Cách tự nhiên để làm sạch phổi của bạn

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quá trình của chúng tôi.

Các kỹ thuật làm sạch phổi có thể mang lại lợi ích cho những người hút thuốc, những người thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người mắc bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ hô hấp, như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và xơ hóa nang.

Hít thở ô nhiễm không khí, khói thuốc lá và các chất độc khác có thể làm hỏng phổi và thậm chí gây ra tình trạng sức khỏe. Duy trì sức khỏe của phổi là điều cần thiết để giữ cho phần còn lại của cơ thể khỏe mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếp xúc với kết quả ô nhiễm không khí trong4,2 triệu người chếttrên toàn thế giới mỗi năm. Hút thuốc lá là nguyên nhân của cái chết chomột trong năm ngườiở Mỹ.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một số phương pháp mà mọi người có thể sử dụng để cố gắng làm sạch phổi của họ.

Có thể làm sạch phổi của bạn?

Chia sẻ trên Pinterest.
Hít hơi nước là một phương pháp điều trị phổ biến cho cảm lạnh và ho.

Sức khỏe phổi là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người. Phổi là những cơ quan tự làm sạch sẽ bắt đầu tự chữa lành một lần tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, ví dụ, khi ai đó bỏ thuốc lá.

Sau phổi đã tiếp xúc với ô nhiễm, chẳng hạn như khói thuốc lá, ngực của một người có thể cảm thấy đầy đủ, tắc nghẽn hoặc bị viêm. Chất nhầy tập hợp trong phổi để bắt vi khuẩn và mầm bệnh, đóng góp cho cảm giác nặng nề này.

Mọi người có thể sử dụng các kỹ thuật cụ thể để giúp xóa phổi chất nhầy và chất kích thích để làm giảm tắc nghẽn ngực và các triệu chứng không thoải mái khác.

Một số phương pháp này cũng có thể mở ra đường thở, cải thiện khả năng phổi và giảm viêm, có thể giúp giảm tác động của ô nhiễm và khói trong phổi.

Cách để xóa phổi

Dưới đây, chúng tôi xem xét các bài tập thở và thay đổi lối sống có thể giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa khỏi phổi và cải thiện nhịp thở.

1. Liệu pháp hơi nước

Trị liệu bằng hơi nước, hoặc hít phải hơi nước, liên quan đến việc hít hơi nước để mở đường thở và giúp các chất nhầy thoát nước phổi.

Những người có điều kiện phổi có thể nhận thấy các triệu chứng của chúng trở nên tồi tệ hơn trong không khí lạnh hoặc khô. Khí hậu này có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu.

Ngược lại, hơi nước tăng thêm sự ấm áp và độ ẩm lên không trung, có thể cải thiện nhịp thở và giúp nới lỏng chất nhầy bên trong đường thở và phổi. Hít hơi nước có thể cung cấp cứu trợ ngay lập tức và giúp mọi người thở dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến 16 con đực mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), một tình trạng phổi gây khó thở hơn, thấy rằng liệu pháp mặt nạ hơi nước dẫn đến tốc độ tim thấp hơn đáng kể và tốc độ hô hấp so với liệu pháp mặt nạ không hơi nước.

Tuy nhiên, những người tham gia đã không báo cáo các cải tiến lâu dài trong chức năng hô hấp của họ.

Liệu pháp này có thể là một giải pháp tạm thời hiệu quả, nhưng các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi họ hiểu đầy đủ về lợi ích của liệu pháp hơi nước đối với sức khỏe phổi.

2. HOẠT ĐỘNG COUGHING.

Chia sẻ trên Pinterest.Khả năng ho có thể giúp gửi chất nhầy qua đường thở.

Ho là cách cơ thể để trục xuất độc tố tự nhiên mà nó đã bị mắc kẹt trong chất nhầy. Điều khiển ho lỏng nặn chất nhầy dư thừa trong phổi, gửi nó lên qua đường thở.

Các bác sĩ khuyên rằng những người có COPD thực hiện bài tập này để giúp xóa phổi của họ.

Mọi người có thể làm theo các bước dưới đây để làm sạch phổi của chất nhầy dư thừa của họ:

 • ngồi xuống ghế với vai thư giãn, giữ cả hai chân phẳng trên sàn nhà
 • Gấp cánh tay qua dạ dày
 • Từ từ hít vào mũi
 • từ từ thở ra trong khi nghiêng về phía trước, đẩy cánh tay vào dạ dày
 • ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ miệng hơi mở
 • Từ từ hít vào mũi
 • từ từ thở ra trong khi nghiêng về phía trước, đẩy cánh tay vào dạ dày

ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ miệng hơi mở

nghỉ ngơi và lặp lại khi cần thiết

3. Thoát chất nhầy từ phổi

Thoát nước tư thế liên quan đến việc nằm ở các vị trí khác nhau để sử dụng trọng lực để loại bỏ chất nhầy khỏi phổi. Thực hành này có thể cải thiện nhịp thở và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.

 • Kỹ thuật thoát nước bưu chính khác nhau tùy thuộc vào vị trí:
 • 1. Trên lưng của bạn
 • Nằm xuống sàn hoặc giường.
 • Đặt gối dưới hông để đảm bảo rằng ngực thấp hơn hông.

Từ từ hít vào mũi và thở ra qua miệng. Mỗi lần thở ra sẽ mất gấp đôi so với hít vào, được gọi là thở 1: 2.

 • Tiếp tục trong vài phút.
 • 2. Về phía bạn
 • Nằm ở một bên, ngẩng đầu lên cánh tay hoặc gối.
 • Đặt gối dưới hông để đảm bảo rằng ngực thấp hơn hông.
 • Từ từ hít vào mũi và thở ra qua miệng. Mỗi lần thở ra sẽ mất gấp đôi so với hít vào, được gọi là thở 1: 2.

Tiếp tục trong vài phút.

 • 2. Về phía bạn
 • Nằm ở một bên, ngẩng đầu lên cánh tay hoặc gối.
 • Đặt gối dưới hông.
 • Nằm ở một bên, ngẩng đầu lên cánh tay hoặc gối.
 • Đặt gối dưới hông để đảm bảo rằng ngực thấp hơn hông.

Từ từ hít vào mũi và thở ra qua miệng. Mỗi lần thở ra sẽ mất gấp đôi so với hít vào, được gọi là thở 1: 2.

Tiếp tục trong vài phút.

2. Về phía bạn

Nằm ở một bên, ngẩng đầu lên cánh tay hoặc gối.

Đặt gối dưới hông.

Thực hành mẫu thở 1: 2.

Lặp lại ở phía bên kia.

3. Trên dạ dày của bạnĐặt một đống gối trên sàn nhà.Nằm xuống với dạ dày trên gối. Nhớ giữ hông trên ngực.

Gấp cánh tay dưới đầu để được hỗ trợ.

4. Bài tập

Chia sẻ trên Pinterest.Ăn anh đào có thể giúp chống viêm.

Viêm đường thở có thể khó thở và khiến ngực cảm thấy nặng và tắc nghẽn. Ăn thực phẩm chống viêm có thể làm giảm viêm để giảm các triệu chứng này.

Thực phẩm giúp chống viêm bao gồm:

 • nghệ
 • rau lá xanh
 • Quả anh đào
 • quả việt quất.
 • quả ô liu
 • Quả óc chó
 • Đậu
 • lentils.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn chống viêm ở đây.

7. Bộ gõ ngực

Bộ gõ là một cách hiệu quả khác để loại bỏ chất nhầy dư thừa từ phổi. Một nhà trị liệu chuyên nghiệp hoặc hô hấp chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng một bàn tay tách để giảm nhịp vào bức tường ngực để đánh bật chất nhầy bị mắc kẹt trong phổi.

Kết hợp bộ gõ ngực và thoát nước tư thế có thể giúp làm sạch đường thở của chất nhầy dư thừa.

Quan điểm

Độc tố từ khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí vào phổi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Những độc tố này cuối cùng bị mắc kẹt bên trong chất nhầy.

Sức khỏe hô hấp tốt phụ thuộc vào việc cơ thể có hiệu quả loại bỏ chất nhầy khỏi phổi và đường thở hay không.

Những người bị hư hỏng phổi có thể có một thời gian khó khăn hơn những người khác làm sạch chất nhầy từ hệ thống của họ. Điều kiện mãn tính, chẳng hạn như COPD, hen suyễn và xơ hóa nang, gây ra sản xuất chất nhầy dư thừa hoặc chất nhầy dày bất thường có thể làm tắc nghẽn phổi.

Kỹ thuật làm sạch phổi, bao gồm thoát nước hậu kỳ, bộ gõ ngực và các bài tập thở, có thể giúp đánh bật chất nhầy khỏi phổi và đường thở. Liệu pháp hơi nước có thể cung cấp cứu trợ tạm thời cho những người bị tắc nghẽn hoặc điều kiện hô hấp mãn tính.

Thường xuyên tập thể dục, uống trà xanh và ăn thực phẩm chống viêm là những thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ tình trạng sức khỏe.

Đọc bài viết bằng tiếng Tây Ban Nha.