Sống lạc quan tích cực là gì

TTO - Chẳng ai mong muốn điều không hay xảy đến với mình và những người thân quen. Tuy nhiên mỗi người vẫn có thể bình tĩnh đón nhận, đương đầu với những biến cố ấy hoặc xem đó là thử thách để hoàn thiện bản thân và sống lạc quan hơn...

  • Bệnh viện mở nhạc, F0 hào hứng tập thể dục, ai cũng vui vẻ, lạc quan
  • Chọn gì đây: Tích cực độc hại hay lạc quan bi tráng?
  • Phương Ly, Quang Đăng và nhiều sao Việt cùng 'Lạc quan vượt dịch - Ở nhà vẫn vui'

Suy nghĩ tích cực, sống lạc quan để cùng hy vọng về những điều tốt đẹp đang đến - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhân chuyến công tác hai tuần ở Phú Quốc vào đầu tháng 7, chị tôi quyết định đưa cả gia đình ra đó du lịch. Không ngờ một tuần sau, dịch bùng phát tại nhiều nơi. Sân bay đóng cửa, các chuyến bay tạm dừng, cả gia đình dở khóc dở cười vì chuyến nghỉ mát vô thời hạn đó.

Từ chỗ ai nấy đang thích thú, hào hứng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng giờ là chất chồng những nỗi lo toan. Bởi cái ăn, cái mặc của những ngày giãn cách đâu đơn giản chỉ bỏ tiền ra là xong chuyện.

Cả gia đình bắt đầu phải đối diện với nhiều bất tiện trong một không gian hạn hẹp của khách sạn, số tiền mang theo vơi dần. Đó còn là nỗi lo về dịch bệnh lẫn sức khỏe của gia đình khi nghe tin những người hàng xóm ở nhà đã được chích vắc xin.

Thích nghivới hoàn cảnh mới

Trong những ngày kẹt ở Phú Quốc, cả gia đình chị tôi cùng làm vườn, vui chơi trong căn nhà nhỏ gần biển. Hỏi ra mới biết sau những xáo trộn, bị động ban đầu, cả nhà đã cùng ngồi lại để tìm ra hướng tích cực nhằm thích nghi với cuộc sống mới.

Họ trả phòng khách sạn rồi tìm thuê một căn nhà nhỏ gần biển để tiện cho những sinh hoạt của gia đình, cũng giảm bớt chi phí. Anh chị nhờ đối tác trên đảo tìm mua giúp 2 chiếc laptop để có thể làm việc từ xa.

Ở sát biển nên hôm nào cũng có hải sản tươi ngon do ngư dân đánh về mỗi sáng. Rau củ luôn có đầy đủ trong cái chợ nhỏ cách đó chừng 500m.

Chị nói tiện nghi thì không thể bằng ở nhà nhưng đây sẽ là những ngày tháng khó quên trong đời, khi cả gia đình được có khoảng thời gian dài gắn bó, chia sẻ, cảm thông với nhau hơn. Điều quan trọng là mỗi người học được cách sống lạc quan, thích nghi với hoàn cảnh thực tại.

Còn cậu tôi phải sống một mình thì kể những ngày giãn cách tuy nhà ai nấy ở nhưng qua cái chat group của tổ dân phố nên vẫn thấy ấm áp với tình làng nghĩa xóm. Biết mợ mất, cậu sống một mình nên hình như mọi người cũng quan tâm nhiều hơn.

Khi thì con cá, mớ rau chắc của bà nào đó biết cậu đơn chiếc nên treo trước cửa rồi nhắn tin cho biết để mà ra lấy. Cũng có hôm là những phần quà của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm được mang vô tận nhà một cách trân trọng, chắc họ biết cậu có tuổi không tiện đi lại.

Tôi đã không nhịn được cười khi nghe cậu kể chuyện mấy tuần nay dùng nồi cơm điện để nấu nướng đủ thứ món do cái bếp từ bị hư.

Cậu còn nói: "Coi vậy chứ nồi cơm điện làm được nhiều thứ lắm, từ nấu cơm, nấu canh, nấu cháo cho đến kho cá, ram thịt, luộc rau. Hổng chừng hết dịch cậu cũng không cần mua lại cái bếp điện từ làm chi cho tốn, tận dụng cái nồi cơm điện cũng ổn mà".

Nghe giọng cậu trò chuyện qua điện thoại một cách lạc quan, hài hước giữa những ngày giãn cách, tôi chợt thấy vui và yên tâm hơn.

Sống lạc quan,suy nghĩ tích cực

Những ngày giãn cách đặt chúng ta trước nhiều sự thay đổi đột ngột. Nhưng đó cũng là dịp để bản thân học cách thích nghi, đổi thay và hài lòng với những gì mình đang có. Nói cách khác, đây là một giai đoạn tuy khó khăn nhưng ở đó mỗi người có thể tích lũy được bản lĩnh, sự lạc quan cho chính mình, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực đến những người thân yêu.

Ở một góc nhìn khác, dịch COVID-19 không chỉ mang đến sự bất an về sức khỏe, sự xáo trộn cuộc sống mà còn là cơ hội để tất cả chúng ta nhìn lại những giá trị thật sự quan trọng. Không chỉ phải học cách làm quen với một cuộc sống bình thường mới, mà còn là dịp mỗi người cần phải học cách sống lạc quan, tích cực trước vô vàn những khó khăn, bất trắc.

Nếu còn được ở nhà, không phải đi làm trong những ngày giãn cách, vẫn có thể chăm lo đầy đủ cái ăn, cái mặc và mọi chi tiêu cho gia đình... thì bạn thật sự hạnh phúc, vì còn đó rất nhiều người đang thiếu thốn vẫn phải ngược xuôi kiếm sống trong những ngày này.

Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ và cả nhà được bình an, không có ai bị F0, thì gia đình bạn thật sự đang rất hạnh phúc. Bởi lẽ hàng ngàn gia đình đang chịu cảnh mất mát người thân trong đợt dịch bệnh bùng phát lần này.

Những ngày giãn cách không hề vô ích bởi nó giúp mỗi người nhận ra nhà là nơi để sống, là tổ ấm yêu thương chứ không hề đơn thuần là chỗ trú thân. Đó cũng là khoảng thời gian giúp vực dậy bản năng sinh tồn nơi mỗi người, để phải tự bước đi trên đôi chân của mình.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng cần cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Đừng để những bất ổn, lo lắng trong tâm trí bạn trở thành gánh nặng cho bản thân và mọi người xung quanh.

Những ngày tươi đẹp giúp ta hiểu hơn giá trị của hạnh phúc; những ngày khó khăn lại cho ta biết thích nghi với những gì đang có và chính những ngày giãn cách này dạy chúng ta luôn phải sống lạc quan.

Sống thế nào là lựa chọn của mỗi người

Sống những ngày giãn cách thế nào là lựa chọn của mỗi người. Có thể đó là những chuỗi ngày dài của buồn chán, tẻ nhạt, nhưng cũng có thể là khoảng thời gian quý báu để ta sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn.

Đã từng có rất nhiều cơn dịch bệnh trong lịch sử nhân loại và con người đã vượt qua bằng cách này hay cách khác. Vì lẽ đó, thái độ cần có ngay trong lúc này đó là luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan để cùng hy vọng về những điều tốt đẹp đang đến với chúng ta.

Chọn gì đây: Tích cực độc hại hay lạc quan bi tráng?

TTCT - Khi rơi vào khủng hoảng, tích cực quá có lúc là độc hại. Thuốc giải độc là lạc quan bi tráng.