Mất sổ bảo hiểm xã hội làm lại ở đâu

Luật sư trả lời bạn đọc về cách xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) bị mất trong thời gian giãn cách xã hội.

Bạn đọc Trịnh Ngọc Bảo hỏi:

Tôi nghỉ công ty được gần 6 tháng nhưng sổ BHXH và CMND đã bị trộm mất. Hiện tình hình dịch COVID-19 phức tạp tôi không thể di chuyển từ quê lên Đồng Nai để báo mất sổ và xin cấp lại. Tôi có thể báo mất và xin cấp lại sổ BHXH ở cơ quan BHXH nơi tôi đang sinh sống được không? Tôi đang ở Sóc Trăng.

Luật sư Vũ Thuỳ Trang - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 6,7 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH (sau đây gọi là Quyết định số 505/QĐ-BHXH) sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

6. Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.

7. Sửa đổi, bổ sung Tiết a Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 3 như sau:

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu; người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể tới cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi bạn đang sinh sống để xin cấp lại sổ BHXH.