Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024

Clorua vôi là muối của canxi với 2 loại gốc axit, đó là hipoclorit ClO- và clorua Cl-. Để hiểu rõ hơn về Clorua vôi là gì cũng như những ứng dụng của Clorua vôi trong cuộc sống thường ngày, các bạn hãy cùng Primer theo dõi nội dung bài viết này nhé.

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp, có mùi xốc đặc trưng của khí Clo

Corua vôi là một hợp chất vô cơ có tên khoa học là Canxi hypochlorite. Ngoài ra nó còn có một số tên gọi khác như Chlorine,7778-54-3, Calcium hypochlorite, Hypochlorous acid, calcium salt, HTH, lo-bax, sentry, t-eusol, Caporit, Cch, hy-chlor, losantin, pittclor, pittcide.

Hiện nay, Clorua vôi có ở hai dạng chính là vôi và ngậm nước. Hợp chất hữu cơ này là hỗn hợp giữa canxi clorua và vôi. Nó được biết đến với ứng dụng điển hình nhất là tẩy trắng, khử trùng nước uống, nước hồ bơi,….

Tính chất của Clorua vôi

Tính chất vật lý

Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp, có mùi xốc đặc trưng của khí Clo. Tuy nhiên, cũng có một số nơi trên thị trường đang bán loại màu vàng.

  • Khối lượng phân tử của Canxi hypochlorite: 142,976 g/mol.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C.
  • Nhiệt độ sôi: 175 độ C.
  • Độ hoà tan trong nước: 21g/100ml ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Ở trong nhiệt độ phòng, Clorua vôi phân hủy chậm trong môi trường ẩm và tạo khí có mùi xốc.

Tính chất hóa học

Công thức hóa học của Clorua vôi là CaOCl2. Đây là muối của kim loại canxi với hai gốc axit, đó là hipoclorit (ClO−) và clorua (Cl−). Vì là muối của kim loại với hai gốc axit khác nhau nên CaOCl2 được gọi là muối hỗn tạp.

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Công thức hóa học của Clorua vôi là CaOCl2

– CaOCl2 có tính oxy hóa mạnh, nó phản ứng với carbon dioxit trong không khí để tạo thành canxi cacbonat (CaCO3) và giải phóng dichlorine monoxide (HClO).

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

– CaOCl2 là dung dịch canxi hypochlorit cơ bản. Tính cơ bản này là do quá trình thuỷ phân được thực hiện bởi ion hypochlorite. Vì axit hypochlorous là axit yếu còn canxi hydroxit là một bazơ mạnh nên các ion hypochlorit sẽ kết hợp với nhau, còn các ion canxi sẽ là một axit liên kết yếu. Phương trình thủy phân diễn ra như sau:

ClO- + H2O → HClO + OH-

– CaOCl2 phản ứng với axit clohiđric để tạo thành canxi clorua, nước và khí clo. Phản ứng hóa học xảy ra theo phương trình sau:

CaOCl2 + 2HCl → CaCl2 + H2O + 2Cl2

Cách điều chế Clorua vôi được sử dụng hiện nay

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Điều chế Clorua vôi trong công nghiệp

Canxi hypochlorit CaOCl2 được sản xuất trong công nghiệp bằng cách cho vôi sữa Ca(OH)2 tác dụng với khí clo. Phản ứng này được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ là 30 độ C.

Khi tiến hành phản ứng trên theo từng giai đoạn, các chế phẩm được tạo ra cũng sẽ khác nhau tương ứng với nồng độ canxi hypochlorit khác nhau, cùng với canxi clorua và vôi không chuyển đổi.

2Ca(OH)2 + 2Cl2 → CaCl2 + Ca(OCl)2 + 2H2O

Những ứng dụng điển hình của Clorua vôi

– Khử trùng nước

Ứng dụng phổ biến và cũng là điển hình nhất của Clorua vôi là để khử trùng nước uống, đặc biệt là nước bể bơi ngoài trời.

  • Khử trùng nước sau bão lũ

Việc khử trùng nước uống và nước sinh hoạt ở những khu vực vừa xảy ra bão lũ là điều hết sức cần thiết. Bởi lẽ, lũ lụt đã khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn do bùn đất, rác thải, xác sinh vật, cây cây khô chết,…. Nếu không được khử trùng sạch sẽ, người sử dụng sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa, da, tóc,…

Để khử trùng nước, bạn có thể dùng Clorua vôi với tỷ lệ sử dụng là 0,4g Clorua vôi 20% cho 30 lít nước. Bạn có thể dùng ngay chiếc thìa múc canh để ước chừng lượng hóa chất. Thường thì một thìa canh sẽ tương đương với 10g hóa chất. Vậy để khử trùng khoảng 300 lít nước, bạn cần khoảng 1/3 thìa canh bột CaOCl2.

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Khử trùng nước sau mùa mưa bão bằng Clorua vôi

Sau khi lấy đủ lượng hóa chất cần thiết, bạn cần phải hòa tan đều phần bột này trong nước, sau đó chờ khoảng 30 phút thì mới có thể dùng được nước. Lưu ý rằng với phương pháp khử trùng bằng Clorua vôi, nước sau khử trùng chỉ an toàn khi dùng để tắm giặt, tưới tiêu,… Nếu muốn dùng trong ăn uống, bạn cần phải đun sôi thì mới có thể sử dụng được.

  • Khử trùng nước giếng

Hầu hết các hộ gia đình tại khu vực nông thôn ở nước ta đều sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng đào để sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm hiện nay đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng, nhất là sau những trận mưa bão lớn. Vậy nên bạn cần phải khử trùng nước giếng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho việc ăn uống, tắm giặt,….

Nước giếng sau khi được khử trùng phải bằng Clorua vôi phải có nồng độ Clo dư thừa dao động trong khoảng từ 0,5 – 1,0 mg/l. Để xử lý 1m3 khối nước giếng, bạn sẽ cần dùng khoảng 13g CaOCl2 20% hoặc 4g CaOCl2 70%. Cách thực hiện cũng tương tự như với nước sau bão lũ.

Vì có chứa canxi trong thành phần nên sau khi dùng CaOCl2 để khử trùng, nước thường cứng hơn. Bạn cần phải đun sôi trước khi uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO không chỉ giúp bạn làm mềm nước mà còn giúp lọc bỏ gần như hoàn toàn các chất bẩn, vi khuẩn, virus, kim loại nặng,… có trong nước. Nếu cần lọc một lượng nước lớn, bạn hãy chọn máy lọc nước công nghiệp. Với công suất lọc mạnh mẽ, bạn không chỉ có nước dùng cho ăn uống mà còn đủ nước phục vụ cho cả việc sinh hoạt hàng ngày.

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Xử lý nước giếng bằng máy lọc nước RO để đảm bảo an toàn

  • Khử trùng nước bể bơi

Clorua vôi là một chất oxy mạnh và được ứng dụng nhiều trong việc khử trùng nước hồ bơi. Không chỉ giúp diệt khuẩn, làm sạch nước trong hồ một cách an toàn mà Clorua vôi còn còn có giá thành khá rẻ và dễ mua. Ngoài ra, CaOCl2 còn có tác dụng rất tốt trong việc tẩy uế, diệt rong rêu bám ở trên thành, đáy bể bơi.

– Khử trùng các thiết bị, dụng cụ trong nhà bếp.

– Là chất tẩy rửa phòng tắm, chất xịt khử trùng,….

– Được sử dụng trong phản ứng dạng haloform để sản xuất Chloroform.

– Nhờ khả năng phản ứng được với nhiều chất hữu cơ, Clorua vôi được dùng để xử lý các chất độc hại nhằm bảo vệ môi trường.

Clorua vôi CaClO2 có độc không? Lưu ý khi sử dụng Clorua vôi

– Clorua vôi là một chất độc hại và nếu sử dụng không đúng cách, nó sẽ gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể.

  • Tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây ra hiện tượng kích ứng da.
  • Hít hoặc nuốt phải CaOCl2 dạng hơi hoặc dạng bột có thể gây ra bỏng rát và kích ứng nguy hiểm.

– Clorua vôi còn có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Chính vì vậy mà nó rất dễ bị bị phân hủy khi bị nung nóng hoặc dính vào lửa. Thậm chí Clorua vôi còn có thể gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.

Clorua vôi có công thức hóa học là gì năm 2024
Bảo quản Clorua vôi trong thùng nhựa

– Một số phản ứng nổ khác của Clorua vôi với hydrocarbon cũng là nguyên nhân làm gây cháy các chất như quần áo, dầu, gỗ,… Đồng thời, thùng chứa CaOCl2 cùng sẽ có khả năng phát nổ khi bị đun nóng.

Chính vì những lý do này mà bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng Clorua vôi, đó là:

– Bảo quản hóa chất ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi có nhiệt độ cao và các vật liệu hữu cơ vì nó rất dễ bị phân hủy và sản sinh ra các khí độc

– Trang bị đầy đủ quần áo, mũ, kính, giày, găng tay,… bảo hộ lao động.

– Bảo quản hóa chất CaOCl2 trong thùng nhựa.

Trên đây là những thông tin về Clorua vôi là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức đối với các bạn để biết cách sử dụng hóa chất này an toàn và hiệu quả hơn. Liên hệ ngay với Primer khi có nhu cầu mua máy lọc nước các bạn nhé.