Ngữ văn 6 tóm tắt bài sự tích hồ gươm năm 2024

Sự tích hồ Gươm khen ngợi Lê Lợi - người lãnh đạo tài ba của quân Lam Sơn, đã dẫn dắt dân chúng đánh bại kẻ thù xâm lược. Trong truyện cũng giải thích về nguồn gốc tên gọi Hồ Gươm (hoặc Hồ Hoàn Kiếm). Nội dung này thuộc chương trình học môn Ngữ văn lớp 6.

Ngữ văn 6 tóm tắt bài sự tích hồ gươm năm 2024

Kể lại câu chuyện Sự tích hồ Gươm bằng lời văn của em

Mytour gợi ý bạn đọc Bài văn mẫu lớp 6: Tóm tắt câu chuyện Sự tích hồ Gươm bằng văn của học sinh, gồm 2 bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Kể lại câu chuyện Sự tích hồ Gươm bằng văn của em - Mẫu 1

Trong thời kỳ xâm lược của quân Minh, dân ta bị coi thường và bị đối xử tàn bạo. Ở núi Lam Sơn, nghĩa quân đã kháng chiến nhưng ban đầu thất bại nhiều lần vì yếu đuối. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để chiến đấu.

Ở Thanh Hóa, có một người làm nghề đánh cá tên Lê Thận. Một đêm, Thận thả lưới và bắt được một lưỡi gươm thần. Sau đó, Thận gia nhập nghĩa quân Lam Sơn.

Một lần, chủ tướng Lê Lợi ghé thăm nhà Thận và phát hiện lưỡi gươm thần mang dòng chữ “Thuận Thiên”.

Trong một cuộc chiến, Lê Lợi tìm thấy một chuôi gươm nạm ngọc quý giá và ghép vào lưỡi gươm thần nhà Thận, tạo nên một cây gươm vô cùng quý hiếm.

Sau một năm, nhờ sự giúp đỡ của gươm thần, nghĩa quân của Lê Lợi chiến thắng liên tục. Vùng đất yên bình trở lại, quân Minh bị đánh bại. Lê Lợi trở thành vua, với tên là Lê Thái Tổ. Một ngày, khi đang đi trên thuyền trên hồ Tả Vọng, Lê Lợi nhìn thấy Rùa Vàng nổi lên yêu cầu trả lại thanh gươm thần:

- Việc quan trọng đã hoàn thành. Vua xin trả lại thanh gươm báu cho đức Long Quân.

Nghe lời của Rùa Vàng, Lê Lợi trả lại thanh gươm báu và nói:

- Xin cảm ơn ngài và đức Long Quân đã cho mượn thanh gươm báu để chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Rùa Vàng gật đầu rồi lặn xuống hồ. Từ đó, người ta đã đổi tên hồ Tả Vọng thành hồ Gươm hoặc hồ Hoàn Kiếm.

Bản kể Sự tích hồ Gươm theo cách viết của em - Mẫu 2

Khi giặc Minh xâm lược nước ta, họ đối xử với nhân dân ta như làm cỏ rác, cướp đoạt mọi thứ đến tận xương tủy. Dân chúng căm hận họ. Tại vùng núi Lam Sơn, có những người dân quyết định nổi dậy chống lại chúng, nhưng trong những ngày đầu, họ còn yếu kém, thiếu hụt mọi thứ nên đã phải nhận những thất bại đau lòng. Thấy điều đó, đức Long Quân đã quyết định cho họ mượn gươm thần để đánh tan kẻ thù.

Ở Thanh Hoá, có một người làm nghề đánh cá, tên là Lê Thận. Một đêm nọ, Thận đi thả lưới như mọi đêm. Khi kéo lưới lên, thấy nặng trĩu, Thận nghĩ rằng sẽ bắt được một mẻ cá lớn. Nhưng khi chạm vào, chàng chỉ thấy một thanh sắt. Chàng liền vứt nó xuống sông, rồi lại thả lưới ở nơi khác.

Lần thứ hai cũng thấy nặng tay, Thận không ngờ thanh sắt kia lại lọt vào lưới của mình. Chàng vứt nó xuống sông một lần nữa. Lần thứ ba, thanh sắt ấy vẫn mắc vào lưới. Thận nhận ra điều lạ, chàng đưa nó về đất rồi nhìn kỹ hơn. Chàng vui mừng kêu lên:

- Đây là một thanh gươm thật!

Sau đó, Thận gia nhập vào đội quân Lam Sơn. Một ngày, chủ tướng Lê Lợi và các tùy tùng đến thăm nhà Thận. Trong bóng tối của túp lều, một thanh gươm bất ngờ tỏa sáng rực rỡ ở góc nhà. Lê Lợi lấy lên để xem và phát hiện hai chữ “Thuận Thiên” khắc sâu trên lưỡi gươm. Tuy nhiên, không ai biết điều này trước đây.

Một lần bị giặc tấn công, Lê Lợi và các tướng phải rút lui mỗi người một hướng. Khi đi qua một khu rừng, ông nhìn thấy một ánh sáng kỳ lạ trên ngọn cây đa. Ông trèo lên và phát hiện đó là một cái chuôi gươm được trang sức bằng ngọc. Nhớ đến thanh gươm ở nhà Lê Thận, ông đã lấy chuôi gươm và đeo nó vào lưng.

Sau vài ngày, Lê Lợi gặp lại mọi người, trong đó có Lê Thận. Ông đã kể cho họ về câu chuyện của chuôi gươm. Sau đó, ông đã tra chuôi gươm vào lưỡi gươm và thấy chúng hoàn toàn phù hợp nhau như một.

Lê Thận quỳ xuống, cầm lưỡi gươm lên và nói:

- Đây là một dấu hiệu của ý trời phát ngôn về việc làm lớn của chúng ta. Chúng tôi sẵn lòng theo bạn, và với thanh gươm này, chúng tôi xin hứa sẽ bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ khi có thanh gươm quý, sức mạnh của nghĩa quân ngày càng tăng. Quân Minh liên tiếp gặp thất bại. Đất nước giành được độc lập và chủ tướng Lê Lợi lên ngôi vua.

Sau một năm, nhà vua cưỡi thuyền rồng đi dạo quanh hồ Tả Vọng. Lúc đó, đức Long Quân sai Rùa Vàng lên yêu cầu trả lại thanh gươm quý. Rùa Vàng không sợ người, nổi đầu cao hơn và tiến về phía thuyền vua. Nó đứng trên mặt nước và nói: “Xin bệ hạ trả gươm cho Long Quân!”.

Nhìn thấy điều này, vua nâng gươm và đưa về phía Rùa Vàng. Rùa liền nhấm lấy thanh gươm và rồi lặn xuống nước. Từ đó, hồ Tả Vọng được đổi tên thành hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

- Hồ Hoàn Kiếm còn được gọi là Hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội.

- Hồ có diện tích khoảng 12 ha. Trước kia, hồ còn có các tên gọi là hồ Lục Thủy (vì nước có màu xanh quanh năm), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và Hữu Vọng (trong thời Lê mạt). Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa thần. Theo truyền thuyết, trong một lần vua Lê Lợi dạo chơi trên thuyền, bỗng một con rùa vàng nổi lên mặt nước đòi nhà vua trả thanh gươm mà Long Vương cho mượn để đánh đuổi quân Minh xâm lược. Nhà vua liền trả gươm cho rùa thần và rùa lặn xuống nước biến mất. Từ đó hồ được lấy tên là hồ Hoàn Kiếm.

- Tên hồ còn được lấy để đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ nước duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

- Hồ Hoàn Kiếm có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can, Lò Sũ... với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỷ là Bảo Khánh, Nhà thờ, Tràng Thi, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu.

- Xung quanh Hồ Gươm có nhiều di tích nổi tiếng như Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên...

Trải nghiệm cùng VB 1

Video hướng dẫn giải

Câu 1 (trang 23 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Hãy đoán xem Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm theo cách nào?

Phương pháp giải:

Em dự đoán bằng suy luận của mình.

Lời giải chi tiết:

Giữa lúc hoàn cảnh nước ta vô cùng lâm nguy thì Long Quân quyết định cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm nhưng không phải theo cách dễ dàng mà sẽ là quá trình thử thách để nghĩa quân hiểu và trân trọng ý nghĩa của thanh gươm thần.

Trải nghiệm cùng VB 2

Video hướng dẫn giải

Câu 2 (trang 24 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Theo em, khi nghe Rùa Vàng đòi gươm, nhà vua đã "hiểu ra" điều gì?

Phương pháp giải:

Em xem tình huống đòi gươm của rùa vào khi nào và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

Khi nghe Rùa Vàng đòi gươm, nhà vua đã "hiểu ra" rằng cuộc chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc đã kết thúc, đất nước đã được yên bình, thanh gươm đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và cần phải hoàn trả; thanh gươm cũng tương trưng cho sự giúp sức của thế hệ cha ông, tổ tiên với đất nước ta để chiến thắng được kẻ thù xâm lược.

Suy ngẫm và phản hồi 1

Video hướng dẫn giải

Câu 1 (trang 24 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Theo em, vì sao thanh gươm trong truyện này được gọi là gươm thần? Điều này thể hiện đặc điểm gì của truyền thuyết?

Phương pháp giải:

Nhớ lại đặc điểm truyện truyền thuyết và sức mạnh của thanh gươm ở trong truyện.

Lời giải chi tiết:

- Thanh gươm trong truyện này được gọi là gươm thần vì có nguồn gốc kì lạ và sức mạnh phi thường: Lê Thận đi đánh cá, cả ba lần thả lưới đều vớt được lưỡi gươm. Khi Lê Lợi đến nhà của Lê Thận thì thanh gươm bỗng sáng rực và trên gươm có hai chữ "Thuận Thiên". Khi bị giặc đuổi, đi qua khu rừng, Lê Lợi bỗng thấy ánh sáng lạ trên ngọn cây đa thì đó là cái chươm nạm ngọc và tra vào lưỡi gươm thì vừa như in. Từ khi có thanh gươm, nghĩa quân dành được nhiều thắng lợi.

- Chi tiết này thể hiện đặc điểm đặc trưng của truyện truyền thuyết là: truyện thường có các chi tiết kì ảo, hoang đường.

Suy ngẫm và phản hồi 2

Video hướng dẫn giải

Câu 2 (trang 24 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em hãy xác định không gian, thời gian Đức Long Quân cho Lê Lợi mượn gươm, đòi lại gươm trong Sự tích Hồ Gươm và điền vào các ô tương ứng theo bảng dưới đây?

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản chi tiết cho mượn gươm và đòi lại gươm để xác định không gian và thời gian.

Lời giải chi tiết:

Suy ngẫm và phản hồi 3

Video hướng dẫn giải

Câu 3 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Trong truyền thuyết cũng như truyện kể nói chung, các sự việc thường được sắp đặt nhằm thể hiện một ý nghĩa nào đó. Trong Sự tích Hồ Gươm, Long Quân để cho Lê Thận tình cờ tìm thấy lưỡi gươm ở một nơi, Lê Lợi tình cờ tìm thấy chuôi gươm ở một nơi khác. Thông qua cách cho mượn gươm như vậy, tác giả dân gian muốn thể hiện điều gì?

Phương pháp giải:

Thử suy nghĩ xem việc cho mượn gươm không đơn giản và dễ có như vậy nhằm mang lại ý nghĩa gì cho văn bản.

Lời giải chi tiết:

- Việc nhận gươm diễn ra ở nhiều thời điểm, nhiều địa điểm cho thấy việc cứu nước vô cùng khó khăn, gian khổ và dài lâu.

- Chuôi gươm tìm thấy ở miền rừng núi, lưỡi gươm thấy ở miền sông nước cho thấy cách để cứu nước có ở khắp nơi, từ miền ngược tới miền xuôi.

- Qua đó cũng cho thấy để cứu đất nước khỏi lâm nguy là sự hợp sức đồng lòng của dân tộc ở khắp mọi miền đất nước.

Suy ngẫm và phản hồi 4

Video hướng dẫn giải

Câu 4 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Sau khi đọc Sự tích Hồ Gươm, một số bạn cho rằng truyện này chỉ đơn giản mượn chuyện Lê Lợi trả gươm thần để "giải thích địa danh Hồ Gươm". Em đồng ý hay không đồng ý với ý kiến ấy? Vì sao?

Phương pháp giải:

Em xem lại các chi tiết có trong truyện và suy nghĩ xem các tình tiết khác còn mang giá trị gì nữa không.

Lời giải chi tiết:

Theo em, ý kiến trên đúng nhưng chưa đủ. Thông qua việc Lê Lợi trả gươm thần, còn thể hiện ý nghĩa:

- Thể hiện chiến thắng của nhân dân ta trong cuộc chiến đấu vì chính nghĩa với giặc Minh xâm lược. Sau khi giặc đã bị dẹp tan, đất nước được thanh bình, lịch sử dân tộc bước sang một trang mới. Lúc này, nhà vua cần trị vì đất nước bằng luật pháp, đạo đức chứ không phải bằng vũ lực. Do vậy, gươm thần là thứ vũ khí không cần thiết trong giai đoạn mới.

- Hành động trả gươm của vua cũng thể hiện tư tưởng sống với thái độ biết ơn, có vay có trả của dân tộc ta.

Suy ngẫm và phản hồi 5

Video hướng dẫn giải

Câu 5 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Tìm trong văn bản Sự tích Hồ Gươm:

- Một số từ ngữ cho thấy cách xưng hô trân trọng của các nhân vật đối với Lê Lợi

- Một vài câu văn cho thấy cách bộc lộ tình cảm, cảm xúc của tác giả dân gian trong lời kể

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và tìm ý.

Lời giải chi tiết:

- Một số từ ngữ cho thấy cách xưng hô trân trọng của các nhân vật đối với Lê Lợi: minh công, bệ hạ.

- Một vài câu văn cho thấy cách bộc lộ tình cảm, cảm xúc của tác giả dân gian trong lời kể:

"Chúng coi dân ta như cỏ rác, làm nhiều điều bạo ngược khiến cho thiên hạ căm giận chúng đến tận xương tuỷ".

Suy ngẫm và phản hồi 6

Video hướng dẫn giải

Câu 6 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Theo em, Sự tích Hồ Gươm thể hiện những đặc điểm nào của thể loại truyền thuyết?

Phương pháp giải:

Nhớ lại đặc điểm của thể loại truyền thuyết để trả lời câu hỏi này.

Lời giải chi tiết:

- Là tác phẩm được lưu truyền trong dân gian.

- Nội dung đề cập đến những nhân vật lịch sử hoặc sự kiện lịch sử (Lê Lợi, cuộc kháng chiến chống quân Minh, Hồ Gươm ...).