Cách mát xa bụng dễ đi cầu

Cách xoa bụng để chữa táo bón có tác dụng nhanh giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra. Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn có thể gặp ở trẻ em hoặc người lớn do nhiều nguyên nhân gây ra như: ăn uống không hợp lý, ít vận động, suy nhược cơ thể, mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, Phương pháp xoa bụng được xem là cách phòng và điều trị bệnh đơn giản nhưng hiệu quả.

Lợi ích củacách xoa bụng để chữa táo bón

Theo chuyên gia chia sẻ: Xoa bụnglà một phương pháp rất tốt cho sức khỏe trẻ em và người lớn khi cơ thể bị bệnh, trong đó có táo bón. Những động tác vô cùng đơn giản còn có tác dụng lớn trong việc chống táo bón, kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa tốt hơn, giảm nhanh đau bụng, táo bón. Bên cạnh đó, xoa bụng còn mang lại nhiều lợi ích khác như: giúp nhịp thở đều đặn, nhẹ nhàng hơn, thúc đẩy kích thích sự tăng trưởng, đặc biệt đối với sự phát triển của não bộ, nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp thư giãn nếu thần kinh bị căng thẳng.

Cách xoa bụng để chữa táo bón

Đối với trẻ em chưa biết cách tự xoa bụng, bố hoặc mẹ phải xoa bụng hàng ngày để chữa táo bón cho trẻ, đồng thời còn ngăn ngừa tình trạng táo bón quay trở lại.Sau đây là các bước xoa bụng để chữa táo bón cho trẻ em và người lớn:

Bước 1:Đặt ngón tay trỏ và ngón giữa gần với rốn, ấn nhẹ và xoay vòng theo chiều kim đồng hồ tại chỗ; 2 3 vòng đầu xoay hơi chậm những lần tiếp theo xoa nhanh dần lên lên

Bước 2:Xoay vòng tròn quanh rốn và mở rộng vòng cho đến khi ngón tay gần với hông phải khoảng. Làm đến khi bụng hết thấy khó chịu là được.

Động tác này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột. Chú ý là chiều đi của vòng xoay phải theo chiều kim đồng hồ.

Trường hợp trẻ lớn hoặc người lớn cần dùng cả bàn tay và nhớ duy trì lực ấn ở mức vừa phải.

Khi tiến hành xoa bụng cần lưu ý những điều sau:

- Khi xoa bụng tốt nhất nên cởi trần. Nếu tự xoa cho bản thân thì nên ngồi trên một chiếc ghế có lưng tựa. Còn xoa bụng cho người khác hoặccho bé thì nên xoa bụng với tư thế nằm ngửa.

- Thời điểm thích hợp để tiến hành là sau ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

- Nên sử dụng các loại dầu massage để bàn tay có thể di chuyển trơn tru và đem lại cảm giác dễ chịu.

Lệ Giang (TH)