Chỉ số GOT bình thường la bao nhiêu

Chỉ số men gan được xem là chỉ số xét nghiệm phản ánh tình trạng sức khỏe của gan. Vậy men gan là gì và chỉ số men gan bao nhiêu là cao? Nguyên nhân nào gây tăng chỉ số xét nghiệm gan này? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Gan là một cơ quan lớn và có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Gan không chỉ tổng hợp, chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà còn thanh lọc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Gan có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ trên là nhờ có một hệ thống enzyme rất hoàn chỉnh, gọi chung là men gan.

Vì sao bạn nên làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan?

Xét nghiệm chức năng gan là một xét nghiệm máu thường được thực hiện để đánh giá các chức năng hoạt động bình thường của gan hoặc tình trạng tổn thương gan. Bước đầu tiên để phát hiện tình trạng tổn thương gan là xét nghiệm để xác định các chỉ số men gan trong máu.

Có 4 chỉ số xét nghiệm thường được bác sĩ quan tâm, bao gồm:

  • Chỉ số AST (hay còn gọi là SGOT)
  • Chỉ số ALT (hay còn gọi là SGPT)
  • Chỉ số GGT
  • Chỉ số ALP

Xét nghiệm chức năng gan có thể phản ánh được phần nào tình trạng sức khỏe của bạn. Khi được phát hiện sớm, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả để giúp hạ chỉ số men gan về mức ổn định. Nếu để lâu dài hoặc không được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ càng ngày càng nặng và phương pháp điều trị sẽ không được hiệu quả.

Chỉ số men gan như thế nào là bình thường?

Men gan ngoài có mặt trong tế bào gan thì cũng tồn tại một lượng nhất định trong máu. Sau khi làm xét nghiệm, chỉ số men gan được xem là bình thường nếu không vượt quá ngưỡng cho phép. Cụ thể như sau:

  • Chỉ số AST : giới hạn bình thường từ 8 48 UI/L
  • Chỉ số ALT : giới hạn bình thường từ 7 55 UI/L
  • Chỉ số GGT : giới hạn bình thường từ 8 61 UI/L
  • Chỉ số ALP : giới hạn bình thường từ 45 115 UI/L

Trong một số trường hợp, các chỉ số xét nghiệm chức năng gan có thể tăng hơn so với mức bình thường (gấp 1-2 lần) nhưng vẫn được cho là bình thường, không ảnh hưởng đến chức năng gan và người bệnh cũng không cần quá lo ngại về sức khỏe của mình.

Chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Trong trường hợp bình thường, men gan chủ yếu có mặt trong các tế bào của gan. Khi gan gặp bất kỳ vấn đề bất ổn nào, các men này sẽ phóng thích ra khỏi tế bào và tràn vào máu, dẫn đến tình trạng chỉ số men gan trong máu cao khi làm xét nghiệm.

Một hay nhiều chỉ số tăng hoặc tăng cao đột biến là dấu hiệu phản ánh cơ thể bạn có thể đang gặp vấn đề. Trong đó, chỉ số men gan càng cao thì mức độ tổn thương gan càng lớn.

Chỉ số men gan tăng từ 2 3 lần được xem là mức độ nhẹ, có thể tự phục hồi nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tăng từ 2 5 lần là mức độ trung bình, cần được phát hiện và can thiệp kịp thời. Và khi chỉ số xét nghiệm men gan tăng gấp 5 10 lần, đôi khi đến 20 lần thì đây là mức độ nghiêm trọng. Ở mức độ này, bạn phải điều trị kiên trì và nghiêm túc để ngăn ngừa các biến chứng như xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân có chỉ số men gan cao đều là do tổn thương từ gan mà có thể đến từ các cơ quan khác. Bởi vì ngoài nằm trong tế bào gan, một số men gan còn tồn tại trong các mô khác như cơ, não, tim, thận,Do đó, để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình, người bệnh nên đến tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Nguyên nhân nào khiến chỉ số men gan tăng cao?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây tăng chỉ số men gan, trong đó phổ biến gồm:

Sử dụng rượu, bia

Đây là thủ phạm chính gây ra tình trạng men gan tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Khi lạm dụng rượu bia, các chất cồn độc hại được đào thải qua gan quá nhiều, điều này sẽ khiến cho gan bị ngộ độc. Từ đó, các tế bào gan bị phá hủy và làm lượng men gan trong máu tăng cao.

Các bệnh về gan

Khi chỉ số xét nghiệm men gan của bạn tăng gấp 5 lần so với bình thường, hãy nghĩ ngay đến việc bạn có thể đang mắc một số căn bệnh về gan như: viêm gan A, B, C, áp xe gan, bệnh xơ gan, nhiễm trùng gan do virus, gan nhiễm mỡ, viêm tuyến đường mật

Tổn thương gan do virus là tổn thương rất nguy hiểm do hoạt động của những loại virus này rất nhanh, gây tổn thương và phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có nguy cơ sẽ tiến triển thành ung thư gan.

Sử dụng thuốc

Thuốc điều trị một số loại bệnh cũng làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan, từ đó làm men gan tăng cao. Một số loại thuốc có thể kể đến như thuốc kháng sinh (nhóm quinolon), thuốc giảm đau paracetamol, thuốc chống vi khuẩn lao,

Một số người bị bệnh tăng lipid huyết (bệnh mỡ máu) dùng các thuốc giảm cholesterol, triglycerid (nhóm thuốc statin) cũng có thể làm tăng men gan nhưng men gan sẽ trở về bình thường khi ngừng uống thuốc.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây tăng men gan như: béo phì, bệnh ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non, bệnh sốt rét, do hoạt động thể lực mạnh,

Để phát hiện đúng chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng các chỉ số men gan tăng cao, ngoài việc xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm thêm một số biện pháp thăm khám khác trước khi đi đến kết luận.

Men gan tăng cao dù là do nguyên nhân nào cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy khi phát hiện chỉ số men gan cao cần phải kiểm tra và can thiệp ngay, đừng chủ quan với sức khỏe của mình. Song song đó, bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đi ngủ trước 23 giờ, để bảo vệ gan và có một cơ thể khỏe mạnh.

Trong các xét nghiệm máu, chỉ số GOT/AST là một trong những chỉ số khá quen mặt nhưng vẫn có không ít người băn khoăn không ít chỉ số GOT là gì, chỉ số GOT cao hay thấp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay không? Đọc ngay bài viết này để có được câu trả lời chính xác cho riêng mình.

Chỉ số GOT là gì?

GOT (hoặc SGOT), đôi khi được gọi là AST là xét nghiệm thường được chỉ được trong khá nhiều trường hợp, đặc biệt ở những trong trường hợp người nghiện rượu, người có các dấu hiệu lâm sàng của bệnh lý về gan. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã có hình dung ra chỉ số GOT là gì rồi, đây là chỉ số có liên quan mật thiết đến gan và men gan.
Gan tham gia nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể nên sở hữu hệ enzym rất phong phú. Chỉ số GOT hay AST là viết tắt của Glutamic-Oxaloacetic Transaminase chính là một loại enzym thực hiện chức năng trao đổi amin (transaminase) trong tế bào gan. Khi tế bào gan bị tổn thương men gan sẽ tăng do đó lượng enzym giải phóng vào máu nhiều dẫn đến chỉ số GOT trở nên bất thường.

Ý nghĩa của chỉ số GOT trong máu

Như vậy với câu hỏi chỉ số GOT là gì hay chỉ số GOT/AST trong máu là gì bạn đã có thể hiểu nhanh đây là chỉ số đánh giá về men gan. Chỉ số này được xem là bình thường khi ở ngưỡng 20-40 UI/L. Do một số nguyên nhân, GOT/AST có thể tăng lên ở các mức: tăng nhẹ, tăng vừa hoặc tăng cao.

Chỉ số GOT/AST tăng cao >300UL/L

Trường hợp này thường gặp do tế bào của gan hoại tử như kiểu viêm gan do virus cấp, do mạn tính, hay tổn thương phần gan vì thuốc, vì nhiễm độc chất, vì trụy mạch lâu.
Các mức tăng nhanh của chỉ số GOT/AST, ALT tương quan khá kém với những mức độ trong tổn thương các tế bào của gan, chúng không mang ý nghĩa thiên nhiều về tiên lượng (cụ thể ví dụ như: hoại tử trong tế bào của gan đang rất nặng, khiến men gan tăng cao đột ngột trong 2 ngày đầu nhưng sau 3 đến 5 ngày thì chỉ men gan giảm nhanh). Lúc này, các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và có yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung để có kết luận chính xác.

Chỉ số GOT/AST tăng vừa <300UL/L

Thường gặp trong các trường hợp viêm gan bởi uống quá nhiều rượu. Chỉ số transaminase gia tăng phần lớn do GOT/AST, trị số chỉ hơn mức giới hạn trung bình không vượt quá 2 đến 10 lần. Thời điểm đó, ALT lại có thể chỉ đạt bình thường cũng có thể thấp, do thiếu hụt vitamin B6, đây là phần tử giúp tổng hợp các ALT trong gan.

Chỉ số GOT/AST tăng nhẹ <100UL/L

Thường gặp trong trường hợp viêm gan do virus cấp, hay xơ gan, di căn gan, hay viêm gan vùng mạn cũng có thể do tắc mật.
Hiện nay, người ta thấy nhiều trường hợp men gan có xu hướng tăng nhẹ thời điểm gan nhiễm mỡ. Với trường hợp vàng da do tắc mật, và đặc biệt trường hợp có sỏi vào đường ống mật, thì GOT/AST, ALT sẽ tăng không quá 500 UI/L, số rất ít trường hợp GOT/AST, ALT tăng tới 3000 UI/L, và sau đó hầu hết đều giảm nhanh về lại bình thường.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm GOT/AST?

Theo các bác sĩ, nếu như không rõ chỉ số GOT là gì hay chỉ số GOT bao nhiêu là nguy hiểm, bệnh nhân nên liên hệ với các bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Các bác sĩ sẽ xem xét trên nhiều chỉ số liên quan để chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác nhất.
Chỉ số GOT/AST cao hoặc thấp đều phản ánh tình trạng men gan có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ thường chỉ định làm các xét nghiệm men gan khi nhận thấy người bệnh có các biểu hiện lâm sàng như:
Vàng da, vàng mắt
Mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng
Thường xuyên nôn và buồn nôn
Chướng bụng, dưới da nổi mạch máu
Nước tiểu sẫm màu
Da nổi mẩn, ngứa
Ngoài ra, những người có tiền sử nhiễm virus, những người phải sử dụng nhiều loại thuốc biệt dược hoặc thường xuyên uống rượu bia cũng nên chủ động kiểm tra chỉ số men gan thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Việc này sẽ giúp bạn tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe tốt hơn đồng thời có các biện pháp can thiệp kịp thời nếu chỉ số men gan bất thường.
Trên đây là một số thông tin về vấn đề chỉ số GOT là gì, hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu rõ thêm về các xét nghiệm đánh giá chức năng gan hiện nay. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về điều này hoặc muốn được tư vấn cụ thể hơn về chương trình lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của Happiny, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm chi tiết!