Dẫn chứng về lợi ích của việc đọc sách

Đánh giá bài viết này!

Nội dung bài viết

 • Sách là gì?
  • Định nghĩa cơ bản nhất về sách
  • Sách còn mang ý nghĩa phi vật thể to lớn
 • 1. Đọc sách giúp kích thích trí não phát triển
 • 2. Đọc sách giúp mở rộng vốnkiến thức
 • 3. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ
 • 4. Giảm stress
 • 5. Tăng cường khả năng ghi nhớ bằng việc thường xuyên đọc sách
 • 6. Cải thiện kỹ năng tư duy phân tích
 • 7. Tăng cường khả năng tập trung
 • 8. Đọc sách thường xuyên giúp trau dồi kỹ năng viết lách
 • 9. Thường xuyên đọc sách khiến bạn dễ cân bằng cảm xúc hàng ngày
 • 10. Cách thức giải trí miễn phí
 • 11. Đọc sách giúp phát triển trí tưởng tượng
 • 12. Loại bỏ thói quen không lành mạnh
 • 13. Có khả năng kết nối mọi người
 • 14. Tận dụng thời gian hiệu quả
 • 15. Khám phá khả năng tiềm ẩn trong con người

Sách là gì?

Sách là một phát minh có ý nghĩa to lớn với nhân loại về mặt giá trị vật chất lẫn tinh thần. Sách không còn gói gọn trong một định nghĩa đơn giản là một vật lưu trữ kiến thức. Ý nghĩa của nó còn to lớn hơn thế gấp nhiều lần. Để hiểu rõ hơn về sách chúng ta hãy xem thử sách là gì nhé.

Định nghĩa cơ bản nhất về sách

Định nghĩa cơ bản nhất về sách mà chúng ta có thể dễ dàng biết được chính là:Sách là tập hợp của nhiều tờ giấy trên đó có chữ viết, hình ảnh Những ký tự này có thể được viết bằng tay hoặc in ấn. Chúng thể hiện một hoặc nhiều chủ đề mà tác giả ghi chép lại hoặc sáng tác ra.

Sách chính là công cụ lưu trữ và cung cấp thông tin hữu hiệu về mọi lĩnh vực từ cổ xưa cho đến hiện đại cho mọi người.

Qua nhiều quá trình thay đổi và phát triển, sách đã trải qua muôn hình vạn trạng. Đến ngày nay, sách đã được tối ưu hóa bằng công nghệ. Các loại sách sách điện tử (ebook) ngày càng phổ biến và tiện dụng, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc sách ở bất cứ đâu.

Sách còn mang ý nghĩa phi vật thể to lớn

 • Sách là một nhân chứng sống của lịch sử tồn tại mãi mãi.
 • Sách chính là chiếc hộp lưu trữ không bao giờ đầy. Nó chứa đựng những kiến thức vô tận mà con người đã tìm ra, giúp lưu giữ và truyền bá chúng từ đời này sang đời khác thông qua những trang giấy.
 • Sách còn là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức cho mọi người, giúp mỗi người trang bị cho mình mọi kiến thức, mọi kỹ năng cần thiết từ những nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều người tích góp được.
 • Sách là tư liệu quý giá giúp chúng ta có thể tự học hữu hiệu mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng làm được giúp con người phát triển bản thân và góp phần xây dựng đất nước, xã hội.
 • Ngoài những giá trị về tri thức. Sách lưu trữ những giá trị mang tính chất tinh thần. Giúp nuôi dưỡng tâm hồn đẹp đẽ và thánh thiện.
 • Sách có thể dạy con người cách sống văn minh và có đạo đức, phân biệt được đúng sai và rèn luyện nhân cách.

1. Đọc sách giúp kích thích trí não phát triển

Đọc sách giúp phát triển tư duy

Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày là một trong những cách thức kích thích trí não làm việc, ngăn chặn khả năng mắcbệnh alzheimervà mất trí nhớ khi về già. Lợi ích này đã được các nghiên cứu đến từ những chuyên gia hàng đầu trên thế giới thực hiện chứ không đơn giản chỉ là những kết luận thông thường. Khi nào hoạt động liên tục sẽ ngăn ngừa tình trạng mất năng lượng, điều này cũng giống như việc cơ thể bạn được tập thể dục thường xuyên.

2. Đọc sách giúp mở rộng vốnkiến thức

Đọc sách giúp mở rộng vốn kiến thức

Kiến thức của nhân loại là vô cùng bao la và rộng lớn. Việc tìm kiếm và tiếp thu tri thức nhân loại chưa bao giờ là thừa thãi cả. Tôi tin chắc rằng, những thứ bạn tiếp thu được trong sách sẽ lấp đầy được tâm trí của bạn và chúng sẽ giúp ích cho bạn trong một dịp nào đó.

Đọc sách càng nhiều bạn sẽ càng có thêm nhiều kiến thức. Đây là cơ sở và điều kiện giúp bản thân có thể giải quyết bất kỳ một vấn đề phát sinh nào trong tương lai.

Đọc sách giúp mở rộng vốn từ

Song song với việc tiếp thu thêm nhiều kiến thức, vốn từ bạn tích lũy được thông qua việc đọc sách cũng không hề nhỏ. Đọc càng nhiều bạn sẽ biết thêm được nhiều từ ngữ, và có thể biến chúng thành ngôn ngữ hàng ngày. Điều này giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn, khéo léo hơn, nâng cao sự tự tin của bản thân.

Đọc sách cũng giống như việc học ngôn ngữ mới vậy, khi tiếp xúc với nhiều từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, kỹ năng nói và kỹ năng viết của bạn sẽ lưu loát hơn rất nhiều.

4. Giảm stress

Khi đang gặp phải các vấn đề liên quan đến công việc, gia đình và các mối quan hệ khác khiến bạn cảm thấy căng thẳng, tâm trạng này sẽ vô hình tan biến đi mất ngay khi bạn theo dõi một cuốn sách thú vị nào đó. Có thể đó là một cuốn sách hay, một cuốnsách tiểu thuyếtthu hút..chúng sẽ đưa bạn đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác theo diễn biến câu chuyện, khiến tình trạng căng thẳng stress dần tan biến.

5. Tăng cường khả năng ghi nhớ bằng việc thường xuyên đọc sách

Đọc sách thường xuyên giúp tăng cường khả năng ghi nhớ

Não bộlà một bộ máy làm việc vô cùng tuyệt vời. Khi đọc một cuốn sách về lịch sử bạn sẽ phải nhớ các mốc thời gian, các sự kiện được diễn ra hay tên các nhân vật lịch sử, não bộ sẽ giúp bạn tổ chức các thông tin này một cách có hệ thống và việc ghi nhớ chúng tương đối dễ dàng.

Việc tiếp thu các kiến thức mới sẽ liên hợp với các khớp thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin hiện có, hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn và giữ cân bằng tâm trạng rất tốt. Điều này thực sự vô cùng tuyệt vời mà không phải phương pháp tiếp cận tri thức nào cũng có thể làm được.

6. Cải thiện kỹ năng tư duy phân tích

Đọc sách giúp tăng khả năng phân tích

Một cuốn tiểu thuyết kỳ bí hay một tập truyện trinh thám sẽ thúc đẩy bạn đưa ra những phán đoán, phân tích các tình tiết, liên kết chúng lại để tìm ra mấu chốt vấn đề.

Khi có cơ hội được thảo luận vấn đề này với những người xung quanh, bạn sẽ được trình bày những ý kiến của mình, xem xét sự việc trên tất cả các khía cạnh. Đây được xem là cách cải thiện kỹ năng tư duy phân tích rất tốt mà bất cứ ai cũng có thể học được.

7. Tăng cường khả năng tập trung

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tập trung tất cả sự chú ý vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như quay chậm hơn, thậm chí có cảm giác như biến mất đi mỗi khi bạn đắm chìm vào trong từng chi tiết nhỏ nhặt và thu hút trong câu chuyện. Điều này hoàn toàn không thể có được mỗi khi bạn sử dụng internet, bởi khi sử dụng internet, cùng một lúc bạn sẽ thực hiện nhiều tác vụ như kiểm tra email, chat với bạn bè, lướt Facebook

8. Đọc sách thường xuyên giúp trau dồi kỹ năng viết lách

Trau dồi kỹ năng viết lách

Khi vốn từ mở rộng, lượng kiến thức đa dạng hơn, bên cạnh đó cùng với việc tiếp xúc với vô vàn tác phẩm, vô vàn phong cách viết lách khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến văn phong của bạn. Thật không có gì lạ khi bạn có thể viết ra những đoạn văn trôi chảy, thu hút người nghe, không gây cảm giác thô cứng nhưng vẫn thể hiện được chất riêng của mình.

9. Thường xuyên đọc sách khiến bạn dễ cân bằng cảm xúc hàng ngày

Đọc sách là cách rất tốt để đem lại sự bình yên trong tâm hồn. Không thể phủ nhận được phương pháp này rất hiệu quả trong việc lấy lại cảm xúc cân bằng. Một tác phẩm về tâm linh sẽ giúp người đọc giảm bớt tình trạng huyết áp tăng, đem lại cảm giác thư thái, bình yên.

Nếu như bạn thích đọc những cuốn sách tự rèn luyện bản thân, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn bịrối loạn cảm xúc, mất tinh thần nhẹ. Không những thế, một sốbệnh nhân tâm thần nhẹcó thể sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạngbệnh.

10. Cách thức giải trí miễn phí

Đọc sách là hình thức giải trí miễn phí

Hình thức giải trí bằng cách đọc sách được đánh giá rất an toàn và lành mạnh. Bên cạnh các cuốn sách về tri thức, khoa học, bạn có thể lựa chọn những cuốn sách mang tính giải trí cao như truyện cười, sách dạy nấu ănẩm thực.

Nếu như bạn băn khoăn khi phải bỏ ra một số tiền khá lớn để đầu tư sách, bạn có thể tìm đến các thư viện địa phương để tìm mượn. Bạn có thể thoải mái đắm chìm vào kho kiến thức miễn phí này, chọn cho mình một cuốn yêu thích nhất.

11. Đọc sách giúp phát triển trí tưởng tượng

Einstein đã từng nói rằng: trí tưởng tượng quan trọng hơnkiến thức. Kiến thức là hữu hạn, trong khi trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới. Điều này hoàn toàn đúng, sức lực của con người là có hạn, con người không thể nào tìm kiếm hết được những bí mật của tự nhiên.

Khi đọc sách, trí tưởng tượng của bạn sẽ được phát triển một cách tốt nhất. Thay vì bị giới hạn bởi sức lực, giờ đây trí tưởng tượng có thể thỏa thích tái hiện những diễn biến có trong câu chuyện và cách làm này sẽ giúp bạn nhớ nội dung sách hơn, sáng tạo chúng hơn, liên tưởng và kết nối với nhiều điều xung quanh.

12. Loại bỏ thói quen không lành mạnh

Thói quen rất dễ hình thành, nhưng việc từ bỏ nó chưa bao giờ là dễ dàng cả. Cách làm đơn giản nhất để loại bỏ thói quen xấu nhanh chóng, đó là thay thế chúng bằng một thói quen khác. Theo một công bố gần đây cho thấy, thói quen sẽ được hình thành chỉ sau 21 ngày thực hiện liên tiếp hành vi nào đó.

Vậy tại sao chúng ta không hình thành thói quen đọc sách cho chính mình? Vừa khắc phục được thói quen không lạnh vừa giúp phát triển trí tuệ và mở rộng vốn kiến thức đặc biệt tốt.

13. Có khả năng kết nối mọi người

Có khả năng kết nối mọi người

Sự xuất hiện của internet và các công nghệ thông minh khác khiến con người trở nên xa cách và ít kết nối với nhau hơn. Thay vì giao tiếp trực tiếp với nhau, giờ đây mọi người chỉ thể hiện gián tiếp thông qua các phương tiện điện tử, hay mải coi một bộ phim truyền hình mà quên đi sự có mặt của nhau.

Sách sẽ là phương tiện kết nối mọi người vô cùng tuyệt vời. Cả nhà có thể vui vẻ bên nhau, rời xa các thiết bị công nghệ mà kể cho nhau nghe những mẩu chuyện, những đoạn thơ trong không gian vô cùng bình yên và ấm áp. Sách có thể là cầu nối giúp bạn làm quen với tất cả những người có chung niềm đam mê đọc sách bất tận.

14. Tận dụng thời gian hiệu quả

Người trẻ thường hay nghĩ rằng mình còn rất nhiều thời gian để ăn chơi và tận hưởng. Nhưng chính vì những suy nghĩ này đã khiến nhiều người cảm thấy nuối tiếc về quãng thời gian thanh xuân của mình. Người trẻ thường tìm đến những điều mới lạ, những thứ bắt mắt trên công nghệ và mạng xã hội. Việc làm này vô hình trung làm thui chột khả năng sáng tạo, thói quen tìm hiểu những thông tin vô bổ, ỷ lại, lười biếng.

Tại sao chúng ta không đọc sách? Công việc tiếp cận về tìm hiểu tri thức chưa bao giờ là sớm cả, chúng ta cần học hỏi ngay từ bây giờ, tận dụng cả những khoảng thời gian eo hẹp nhất để theo kịp xu hướng thời đại, theo kịp những tri thức quý giá của nhân loại.

15. Khám phá khả năng tiềm ẩn trong con người

Sách hoàn toàn có thể khám phá ra những khả năng tiềm ẩn trong mỗi người. Đôi khi khả năng tiềm ẩn ấy được ngụy trang trong lớp vỏ bọc vô cùng vững chắc mà bạn không có can đảm để phá bỏ. Bạn đang nuôi một ý tưởng lớn, nhưng bạn lại chùn chân rằng mình không thể thực hiện được, bạn lo lắng, bạn sợ hãi, nhưng vì điều gì cơ chứ?

Hãy tìm đến một cuốn sách truyền cảm hứng đến từ người nổi tiếng. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ đó, cách mà người ta phá bỏ rào cản bản thân, cách người ta khai thác chính khả năng tiềm ẩn của mình. Tôi không chắc chắn rằng ai cũng giống nhau, tuy nhiên bạn có thể học được rất nhiều điều, chí ít cũng học được cụm từ không giới hạn.

Từ khóa tìm kiếm:

lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh
lợi ích của việc đọc sách giấy
lợi ích của việc đọc sách cho trẻ
lợi ích của việc đọc sách nghị luận
lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh
lợi ích của việc đọc sách là gì
lợi ích của việc đọc sách online
lợi ích của việc đọc sách lớp 7
lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh tiểu học
lợi ích của việc đọc sách tiếng anh
lợi ích của việc đọc sách văn học
lợi ích của việc đọc sách văn nghị luận
lợi ích của việc đọc sách viết bằng tiếng anh
lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em
10 lợi ích của việc đọc sách
11 lợi ích của việc đọc sách
10 lợi ích của việc đọc sách hàng ngày
một số lợi ích của việc đọc sách
10 lợi ích không ngờ của việc đọc sách
3 lợi ích của việc đọc sách
3 lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh
5 lợi ích của việc đọc sách
5 lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh
ích lợi của việc đọc sách ngữ văn 7
lợi ích của việc đọc sách nghị luận lớp 7
lợi ích của việc đọc sách văn 8
lợi ích của việc đọc sách ngữ văn 8
lợi ích của việc đọc sách nghị luận lớp 8
9 lợi ích của việc đọc sách
8 lợi ích của việc đọc sách
văn 8 lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh ngắn
lợi ích của việc đọc sách bài luận tiếng anh
những lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh
bài viết tiếng anh lợi ích của việc đọc sách
đoạn văn tiếng anh lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng trung
lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng nhật
lợi ích của việc đọc sách cho bé
các lợi ích của việc đọc sách
cm lợi ích của việc đọc sách
cách lợi ích của việc đọc sách
chứng minh lợi ích của việc đọc sách
dẫn chứng lợi ích của việc đọc sách
nghiên cứu lợi ích của việc đọc sách
chủ đề lợi ích của việc đọc sách
dẫn chứng về lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách dàn ý
dàn bài lợi ích của việc đọc sách
lập dàn ý lợi ích của việc đọc sách
dàn ý về lợi ích của việc đọc sách
lợi ích và tác dụng của việc đọc sách
lập dàn ý về lợi ích của việc đọc sách
những dẫn chứng về lợi ích của việc đọc sách
dàn ý nghị luận lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách english
theo em lợi ích của việc đọc sách là gì
em hãy nêu lợi ích của việc đọc sách
suy nghĩ của em về lợi ích của việc đọc sách
cảm nghĩ của em về lợi ích của việc đọc sách
giải thích lợi ích của việc đọc sách
giá trị của sách lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách khoa học
lợi ích của việc đọc sách nghị luận xã hội
hãy nêu lợi ích của việc đọc sách
đọc hiểu lợi ích của việc đọc sách
lợi ích và tác hại của việc đọc sách
hãy chứng minh lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách tham khảo
bài luận lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày
lợi ích của việc đọc sách trên máy tính
lợi ích của việc đọc sách trên mạng
thuyết minh lợi ích của việc đọc sách
mở bài lợi ích của việc đọc sách
thuyết minh về lợi ích của việc đọc sách
bài văn chứng minh lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách ngữ văn
lợi ích của việc đọc nhiều sách
lợi ích của việc đọc sách tại thư viện
tại sao lợi ích của việc đọc sách
suy nghĩ về lợi ích của việc đọc sách
soạn bài ích lợi của việc đọc sách
nêu suy nghĩ về lợi ích của việc đọc sách
lợi ích của việc đọc sách truyền thống
lợi ích của việc đọc sách trinh thám
lợi ích của việc đọc sách thường xuyên
lợi ích của việc đọc sách văn
lợi ích của việc đọc sách đoạn văn

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (97.46 KB, 4 trang )

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách
I. Dàn ý nghị luận về tác dụng của việc đọc sách
1. Mở bài
- Vai trò của tri thức đối với loài người
- Một trong những phương pháp để con người có tri thức là chăm chỉ đọc sách bởi
sách là tài sản quý giá, người bạn tốt của con người.
2. Thân bài
- Giải thích: Sách là tài sản vô giá, là người bạn tốt. Bởi sách là nơi lưu trữ toàn bộ sản
phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội.
- Chứng minh tác dụng của sách:
+ Sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh
nhất (nêu dẫn chứng).
+ Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt
(dẫn chứng)
+ Sách là người bạn động viên,chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn (dẫn chứng)
- Tác hại khi không đọc sách: Hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi.
- Phương pháp đọc sách:
+ Phải chọn sách tốt, có giá trị để đọc
+ Phải đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiềm ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích.
+ Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.
3. Kết bài
- Khẳng định sách là người bạn tốt
- Lời khuyên phải chăm chỉ đọc sách.
II. Bài văn mẫu nghị luận về tác dụng của việc đọc sách.
Bài văn mẫu 1
Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh
ngôn về việc đọc sách như sau: Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc
được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó.
Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có
rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách
đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng
khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y.
Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ
sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có
những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan
trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của
chúng ta.
Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà
sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách
dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh.
Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu
thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những
cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật
trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón
những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.
Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc
sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách.
Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết.
Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới
hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ
không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng
thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi
đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn
truyền đạt thông qua từng cuốn sách.
Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có
rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả
những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ
năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần
dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không

đọc sách, bạn sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào?
Bạn cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào?
Và làm thế nào để bạn có thể được như họ?. Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu


được tác dụng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, bạn sẽ trở thành người lạc hậu
bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công.
Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri
thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Bạn nên có thói quen đọc sách và chọn
sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của bạn. Bạn hãy trân
trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến thức trong
sách chắc chắn bạn sẽ có được những thứ mà bạn muốn!
Bài văn mẫu 2
Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại . Đó còn là một tài sản tinh thần
vô giá vì nó làm cho tâm hồn ta phong phú thêm trí óc ta mở mang, văn minh hơn và
ta thấy đời sẽ ý nghĩa và đáng yêu biết bao!
Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con
người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Đến nay thì ngoài sách, con người còn
tiếp thu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như Truyền hình, phim ảnh,
mạng Văn hóa đọc vì thế có những bước thay đổi về chấtCác phương tiện nghe
nhìn tỏ ra có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu
hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói
quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi. Tất
nhiên đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học
sinh đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên mà nếu thiếu nó người
ta rất khó để có được một chuyên môn tốt, một khôi lượng kiến thức đủ rộng để phục
vụ công việc, nhưng đông đảo quần chúng đang có xu hướng giải trí bằng phim ảnh,
băng đĩa nhiều hơn.
Mặc dù vậy, đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với
những thế mạnh riêng của chính nó, một cách thưởng thức văn hoa sang trọng và có

chiều sâu; là phương cách tốt nhất để làm giàu có vốn liếng ngôn từ của con người.
Những thuộc tính đi liền với việc đọc là suy nghĩ, suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi là cơ sở
hữu ích cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo dựng những vỉa tầng sâu sắc trong
toàn bộ hệ thống kiến thức, nhận thức của mỗi con người. Không thể hình dung nếu
một ai đó trong suôt cuộc đời mình không coi trọng việc đọc mà có thể có được một
trữ lượng thông tin, kiến thức lớn. Khối lượng kiến thức thu thập được từ việc đọc


chính là một thước đo đánh giá tầm vóc tri thức của mỗi người. Nhiều ông bố bà mẹ
mong muốn tạo cho con mình một thói quen tốt là ham mê đọc sách từ thuở ấu thơ.
Không chỉ dừng lại ở việc thu nhận thông tin, người ta đến với sách để thưởng thức vẻ
đẹp của kiến thức thông qua lăng kính sáng tạo của tác giả. Trong một bài viết mới đây,
giáo sư Trần Bạch Đằng nêu một ý kiến rất xác đáng, rằng: Không thể lấy lăng kính
hàn lâm để nhìn việc đọc sách của công chúng, mà phải lấy lăng kính của công
chúng soi lại việc viết sách của chúng ta. Rõ ràng, khi nêu ra khái niệm văn hóa
đọc có nghĩa là chúng ta đang ngày một đề cao tính nghệ thuật, tính thưởng thức văn
hóa đích thực trong việc đọc sách, vượt lên trên khái niệm đọc đơn thuần.
Tóm lại, "Không có sách thì không có tri thức", ngoài việc học ở ngoài đời,
thực tế, từ mọi người xung quanh sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó
là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình.
Sách là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại, khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như
mình như đang được dẫn vào Thế Giới trong sách, bạn sẽ thấy hiểu rõ hơn biết thêm
nhiều điều hay. M.Goroki từng nói rằng "Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà
khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tởi gần quan niệm về
cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống.Vì vậy, ta rất cần đọc sách nhưng
nhất thiết phải chọn cho mình những loại sách có gái trị thật sự làm giàu tri thức và
hoàn thiện nhân cách.