Hạn chế từ trường

Điện từ trường có ảnh hưởng tới sức khỏe con người?

08/09/2007
Nhiều nghiên cứu trên người làm việc với trường điện từ tần số cực thấp trên 25 kV/m lâu năm cho thấy, có các biến đổi về suy nhược thần kinh trung ương, thần kinh thực vật...

Nhiều nghiên cứu trên người làm việc với trường điện từ tần số cực thấp trên 25 kV/m lâu năm cho thấy, có các biến đổi về suy nhược thần kinh trung ương, thần kinh thực vật... Các nhà khoa học thuộc Phân viện Vật lý tại TP.HCM cũng phát hiện, nhiều nơi xung quanh ta, bức xạ điện từ trường cao vượt mức cho phép...

Điện từ trường (EMFs) là gì?
Dòng điện là nguyên nhân sinh ra điện từ trường. Điện gia dụng thường là dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện AC có thể xoay chiều và cực theo chu kỳ. Dòng điện 60 Hz là dòng điện xoay chiều 60 lần trong vòng 1 giây. Chu kỳ này tạo nên dòng điện và từ trường có cùng tần số.
Điện từ trường được phân làm 5 loại theo tần số của nó:
l Loại ELF (tần số cực thấp) - các thiết bị điện gia dụng, đường dây điện.
l Loại HF và LF (tần số cao và tần số thấp ) - sóng radio AM
l Loại VLF (tần số rất thấp) - tivi và video
l Loại VHF (tần số rất cao) sóng tivi và radio FM
l Loại SHF (siêu tần số) tần số của microwave
SHF có thể ảnh hưởng đến các phân tử. Khi microwaves đi ngang những vật thể có nước, nó làm cho các phân tử nước bị rung động và tạo ra nhiệt. Tia hồng ngoại và các tia khả kiến chỉ chiếm một phần nhỏ trong quang phổ của điện từ trường.

Trường điện từ trong thiên nhiên có giá trị rất thấp. Nhưng sự hoạt động của con người, nhất là trong vài thập kỷ gần đây đã làm tăng cường độ trường điện từ trong môi sinh.
Sự gia tăng này chủ yếu là do sự phát triển của nguồn điện và các hệ thống truyền tải điện phục vụ cho công nghiệp, giao thông, các thiết bị điện tử trong tin học và truyền thông cũng như trong sinh hoạt dân dụng.

Các công trình nghiên cứu khoa học và thực tế lâm sàng đã chỉ ra những biểu hiện bệnh lý của con người khi bị tác động bởi cường độ bức xạ lớn hoặc kéo dài.

Môi trường xung quanh: Điện từ trường cao ngất
Từ kết quả trên cho thấy, các thiết bị có phát sinh bức xạ điện từ trường rất cao như thế mà lâu nay người sử dụng vẫn chủ quan. Chính vì vậy, theo KS. Dương Minh Trí, Trưởng phòng Điện tử Ứng dụng thuộc Phân viện Vật lý TP.HCM, họ đã quyết định nhập thử thiết bị ME3030B đo nhiễu điện từ trường.

Sau khi kiểm tra chiếc máy vi tính, KS. Dương Minh Trí lại đưa thiết bị đo đến gần chiếc bồn rửa mặt. Xung quanh không có thiết bị điện, nhưng thiết bị đo lại nhảy đến hơn 1.000V/m. Trong khi theo quy định của Tiêu chuẩn vệ sinh lao động do Bộ Y tế ban hành năm 2003, cường độ điện trường tần số thấp từ 4kHz-30kHz chỉ có 625V/m
Phía sau bồn rửa mặt là tủ điện tập trung toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà, nên bức xạ điện trường ở khu vực này rất lớn - KS. Dương Minh Trí cho biết.

Thiết bị đo nhiễu điện từ rất dễ sử dụng. Bất cứ ai, từ doanh nghiệp đến người nội trợ, đều có thể tự kiểm tra môi trường xung quanh có bị nhiễu điện từ trường hay không.
Người sử dụng di chuyển máy chầm chậm quanh khu vực cần đo. Các bộ cảm biến về điện hay từ sẽ bắt đầu phản ứng và cho kết quả chỉ trong vòng 1 - 2 giây.

Con người tiếp xúc với điện từ trường như thế nào?
Con người tiếp xúc với nhiều nguồn điện từ trường khác nhau, trong đó có nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo, do đó rất khó xác định mối liên hệ liều lượng - hậu quả của một nguồn duy nhất nào đó. Trong tự nhiên, các điện từ trường được tạo ra bởi quá trình sấm chớp và từ trường của trái đất. Trong cơ thể con người cũng có trường điện từ để vận chuyển các thông tin trong hệ thống thần kinh. Các nguồn điện từ trường nhân tạo sinh ra từ quá trình sản xuất, truyền tải và sử dụng điện.

Điện từ trường thường được phát hiện ở khu vực:
- Lân cận các đường dây cao thế;
- Các dây tiếp đất của hệ thống thu lôi;
- Các dây tiếp đất của các thiết bị điện;
- Khu vực xung quanh thiết bị điện đang vận hành (kể cả microwaves);
- Bếp điện, quạt bàn, lò sưởi điện;
- Màn hình máy vi tính, đồng hồ điện, máy sấy tóc, điện thoại di động, mền điện.

Gần đây, đầu máy video là một nguồn đang được quan tâm nhiều nhất, vì rất nhiều người xem video liên tục trong nhiều giờ. Mặc dù đã có những bằng chứng về tác hại của đầu máy video đối với sức khỏe con người, nhưng chưa có đủ số liệu để xác định mối liên hệ giữa điện từ trường với sức khỏe.

Hậu quả của việc tiếp xúc với điện từ trường
Hầu hết các kết quả nghiên cứu đều có giá trị không cao lắm do các nguyên nhân sau:
Các nghiên cứu khác gặp khó khăn trong vấn đề cách ly các đối tượng nghiên cứu và các nguồn điện từ trường. Ngoài ra còn có các nhân tố khác ảnh hưởng như tình hình kinh tế, chế độ dinh dưỡng, nghề nghiệp, kiểu gen, tập quán sinh sống và các yếu tố gây ung thư khác.
Do đó, các nhà khoa học đề nghị tiếp tục các nghiên cứu về mối liên hệ giữa EMFs và ung thư não ở trẻ em và người lớn, ung thư vú ở phụ nữ và bệnh bạch cầu Leukemia. Mặc dù giá trị của các kết quả này còn thấp, nhưng người ta cũng kết luận là có mối quan hệ rất yếu giữa EMFs và ung thư. Do đó, cần phải có những nghiên cứu sâu và có giá trị hơn để xác định bản chất của mối quan hệ này.

Bạn cần làm gì để tránh bị ảnh hưởng bởi các điện từ trường?
Mặc dù các kết quả nghiên cứu chưa có những kết luận chính xác, nhưng bạn hãy tự bảo vệ mình khỏi bị ảnh hưởng bởi điện từ trường bằng các phương pháp sau:
- Cách ly khỏi các điện từ trường, cường độ của trường điện từ giảm rất nhanh ở cách nguồn vài mét. Do đó, chỉ cần không đứng quá gần các nguồn, bạn cũng có thể giảm được phần lớn các ảnh hưởng.
- Không nên ngủ gần các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có motor. - Giữ khoảng cách với đầu máy video ít nhất là 4,5m, tắt đầu máy khi không sử dụng. Không ngồi gần phía sau hoặc bên cạnh màn hình vi tính (thậm chí khi cách một vách phòng).
- Nếu có thể, hãy tắt thiết bị sưởi giường, mền điện, trước khi đi ngủ.
- Giữ khoảng cách vài mét đối với ti vi (kể cả mọi chiều).
- Hạn chế sử dụng mền điện và máy sấy tóc.

(Nguồn tin: Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 1250 - Thứ bảy 16/12/2006)

 • Tin khác

 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TÌNH HÒA BÌNH NGÀY 22/11/2021
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HÒA BÌNH, NGÀY 21/11/2021
 • TÌNH HÌNH COVID-19 TỈNH HOÀ BÌNH NGÀY 20/112021
 • TÌNH HÌNH COVID-19 TỈNH HOÀ BÌNH NGÀY 19/112021
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TÌNH HÒA BÌNH NGÀY 18/11/2021
 • HỌP TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TÌNH HÒA BÌNH NGÀY 17/11/2021
 • HOÀ BÌNH ĐƯỢC PHÂN BỔ 200.000 LIỀU VẮC XIN PHÒNG COVID-19
 • TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG: SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM
 • Địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-COV-2
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TÌNH HÒA BÌNH NGÀY 16/11/2021