Sự phát triển của bướm trải qua

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Nguyễn Hoàng Long, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Vòng đời của bướm luôn hấp dẫn các bé khi bắt đầu tìm hiểu về thế giới động vật bởi vì loài bướm có vòng đời thật kỳ vĩ.

Bướm còn là một động vật phổ biến và gần gũi với các bé. Bé có thể bắt gặp bướm ở vườn nhà, ngoài sân trường hay trong công viên... Chắc chắn bé sẽ thắc mắc : bướm có răng không ? bướm hay ăn gì? bướm ngủ ở đâu? hay bướm sinh ra như thế nào?...

Bướm có răng không ?

Bướm không có răng nên chúng chỉ ăn được những thức ăn dạng lỏng.

Bướm hay ăn gì ?

Bướm hay xuất hiện trong các vườn hoa. Vậy chúng ăn mật hoa? Đó chỉ là một trong các loại thức ăn của bướm. Ngoài mật hoa thì bướm còn ăn nhiều loại thức ăn khác để bổ xung dưỡng chất cho cơ thể mà khi biết sẽ khiến các bé rất bất ngờ: Thỉnh thoảng bé sẽ thấy bướm đậu trên bùn, chất thải, trên người hay những bãi nước tiểu của các động vật khác, đấy chính là những thức ăn bổ sung các chất thiết yếu để nuôi cơ thể của bướm. Thật khó tin khi loài bướm xinh đẹp như vậy lại khoái khẩu các món thức ăn đó phải không các bé ?

Bướm ngủ ở đâu ?

Bướm xuất hiện ban ngày, nhất là những ngày nắng ấm, còn khi đêm xuống, nhiệt độ giảm làm các loài bướm di chuyển khó khăn nên trông như chúng đang ngủ, nhưng không phải vậy đâu. Bướm thường ngủ vào buổi chiều, chúng treo mình ngủ bên dưới những chiếc lá hay một nơi yên tĩnh nào đó.

Bướm sinh ra như thế nào ?

Vòng đời của bướm bao gồm 4 giai đoạn, từ lúc đẻ trứng đến khi trưởng thành và kéo dài trong khoảng một tháng, nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn.

Vòng đời của bướm bắt đầu từ trứng. Sau khi bướm cái giao phối cùng bướm đực, bướm cái sẽ chọn những cây mà ấu trùng bướm (sâu bướm) có thể ăn được và đẻ trứng lên các lá non, hoặc cành cây.

Trứng sẽ nở thành ấu trùng (Sâu bướm) sau 3 đến 6 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Ở hầu hết các loài bướm, sau khi nở sâu bướm sẽ ăn vỏ trứng vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sâu bướm phát triển, tiếp theo chúng sẽ ăn lá cây để phát triển. Trong quá trình phát triển, chúng phải trải qua nhiều lần lột xác. Sau mỗi lần lột xác, sâu bướm sẽ to hơn.

Sau khoảng hai tuần, sâu bướm sẽ dệt một chiếc kén và đính nó vào mặt dưới của lá hoặc thân cây, sau đó nó sẽ treo mình ở đó và lột xác lần cuối cùng để tạo thành nhộng. Giai đoạn nhộng là thời điểm sự chuyển đổi bên trong xảy ra mạnh mẽ nhất mặc dù nó không thể di chuyển và ăn trong suốt thời gian này. Nó tập trung cho việc tái thiết cơ thể thông qua những quá trình sinh hóa chuyển đổi sâu bướm thành bướm.

Khi sự biến đổi đã hoàn thành, con bướm sẽ nghỉ ngơi trong kén, giai đoạn này kéo dài khoảng 10 ngày. Đến thời điểm phù hợp con bướm trưởng thành sẽ tự chui ra khỏi chiếc kén. Trong vài giờ đầu tiên nó sẽ bơm máu vào các tĩnh mạch trong cánh để mở rộng chúng. Sau khi cánh của nó đã khô và mở rộng hoàn toàn, bướm trưởng thành bắt đầu bay đi tìm kiếm bạn tình. Con cái và con đực có thể giao phối nhiều lần trong đời. Khi giao phối hoàn tất, con cái đẻ trứng và một vòng đời mới lại bắt đầu để sinh ra một thế hệ bướm tiếp theo...

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI

Câu hỏi : Vòng đời của bướm gồm

Trả lời:

Vòng đời của bướm trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng hoặc sâu bướm, nhộng và trưởng thành.

Trứng

Vào mùa xuân, bướm cái giao phối cùng bướm đực trong những chuyến bay. Đến thời kỳ đẻ trứng, bướm cái đặt trứng của chúng lên cây trồng (lá hoặc thân cây). Trứng bướm dính rất chặt với nơi được đặt, giữ chúng không bị rơi xuống đất.

Bướm vuathường thả trứng đơn lẻ, phân tán các con của chúng trên nhiều cây. Một số loài khác thì đặt trứng cùng nhau,trứng sẽ sống thành cụm cùng nhau ở giai đoạn đầu của vòng đời.

Thời gian trứng nở phụ thuộc vào loài và các yếu tố môi trường, thường từ 3-8 ngày. Một số loài đẻ trứng vào mùa đông, do đó sẽ trứng nở vào mùa xuân hoặc mùa hè của năm tiếp theo.

Sâu bướm hoặc ấu trùng

Sau khi thời gian cần thiết cho sự phát triển của chúng trôi qua, các điều kiện môi trường và sinh lý thuận lợi, sâu bướm rời khỏi trứng và khám phá thế giới thực vật xung quanh chúng.

Ở bướm và các loài côn trùng khác, chúng ta cũng biết sâu bướm nhưấu trùng, chúng thường có hình dạng và hoa văn màu nổi bật trên lớp da mỏng bao phủ chúng.

Trong động vật học, thuật ngữ "ấu trùng" được sử dụng để xác định các giai đoạn chưa trưởng thành của bất kỳ động vật không xương sống nào, mặc dù một số nhà côn trùng học (các nhà động vật học chuyên nghiên cứu về côn trùng) chỉ sử dụng nó để chỉ các côn trùng non trong vòng đời của chúng. sau giai đoạn nhộng.

Nhiều tác giả cho rằng sâu bướm đang cho ăn “hệ thống” hoặc “máy móc”, vì đây là giai đoạn phát triển đòi hỏi nhiều năng lượng nhất, vì đó là nơi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra và do đó, chúng cần cho ăn nhiều hơn (chúng có thèm ăn vô độ).

Nhộng

Giai đoạn nhộng là thời điểm sự chuyển đổi bên trong xảy ra mạnh mẽ nhất. Theo truyền thống, giai đoạn này đã được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng côn trùng không nghỉ ngơi chút nào, đó là sự thật. Con nhộng không ăn trong thời gian này, cũng không thể di chuyển được, một cái chạm nhẹ nhàng từ ngón tay có thể chúng rơi xuống đất.

Trong giai đoạn nhộng, phần lớn cơ thể sâu bướm bị phá vỡ thông qua một quá trình gọi là quá trình phân hủy. Các nhóm đặc biệt của các tế bào biến đổi này chưa được kích hoạt trong giai đoạn sâu bướm, bây giờ nó trở thành “đạo diễn” cho việc tái thiết cơ thể. Các nhóm tế bào này, gọi làhistoblasts,bắt đầu những quá trình sinh hóa chuyển đổi sâu bướm có cấu trúc thành một con bướm.

Một khi sự biến đổi bên trong cơ thể của con nhộng đã hoàn thành, con bướm sẽ thể nghỉ ngơi cho đến khi tín hiệu báo hiệu thời gian phù hợp để xuất hiện.

Sự thay đổi về ánh sáng hoặc nhiệt độ, tín hiệu hóa học, hoặc thậm chí các kích hoạt nội tiết tố có thể bắt đầu sự xuất hiện của người trưởng thành từ chrysalis hoặc kén.

Trưởng thành

Khi sự biến đổi đã hoàn thành, con bướm sẽ nghỉ ngơi trong kén, giai đoạn này kéo dài khoảng 10 ngày.

Đến thời điểm phù hợp con bướm trưởng thành sẽ tự chui ra khỏi chiếc kén. Trong vài giờ đầu tiên nó sẽ bơm máu vào các tĩnh mạch trong cánh để mở rộng chúng.

Sau khi cánh của nó đã khô và mở rộng hoàn toàn, bướm trưởng thành bắt đầu bay đi tìm kiếm bạn tình. Con cái và con đực có thể giao phối nhiều lần trong đời. Khi giao phối hoàn tất, con cái đẻ trứng và một vòng đời mới lại bắt đầu để sinh ra một thế hệ bướm tiếp theo...

Cùng Top lời giải tìm hiểu về một số họ bướm phổ biến nhé !

Họ Bướm phượng(Papilionidae) là một họ bướm lớn, màu sắc sặc sỡ, gồm trên 550 loài. Dù hầu hết sống trong miền nhiệt đới, thành viên họ này có mặt ở mọi lục địa trừchâu Nam Cực. Họ này gồm cả những loài bướm lớn nhất: những loài "bướm cánh chim" chiOrnithoptera.

Các loài họ này có vài đặc điểm riêng biệt; ví dụ, ấu trùng của chúng có một cơ quan tự vệ gọi làosmeteriumnằm trên đốt ngực trước. Osmeterium thường được giấu đi, khi bị đe dọa, ấu trùng chĩa nó ra qua một rãnh ngang mặt lưng bằng cách bơm chất lỏng vào đó.

Cánh của chúng chia thùy, dễ dàng nhìn thấy khi chúng xòe cánh lúc nghỉ.

Bướm chân bàn chải (họ Nymphalidae)

Bướm chân bàn chải (brush-footed butterflies) thuộc họ bướm lớn nhất thế giới – Nymphalidae (họ bướm giáp). Với hơn 6000 loài trên trái đất, nhưng chỉ hơn 200 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ.

Nhiều thành viên trong họ này chỉ có 2 cặp chân thay vì 3 cặp. Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy cặp chân đầu tiên là có, nhưng kích thước khá nhỏ. Bướm chân chải sử dụng các đôi chân của mình để nếm mùi vị của hoa.

Nhiều loài bướm phổ biến thuộc họ bướm chân chải, bao gồmbướm vuavà các loài bướm sữa, bướm bán nguyệt, bướm cánh dài, bướm hoàng đế, checkerspots, peacocks, commas và các loài bướm khác.

Bướm chân bàn chải (brush-footed butterflies) thuộc họ bướm lớn nhất thế giới – Nymphalidae (họ bướm giáp). Với hơn 6000 loài trên trái đất, nhưng chỉ hơn 200 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ.

Nhiều thành viên trong họ này chỉ có 2 cặp chân thay vì 3 cặp. Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy cặp chân đầu tiên là có, nhưng kích thước khá nhỏ. Bướm chân chải sử dụng các đôi chân của mình để nếm mùi vị của hoa.

Nhiều loài bướm phổ biến thuộc họ bướm chân chải, bao gồmbướm vuavà các loài bướm sữa, bướm bán nguyệt, bướm cánh dài, bướm hoàng đế, checkerspots, peacocks, commas và các loài bướm khác.

Bướm trắng lưu huỳnh (họ Pieridae)

Nghe có vẻ lạ nếu bạn không phải là một nhà sưu tập bướm. Tuy nhiên, bướm trắng lưu huỳnh có thể xuất hiện trong sân vườn nhà bạn. Hầu hết các loài bướm thuộc họ Pieridae đều có đôi cánh màu trắng hoặc vàng nhạt với những mảng màu đen hoặc cam. Chúng là những con bướm vừa và nhỏ. Bướm trắng lưu huỳnh có ba cặp chân đi bộ, không giống như bướm bàn chải, cặp chân đầu tiên của bướm trắng lưu huỳnh có kích thước bằng các cặp chân còn lại.

Trên thế giới, bướm trắng lưu huỳnh rất phong phú với khoảng hơn 1100 loài được mô tả. Riêng ở Bắc Mỹ xuất hiện 75 loài.

Hầu hết bướm trắng lưu huỳnh có phạm vi sinh sống hạn chế, chỉ sống ở nơi cố cây họ đậu hoặc cây họ cải mọc.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Sự phát triển của bướm trải qua