đơn xin miễn, giảm học phí con thương binh

Thủ tục miễn, giảm học phí với con thương binh? Con thương binh học trung học phổ thông có được miễn, giảm học phí? Hồ sơ hưởng chế độ miễn học phí.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôilà thương binh 27%, hộ khẩu thường trú tại TP Thái Bình, tạm trú tại Nha Trang Khánh Hoà. Tôi đã trình cho nhà trường:thẻ thương binh, giấy chứng nhận tôilà thương binh của sở LĐTBXH Thái Bình cấp, giấy chứng nhậncháu là con thương binh của Thái Bình cấp, nhưng theo yêu cầu của trường THPT Lý Tử Trọng Nha trang Khánh Hoà và theo mẫu đơn của nhà trường, cháu phải là người kí đơn và xin xác nhận của chính quyền Thái Bình! Tôi muốn được tư vấn: để con tôi được miễn giảm học phí khi học THPT tại Nha trang thì thủ tục tôi cần làm thế nào cho đúng và đủ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH

2. Giải quyết vấn đề

Căn cứ Điểm a) Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy địnhđối tượng được miễn học phí như sau:

"2. Đối tượng được miễn học phí:

a) Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có);

Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học."

Theo quy định trên, con bạn thuộc đối tượng được miễn học phí.

Xem thêm: Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam là gì?

Về hồ sơ giải quyếttheo quy định tại Điều 5Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH gồm những giấy tờ sau:

>>>Luật sư tư vấn thủ tục miễn, giảm học phí với con thương binh:1900.6568

Đơn đề nghị miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập: Mẫu đơn theo phụ lục II của Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH

Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, cụ thể:

+ Giấy xác nhận của cơ quan quản lý đối tượng người có công đối với đối tượng được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ;

Người học thuộc diện miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập chỉ phải làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập.

Như vậy, căn cứ Mẫu đơn theo phụ lục II của Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì người làm đơn đề nghị miễn, giảm học phí là học sinh THPT. Tức là, con bạn sẽ là người trực tiếp làm đơn này.

Xem thêm: Thư xác nhận là gì? Đặc điểm và vai trò của thư xác nhận

Ngoài ra, việc nhàtrường yêu cầu xin xác nhận của chính quyền địa phương, bạn có thể hỏi cụ thể về nội dungyêu cầu xác nhậncủa chính quyền địa phương là như thế nào bởitheo quy định trên, bạn chỉ cần có bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn học phí, cụ thể là Giấy xác nhận của cơ quan quản lý đối tượng người có công. Trong vòng 45 ngày kể từ ngày khai giảng năm học, bạn nộp hồ sơ tại cơ sở giáo dục để được hưởng chính sách miễn học phí.