Cách suy ra công thức

Chỉ còn vài tháng nữa là các sĩ tử 2k2 chính thức tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đầy cam go, thử thách. Để chuẩn bị thật tốt, chúng ta không chỉ cần kiến thức mà còn phải có phương pháp ôn tập phù hợp thì mới có thể phát huy hết khả năng của mình. Chính vì vậy, ITPlus - Academy xin gửi tới các bạn 5 mẹo ghi nhớ công thức Lý cực kỳ hiệu quả giúp bạn thực sự tự tin khi bước qua mùa thi này.

Hệ thống kiến thức cơ bản theo chương

Bất kỳ môn học nào muốn đạt kết quả cao thì trước tiên phải hiểu tường tận những bài học cơ bản của môn học đó. Đối với Vật lý cũng vậy! Công thức học được giữa các chương luôn có sự liên quan chặt chẽ đến nhau. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ thật đẹp, chủ động note lại kiến thức theo hệ thống và đừng quên giải thích các thành phần của công thức đã ghi nhé. Công việc này rất đơn giản nhưng sẽ đem lại hiệu quả cực kỳ cao cho quá trình ôn tập của bạn đấy!

Nhớ chính xác các công thức gốc đơn giản

Dù các công thức Lý có nhiều như thế nào, khó nhớ đến đâu thì nếu bạn biết phương pháp này, bạn sẽ khó lòng mà quên được các công thức phức tạp. Hãy nhớ đến một đẳng thức tổng quát nhất và thế là bạn đã có thể suy ra được rất nhiều những công thức con liên quan đến nó rồi.

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Làm thì sẽ nhớ lâu hơn là nếu bạn chỉ chăm chú học lý thuyết. Phương pháp này không chỉ giúp bạn hiểu cách áp dụng môn học ngoài cuộc sống mà còn làm cho não bộ ghi nhớ sâu sắc công thức trên giấy tờ. Bạn hoàn toàn có thể quan sát các hiện tượng vật lý xảy ra xung quanh hay chỉ đơn giản là bắt tay vào làm thật nhiều bài tập liên quan đến nó. Vậy là, một cách vô hình, các công thức đã nằm sâu trong đầu bạn rồi.

Thay thế ký hiệu bằng các từ quen thuộc

Nếu như Hóa học có bài ca về các nguyên tố thì Vật lý cũng có cách nhớ mẹo riêng cho từng công thức, đặc biệt là những thứ phức tạp. Ví dụ đơn giản như cách tính công của lực điện trường A = q.E.d ta có thể gắn cho các ký hiệu những từ ngữ cụ thể, để khi ghép chúng vào sẽ thành một cụm dễ nhớ như Anh - Quên - Em - Đi. Miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng, bạn hãy áp dụng cách này vào mọi công thức để ghi nhớ thật lâu nhé!

Rút kinh nghiệm từ những lỗi sai từng mắc phải

Trong quá trình làm bài tập, chắc hẳn sẽ có một vài lần bạn cảm thấy nuối tiếc vì viết sai công thức, chọn nhầm kết quả. Nhưng làm thế nào để điều không còn xảy ra với bài thi chính thức? Rất đơn giản thôi, bạn hãy ghi lại những lỗi thường mắc phải. xem lại hằng ngày và cuối cùng là làm đề luyện tập với chúng. Kết quả là bạn sẽ vừa nhớ công thức, vừa hạn chế được việc sai sót lặp đi lặp lại.

Với những mẹo nhỏ trên ITPlus - Academy hy vọng các sĩ tử 2k2 sẽ có mùa ôn tập thật hiệu quả, đặc biệt với môn Vật lý nhé!

Ban truyền thông ITPlus