Cách học đội tuyển

Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành Giáo dục Nghệ An bãi bỏ kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện đối với nhiều lớp học.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, chọn đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021-2022.

Theo đó, kỳ thi chọn đội tuyển dự thi HSG quốc gia THPT năm học 2021-2022; thi chọn HSG tỉnh lớp 12 THPT, HSG tỉnh lớp 12 giáo dục thường xuyên cấp THPT và thi chọn HSG tỉnh lớp 9 THCS năm học 2021-2022 vẫn được thực hiện theo quy định.

Riêng với các cấp học còn lại, không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8; các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục thường xuyên không tổ chức thi chọn HSG trường, học viên giỏi trung tâm lớp 10, 11.

Việc ngành Giáo dục quyết định bỏ thi học sinh giỏi cấp trường và cấp huyện như trên là một quyết định chưa có tiền lệ, vì vậy gây ra những tâm tư, ý kiến khác nhau đối với những người trong cuộc.

Trước câu hỏi việc bỏ thi HSG có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục hay không, cô Hà Lê Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đặng Thai Mai (Thành phố Vinh) - cho biết: Việc tổ chức thi học sinh giỏi sẽ tạo động lực cho giáo viên và học sinh cố gắng hơn để đạt thành tích cao. Tuy nhiên, nếu ngành Giáo dục quyết định không thi thì nhà trường, các thầy cô và học sinh vẫn tập trung cao độ cho công tác dạy học theo mục tiêu đã đề ra. Do đó, việc không tổ chức thi học sinh giỏi các cấp cũng không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Thầy Võ Phi Hùng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) - chia sẻ: Việc tổ chức thi HSG có tác dụng tích cực là kích thích được việc dạy học ở một số môn thi và tạo điều kiện cho một số học sinh phát triển tài năng trí tuệ cá nhân. Tuy nhiên, việc tổ chức thi HSG ở bậc tiểu học cũng ảnh hưởng đến mục tiêu giáo dục toàn diện, tạo áp lực cho các nhà trường, giáo viên và cũng tạo ra những biến tướng của bệnh thành tích, thúc đẩy dạy thêm học thêm không cần thiết.

Thầy Hoàng Đình Sơn - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ - cho hay, cho dù có tổ chức thi HSG các cấp hay không thì các nhà trường, thầy cô và học sinh cũng phải tập trung nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, thầy Sơn cũng nói rằng, việc không tổ chức thi HSG cũng giảm áp lực cho nhà trường, giáo viên, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngày 24.9, trao đổi với phóng viên, Giáo sư Tiến sĩ Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh, phải tổ chức dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên, nhà trường phản ánh nhiều khó khăn, bất cập, do đó ngành Giáo dục quyết định không tổ chức thi HSG ở một số lớp, cấp.

Việc tổ chức các kỳ thi HSG cấp tỉnh sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho các học sinh cuối cấp như để tuyển thẳng vào lớp 10, tuyển thẳng vào đại học hoặc lấy tiêu chí để tuyển dụng việc làm sau khi tốt nghiệp đại học nên dù khó khăn, ngành vẫn tổ chức - ông Thái Văn Thành.

Đồng thời, theo người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An, việc dừng tổ chức thi HSG một số lớp, cấp năm nay là do tình hình dịch bệnh, đến khi dịch bệnh được kiểm soát thì thực hiện theo các quy định trước đây.