Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

Như tất cả chúng ta đều biết, cùng với nước và không khí thì đất cũng là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với con người. Chúng ta sử dụng đất để sinh sống, để trồng trọt, chăn nuôi, để xây dựng các công trình Tuy nhiên thì hiện nay, khi tốc độ gia tăng dân số, tốc độ phát triển công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng cao thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, diện tích bình quân đầu người giảm, cùng với đó là chất lượng đất cũng ngày càng bị suy thoái. Ô nhiễm môi trường đất là hệ quả tất yếu của sự phát triển không bền vững.

Xem trước: Ô nhiễm môi trường là gì?

NỘI DUNG CHÍNH

 1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?
 2. Thực trạng ô nhiễm môi trường đất
  1. Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  2. Ô nhiễm môi trường đất trên thế giới
 3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất
  1. Nguyên nhân tự nhiên
   1. Đất nhiễm phèn
   2. Đất nhiễm mặn
  2. Nguyên nhân nhân tạo
   1. Tro than và xỉ than
   2. Thuốc trừ sâu, diệt cỏ
   3. Các ngành công nghiệp
   4. Rác thải, nước thải sinh hoạt
 4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
  1. Ô nhiễm đất gây hại cho sức khỏe con người
  2. Ô nhiễm đất ảnh hưởng đến hệ sinh thái toàn cầu
  3. Ô nhiễm đất khiến môi trường đất xuống cấp trầm trọng
 5. Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất
 6. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất
  1. Dừng ngay việc xả thải ra môi trường đất
  2. Tái chế các loại rác thải
  3. Hạn chế sử dụng nhựa
  4. Sử dụng sản phẩm hữu cơ
 7. Tạm kết

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Bạn có biết định nghĩa ô nhiễm môi trường đất không? Thực tế khái niệm ô nhiễm môi trường đất là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay bởi không phải ai cũng có cái nhìn đúng về thực trạng ô nhiễm nguồn đất đang hiện hữu ngay trước mắt chúng ta.

Ô nhiễm nguồn đất là hiện tượng đất bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân gây ô nhiễm với nồng độ cao. Đó có thể là tác nhân chủ quan từ con người như chất thải sinh hoạt, kim loại và chất thải rắn của các nhà máy sản xuất, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp nhưng cũng có thể là tác nhân khách quan từ môi trường tự nhiên như hiện tượng Gley hóa, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn

Giờ thì bạn đã biết ô nhiễm môi trường đất là gì rồi. Tình trạng này rất đáng lo ngại nhưng điều đáng phải lo lắng hơn nữa là nguồn đất bị ô nhiễm trên diện rộng sẽ lây lan sang nguồn nước và khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, rất khó để xử lý và khắc phục.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Bằng những tài liệu ô nhiễm môi trường đất cụ thể ở những nguồn uy tín. Hãy cùng tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam hiên nay và trên thế giới để thấy rằng tình trạng ô nhiễm đất này đang nằm ở mức độ nghiêm trọng như thế nào nhé.

Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, khi tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam ngày càng phát triển thì tốc độ ô nhiễm nguồn đất cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Sở dĩ như thế là vì nước thải, rác thải từ các nhà máy, các khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị chưa qua xử lý phát thải ra môi trường đất ngày càng nhiều khiến nguồn tài nguyên này trở nên ô nhiễm nặng nề. Bạn dễ thấy nhất việcô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị.

Theo dự báo của các cơ quan nghiên cứu về môi trường thì mức độ ô nhiễm đất năm 2020 đã tăng lên gấp 2 3 lần so với mức độ ô nhiễm của 3 5 năm trước. Điều đó cho thấy tốc độ ô nhiễm môi trường đất của nước ta đang tịnh tiến với tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các khu khai thác khoáng sản như Thái Nguyên, Đồng Nai thì hệ quả ô nhiễm nguồn đất đang được nhìn nhận rõ ràng nhất, trong khi đó, ý thức của con người trong việc cải tạo, phục hồi môi trường chưa tốt nên tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

Theo cảnh báo của các tổ chức môi trường thế giới thì nguồn tài nguyên đất toàn cầu đang bước vào giai đoạn suy thoái do ô nhiễm, do biến đổi khí hậu, do các hiện tượng tự nhiên như nhiễm phèn, nhiễm mặn, rửa trôi, xói mòn, bạc màu Đặc biệt hơn cả là nguồn đất trên thế giới đang bị nhiễm kim loại nặng độc hại từ hoạt động công nghiệp hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Cụ thể hơn, trên trái đất hiện có 14.777 triệu ha đất thì trong đó có 1.527 triệu ha bị đóng băng. Và trong 13.251 triệu ha đất thường thì có 32% đất rừng, 24% đồng cỏ, 12% đất canh tác, 32% đất cho dân cư trú và đầm lầy.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất là như vậy, và bài toán được đặt ra là làm thế nào để duy trì sự cân bằng của nguồn tài nguyên đất trên thế giới?

Xem thêm: Thực trạng nguyên nhân ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất, trong đó có cả nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân chủ quan từ con người. Chúng ta hãy cùng phân tích những nguyên nhân này để xác định rõ đâu là trách nhiệm của mình nhé.

Nguyên nhân tự nhiên

Quá trình địa chất tự nhiên của Trái Đất đã khiến cho hàm lượng các chất trong nguồn đất bị biến đổi và có thêm nhiều chất độc lạ với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép nên gây ảnh hưởng đến môi trường. Dưới đây là một số hiện tượng tự nhiên đã và đang khiến cho nguồn đất bị ô nhiễm ngày càng nặng nề hơn.

Đất nhiễm phèn

Nước phèn theo mạch nước ngầm di chuyển dưới lòng đất và lây lan trên diện rộng đến các vùng đất mới. Đất nhiễm phèn chủ yếu là các chất sắt với nồng độ pH giảm gây ngộ độc cho cây cối và các loài động vật sinh sống và phát triển trong môi trường đất.

Đất nhiễm mặn

Thủy triều dâng cao mang theo một lượng muối lớn trong nước biển xâm lấn ngày càng nhiều hơn vào đất liền chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường đất. Nồng độ Kalo, Clo, Natri cao có trong đất nhiễm mặn là yếu tố gây cản trở sự phát triển của giới thực vật.

Nguyên nhân nhân tạo

Tro than và xỉ than

Tro than và xỉ than là sản phẩm của quá trình khai thác mỏ, sản xuất hóa chất, nhựa dẻo, nylon Hiện này, nhiều doanh nghiệp sản xuất không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải công nghiệp trước khi phát thải ra môi trường. Khi tro than và xỉ than được thải trực tiếp vào đất hoặc thải vào nước rồi lắng đọng và ngấm dần vào đất sẽ khiến cho nguồn đất bị ô nhiễm.

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ

Hoạt động sản xuất nông nghiệp với dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường, các loài sinh vật và con người. Hầu hết các loài thuốc diệt cỏ đều có khả năng phân hủy dễ dàng trong đất nhưng một số loại thuốc có lẫn tạp chất dioxin rất độc hại ngay cả khi tồn tại với nồng độ thấp.

Các ngành công nghiệp

Hoạt động sản xuất công nghiệp đa dạng hiện nay đang phát thải vào môi trường rất nhiều rác thải, nước thải khiến cho môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Rác thải, nước thải sinh hoạt

Hoạt động sinh sống của con người mang lại cho môi trường rất nhiều các loại chất thải gây ô nhiễm như túi nilon, đồ ăn dư thừa, chai lọ nhựa, nước thải sinh hoạt Hầu hết các loại chất thải này đều được thải trực tiếp trên mặt đất hoặc tiêu hủy bằng việc chôn lấp nên càng khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đất nặng nề hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất rất rõ ràng. Trong đó, các tác nhân chủ quan của con người đóng vai trò rất lớn khiến cho môi trường đất bị ô nhiễm. Do đó, nếu muốn bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này để đảm bảo một tương lai phát triển nông nghiệp, công nghiệp bền vững thì mỗi chúng ta cần phải chung tay cùng nhau giải quyết bằng cách thay đổi từ những việc làm nhỏ nhất trong đời sống thường nhật.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm nguồn đất là một thực trạng rất đáng báo động bởi nó để lại rất nhiều hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và sự tồn vong của nhân loại. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất mà bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng ái ngại cho tương lai của địa cầu.

Ô nhiễm đất gây hại cho sức khỏe con người

Con người có thể tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc gián tiếp thông qua thực phẩm, nước uống nhưng dù bằng cách nào đi chăng nữa thì vẫn đều ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe nếu nguồn đất bị ô nhiễm.

Theo đó, cơ thể con người sẽ phải hứng chịu các chất độc hại như xăng dầu, crom, chì, các loại kim loại nặng, thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, phân gia súc, gia cầm Các chất này có thể gây ra nhiều thể bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư và các chứng rối loạn bẩm sinh.

Ô nhiễm đất ảnh hưởng đến hệ sinh thái toàn cầu

Các chất gây ô nhiễm trong nguồn đất sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, làm suy giảm năng suất trồng trọt, thậm chí là làm chết cây trồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái thực vật.

Ô nhiễm đất khiến môi trường đất xuống cấp trầm trọng

Tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ làm cho nguồn đất tự nhiên có một số biểu hiện tiêu cực như:

Dễ bị xói mòn, sạt lở khi mưa lớn do thảm thực vật bề mặt đã bị phá hủy và lớp trầm tích đã bị rửa trôi.

Dư thừa muối Na+ nhưng lại thiếu hụt đi các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của thực vật.

Xuống cấp hóa học: Đất không chỉ mất đi nguồn dinh dưỡng cơ bản cho cây mà còn hình thành các loại độc tố như Fe2+, Al3+ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Xuống cấp sinh học: Đất bị ô nhiễm sẽ dần bị suy giảm khả năng hấp thụ và cung cấp N cho sinh vật. Đó là nguyên nhân khiến cho sự đa dạng sinh vật bị suy kiệt.

Thay đổi thành phần và tính chất: Đất chai cứng, đất chua, đất bị mất cân bằng dinh dưỡng là những biểu hiện rất rõ ràng.

Làm xáo trộn cân bằng sinh học: Các chất ô nhiễm trong đất có thể tồn tại dưới nhiều dạng như chất rắn, chất lỏng hay chất khí. Chúng có khả năng làm suy giảm khoáng chất có trong đất cả về chất và lượng, đồng thời làm xáo trộn sự cân bằng sinh học trong lòng đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất là rất lớn. Nếu như con người không có giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả thì đến một ngày không xa trong tương lai, nguồn tài nguyên đất sẽ dần cạn kiệt, thay vào đó là những vùng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

Bạn đang thắc mắc về những hình ảnh ô nhiễm môi trường đất, chắc chắn rằng những hình ảnh ô nhiễm môi trường Việt Nam và trên thế giới dưới đây sẽ khiến bạn phát hoảng và không hiểu tương lai Trái đất sẽ đi đâu về đâu.

Đừng vội nhắc đến các tác nhân tự nhiên bởi đó là những gì mà con người không thể can thiệp được. Hãy nhìn vào những hình ảnh ô nhiễm môi trường đất trên đây, tất cả đều là rác thải mà con người đang từng ngày từng ngày phát thải ra môi trường đất mà không cần biết đến hậu quả của nó. Bạn nghĩ sao về điều đó?

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Giờ là lúc tất cả chúng ta, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt màu da, không phân biệt quốc gia, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn cần phải có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất một cách thiết thực nhất.

Để chung tay vào việc bảo vệ tài nguyên đất, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số biện pháp sau đây nhé!

Dừng ngay việc xả thải ra môi trường đất

Rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp cần phải được phân loại và xử lý theo đúng cách chứ không phải tùy tiện vứt ra môi trường đất. Riêng trong hoạt động nông nghiệp, người nông dân cần sử dụng các loại hóa chất theo đúng liều lượng khuyến cáo để bảo vệ môi trường đất, môi trường nước và cũng chính là bảo vệ cho chính mình.

Tái chế các loại rác thải

Trên thực tế, không phải loại rác thải nào cũng là bỏ đi, bởi có những loại rác thải có khả năng tái chế, vừa hữu dụng cho con người, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giúp bảo vệ môi trường. Một số loại rác có thể tái chế như thủy tinh, thùng carton, nhôm, nhựa

Hạn chế sử dụng nhựa

Rác thải nhựa là loại rác thải rất khó phân hủy, chúng có thể tồn tại hàng trăm năm và hiện hữu ở khắp mọi nơi. Do đó, con người nên hạn chế sử dụng các vật dụng làm bằng nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon và thay bằng các vật dụng bằng giấy, bằng vải để góp sức trong công cuộc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ thay cho sản phẩm vô cơ sẽ khiến cho người nông dân ít có cơ hội sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu, từ đó góp phần bảo vệ môi trường nước, môi trường đất hiệu quả.

Có rất nhiều các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất khác nhau, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người mà chúng ta có thể góp sức mình vào công cuộc bảo vệ tài nguyên đất trong tương lai.

Tạm kết

Tất tần tật các vấn đề về ô nhiễm môi trường đất, từ khái niệm, thực trạng, nguyên nhân, hậu quả cho tới biện pháp khắc phục đã được nêu ra rất rõ ràng trong nội dung bài viết này. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về tình trạng ô nhiễm đất hiện nay để có ý thức trong việc cùng nhau bảo vệ đất, bảo vệ trái đất của chúng ta.

Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là một chủ để vô cùng nóng trên các mặt trận truyền thông từ báo chí đến truyền hình, đặc biệt là ô nhiễm đất. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng nặng nề kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống con người và hệ sinh vật tự nhiên. Chính vì thế, cần thực hiện những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đất hiệu quả nhất ngay hôm nay nhé!

Contents

 • 1 Ô nhiễm đất là gì?
 • 2 Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay
 • 3 Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất
  • 3.1 Tro than
  • 3.2 Nước thải
  • 3.3 Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
  • 3.4 Tự nhiên
 • 4 Hệ luỵ mà ô nhiễm đất đem lại
  • 4.1 Ảnh hưởng đến sức khoẻ
  • 4.2 Ảnh hưởng đến sinh thái
  • 4.3 Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm
  • 4.4 Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp
 • 5 Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất
  • 5.1 Giảm sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu
  • 5.2 Phục hồi rừng
  • 5.3 Xử lý chất thải rắn
  • 5.4 Phục hồi và tái chế vật liệu
  • 5.5 Tiết kiệm tài nguyên

Ô nhiễm đất là gì?

Ô nhiễm đất là tình trạng môi trường đất đã xuất hiện nhiều chất xenobiotic gây độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của con người và động vật. Các chất độc này được hình thành trong quá trình sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Mức độ, tình trạng ô nhiễm đất phụ thuộc vào mức độ công nghiệp hóa đất nước và mức độ sử dụng hóa chất trong nông nghiệp.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm đất tại Việt Nam không chỉ diễn ra ở nông thôn mà còn ở các thành phố lớn. Theo thống kê, có 3,3 triệu hecta đất chưa được đưa vào sử dụng đang bị suy thoái, quỹ đất sử dụng cho nông nghiệp cũng đang bị ô nhiễm rất nặng nề.

Điển hình nhất cho thực trạng này chính là đất bị khô cằn, chứa chất xenobiotic, màu đỏ hoặc xám không đồng đều, sủi bọ trắng hoặc các hạt sỏi có lỗ hổng. Tình trạng ô nhiễm đất khác biệt tùy thuộc vào độ ô nhiễm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất do những nguyên nhân sau gây nên:

Tro than

Tro than phát sinh trong quá trình hoạt động của ngành công nghiệp như làm quặng hoặc sử dụng trong khu thương mại, dân cư để sưởi ấm.

Than tự nhiên có 2 thành phần chính là kẽm và chì. Khi bị đốt cháy, kim loại không phân hủy được sẽ tồn tại ở dạng tro than. Lượng trì trong tro than đẩy chúng trở thành nguy hại. Bởi trong tro than có chứa 5mg/L chì.

Đặc biệt, tro than còn chứa: benzo anthracene, polynuclear aromatic hydrocarbons, benzo fluoranthene,.. được biết hầu hết là chất gây ung thư. Tro than và xỉ có thể nhìn thấy là hạt màu trắng trong đất gây nên hiện tượng đất có bọt, lỗ hổng, màu không đồng nhất.

Nước thải

Chất thải rắn sinh học (bùn thải) là sản phẩm phụ thu được khi xử lý chất thải. Loại bùn thải này sẽ chứa nhiều chất gây ô nhiễm đất như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, Chính vì thế nước thải cần được kiểm soát để tránh ô nhiêm đất do lượng kim loại nặng lớn.

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp rất nhiều đó chính là thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,.. Dù những loại thuốc này đem đến hiệu quả cao trong việc kháng trừ sâu bệnh cho hoa màu nhưng khi sử dụng sai liều lượng chúng có thể ngấm vào đất gây ô nhiễm, tạo độc tính trong cơ thể con người, động vật.

Ngoài ra, những loại thuốc diệt có có gốc trinitrotoluene chứa dioxin cực kỳ độc hại cho con người và sinh vật. Chỉ 1 liều lượng nhỏ đã có thể gây tử vong.

Tự nhiên

Ô nhiễm đất do môi trường tự nhiên có thể kể đến là:

 • Đất nhiễm mặn: do lượng muối từ mỏ, nước biển thấm vào đất gây hạn sinh lý cho thảm thực vật.
 • Đất nhiễm phèn: do nước phèn ngấm vào đất gây hại cho sinh vật sống.

Hệ luỵ mà ô nhiễm đất đem lại

Ô nhiễm môi trường đất để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ô nhiễm đất gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Chất gây ô nhiễm đất bốc hơi khiến con người hít phải ảnh hưởng lớn. Sau đó, chất độc hại sẽ thấm qua đất và len lỏi vào mạch nước ngầm.

Tùy thuộc vào các chất gây ô nhiễm đất mà gây nguy hại cho con người như:

 • Ung thư do thường xuyên tiếp xúc với crom, chì, xăng dầu.
 • Gây ra các bệnh rối loạn bẩm sinh; bệnh mãn tính,
 • Tiếp xúc lâu ngày với Benzene gây bệnh bạch cầu.
 • Cyclodienes và thủy ngân là thủ phạm khiến thận của bạn bị tổn thương
 • PCBs và Cyclodienes gây nhiễm độc gan
 • Carbomates và Organophosphates gây tắc nghẽn thần kinh
 • Một số loại chất độc khác gây buồn nôn, mệt mỏi, phát ban, thậm chí là tử vong.

Ảnh hưởng đến sinh thái

Đất ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái. Chúng gây hại đến sự chuyển hóa của các động vật chân đốt và vi sinh vật đặc hữu. Đây có thể làm chuỗi thức ăn chính bị mất, ảnh hưởng đến động vật ăn thịt và cả con người. Thậm chí, các chất tác động lên dạng sống thấp hơn thì đáy chuỗi thức ăn sẽ phải ăn các chất ngoại lai.

Ngoài ra, ô nhiễm đất gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất cây trồng và khiến đất thoái hóa, cằn cỗi hơn.

Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

Ô nhiễm đất ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm qua cơ chế thẩm thấu. Các chất độc hại trong đất có thể ngấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này ảnh hưởng lớn tới con người vì nguồn nước ngầm sẽ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Tác động xấu đến ngành sản xuất nông nghiệp

Đất ô nhiễm, thoái hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đất cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng khiến cây chậm lớn, chất lượng giảm, mùa màng thất bát.

Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất

Dưới đây là những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay!

Giảm sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Trong nông nghiệp, việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học là rất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của thực vật và diệt trừ các loại động vật gây hại cho cây. Tuy nhiên, việc này lại gây ô nhiễm môi trường đất.

Để hạn chế và ngăn ngừa được tình trạng này, có thể sử dụng phân sinh học, phân hữu cơ để thay thế cho phân bón hóa học. Ngoài ta, sử dụng các loài thiên địch thay thế thuốc trừ sâu, bảo vệ mùa màng tự nhiên, hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường.

Phục hồi rừng

Rừng có vai trò rất lớn giữ cho đất không bị xói mòn, rửa trôi và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng cho thực vật. Chính vì thế, cần phục hồi rừng bằng cách: trồng cây, phủ xanh đất trống đồi trọc, chống cháy rừng,

Xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn từ sinh hoạt, các hoạt động công nông nghiệp làm gia tăng mức độ độc hại trong lòng đất. Thế nên cần xử lý các chất thải rắn, thay đổi độ pH của chúng trước khi tiến hành chôn lấp hoặc xử lý theo nhiều cách khác nhau.

Có thể sử dụng hóa chất hoặc enzyme để kiếm soát và xử lý rác thải, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường đất.

Phục hồi và tái chế vật liệu

Để giảm thiểu lượng chất thải rắn ra ngoài môi trường thì có thể tiến hành phân loại và tái sử dụng những loại vật liệu như: nilon, thủy tinh, túi vải,..

Tiết kiệm tài nguyên

Hãy sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm để bảo vệ đất khỏi nguy cơ ô nhiễm. Khi bạn tiết kiệm tài nguyên, bạn đã giảm lượng rác thải rắn, giảm tài nguyên bằng cách xử dụng hợp lý các nguồn xăng, dầu,

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ô nhiễm đất, nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Tweet Pin It