo. Nhóm loại 3 có 6 dự án, đồ án không nằm trong phạm vi phát triển đô thị, công nghiệp, hoặc bị ảnh hưởng bởi trục Thăng Long và trong phạm vi Vành đai xanh theo đồ án quy hoạch xây dựng chung Thủ đô Hà Nội sẽ được xem xét thêm.Tuy nhiên, theo ý kiến mới nhất của Bộ Xây dựng, số phận của 143/244 dự án, đồ án này lại không hẳn như Hà Nội đề nghị. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, đối với 50 đồ án, dự án xếp loại 1, Bộ thống nhất cho triển khai 42 đồ án, dự án. 8 dự án còn lại, trong đó có một số dự án bất động sản như Khu đô thị mới Cầu Bươu (Thanh Trì), Khu nhà ở Đại Mỗ (Từ Liêm)... do chưa có hồ sơ, lại nằm trong Vành đai xanh dọc sông Nhuệ và trục Thăng Long, chức năng không còn phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội nên Bộ đề nghị tạm dừng, chưa xem xét. Trong số 42 đồ án, dự án cho "đi" tiếp, cũng sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục.Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ về không gian, khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực và phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Với 87 đồ án, dự án loại 2, Bộ Xây dựng thống nhất với đề xuất của Hà Nội, song cần rà soát kỹ một số đồ án, dự án có thể đưa được lên loại 1 để triển khai sớm.

Khu Đô Thị Mới Cầu Bươu với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư.Công trình được bố trí bám theo tuyến đường 70. Đối với khu vực cơ quan sẽ bố trí các công trình hợp khối cao tầng ở góc đường 70 và đường phân khu vực có mặt cắt ngang 25 m.Ngoài ra, công trình công cộng bố trí bên phải trục đường phân khu vực nối từ đường 70 vào khu vực công viên cây xanh ở phía Bắc khu đô thị.Các công trình nhà ở từ 9-15 tầng kết hợp dịch vụ công cộng từ tầng 1 được xây dựng dọc đường 70 và đường phân khu vực với diện tích 45.030 m2, trong đó hơn 30.000 m2 nhà ở biệt thự được bố trí vào phần lõi của khu đô thị, phía Bắc giáp với công viên cây xanh. Bên cạnh đó, 14.460 m2 đất thuộc các khu dân cư đã tồn tại từ lâu đời nay sẽ được quy hoạch, chỉnh trang, cải tạo lại về kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật cho đồng bộ với khu đô thị mới.

Khu nhà ở di dân 4 lô nhà NC3, NC4, NC5, NC6 có diện tích 65.580 m2 (chiếm 30% diện tích sàn nhà ở của khu đô thị)


Lệ Hà

Chung cư khu đô thị mới Cầu Bươu được đầu tư với tổng số vốn gần 400 tỷ đồng bởi Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch trên diện tích 215.650m2 gồm chung cư cao tầng có chiều cao từ 9 đến 15 tầng kết hợp với tiện ích dịch vụ công cộng ở tầng 1, biệt thự chiếm 32,8% tổng diện tích đất đơn vị ở.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu

Mục tiêu dự án căn hộ Thanh Trì khu đô thị mới Cầu Bươu đó là xây dựng nên một khu đô thị mới hiện đại, khang trang, đồng bộ về cơ sở hạ tầng đô thị và các công trình kiến trúc đẹp, giúp đáp ứng các yêu cầu về nhà ở cho cư Thủ đô nhằm mục đích đảm bảo ổn định lâu dài góp phần mang đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Trì nói riêng và TP Hà Nội nói chung.

Cơ sở vật chất

An ninh, Vệ sinh

An ninh bảo vệ : Bảo vệ 24/24

Hệ thống PCCC : Hệ thống báo cháy

Y tế, Giáo dục

Giải trí

Khu thư giãn cho người cao tuổi

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bản đô quy hoạch khu đô thị Cầu Bươu