Thẻ quốc tế là gì

Thẻ thanh toán Quốc Tế là gì?

11/01/2018 10:12

Với mức độ mua sắm online ngày càng tăng hiện nay, số lượng người mua sắm hàng hóa nước ngoài và thanh toán Quốc Tế cũng dần nhiều lên. Để mua sắm được sản phẩm nước ngoài cả online lẫn tại chỗ, bạn cần phải có thẻ thanh toán Quốc Tế hay thẻ ghi nợ Quốc Tế để tiến hành thanh toán điện tử qua tài khoản Ngân hàng. Vậy thẻ thanh toán Quốc Tế là gì?

Tại Việt Nam, thẻ thanh toán Quốc Tế quen thuộc nhất với người dùng hiện nay chính là thẻ Visa, thẻ MasterCard Ngoài ra còn có mấy loại thẻ thanh toán Quốc Tế khác phổ biến trên Thế Giới nhưng ở Việt Nam lại hiếm thấy như American Express, JCB, Discover Card.
thẻ thanh toán Quốc Tế, thẻ ghi nợ Quốc Tế

Vậy thẻ thanh toán Quốc Tế là gì?

Thẻ thanh toán Quốc Tế là loại thẻ được phát hành bởi các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế nhằm phục vụ cho việc bạn mua sắm được hàng hóa nước ngoài, mua sắm khắp mọi nơi trên Thế Giới miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán bằng chiếc thẻ này. Cầm trên tay tài khoản Ngân hàng và thẻ thanh toán Quốc Tế, việc mua sắm hàng hóa của bạn sẽ không bị giới hạn trong phạm vi biên giới Việt Nam nữa.

Vì sao thẻ thanh toán Quốc Tế lại có các tên gọi khác như thẻ Visa, thẻ MasterCard vì chúng được phát hành bởi các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế lớn có tầm ảnh hưởng toàn cầu và được phân phối tại các quốc gia qua các Ngân hàng địa phương. Vì vậy có thể coi thẻ thanh toán Quốc Tế là loại thẻ được phát hành nhờ sự hợp tác giữa Ngân hàng địa phương với các Tổ chức lớn này, nên trên thẻ sẽ có cả tên Visa hoặc MasterCard cùng với tên Ngân hàng địa phương. Khác với các thẻ thanh toán Quốc Tế như Visa, MasterCard, Thẻ ATM chỉ phục vụ thanh toán trong nước nên khi mang ra nước ngoài nó không thể dùng để thanh toán được như thẻ thanh toán Quốc Tế. Tuy nhiên nếu quốc gia bạn đang mua hàng mà không hỗ trợ thanh toán cho thẻ Visa hay MasterCard của bạn thì lúc này nó cũng không khác lắm với thẻ ATM.

Ví dụ như bạn đang đi du lịch sang Singapore và muốn mua sắm nhưng tiền mặt mang theo người lại không đủ. Lúc này bạn cần phải sử dụng thẻ thanh toán Quốc Tế như Visa hay MasterCard để ra cây ATM đúng của Ngân hàng bạn làm thẻ tại Sing để rút tiền từ tài khoản Ngân hàng của mình ra và chỗ tiền rút ra lúc này sẽ là Đô la Sing chứ không phải là VND nữa. Lưu ý bạn nếu có khả năng hãy đổi sẵn tiền sang Đô Sing trước khi đi du lịch và hạn chế đổi tiền từ ATM như này nhé, để giảm chi phí khi chuyển đổi ở nước ngoài.

Chức năng quan trọng nhất của thẻ thanh toán Quốc Tế hiện nay chính là dùng để mua sắm online như đặt mua hàng chuyển phát về từ các trang web bán hàng nước ngoài như Amazon, eBay, Thẻ thanh toán Quốc Tế cũng chia làm 2 loại là thẻ ghi nợ Quốc tế Debit Card và thẻ tín dụng Quốc Tế Credit Card.

Tại Việt Nam, các loại thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) và thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các Ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Sacombank, Vietinbank,... nên khách hàng khi muốn làm bất kỳ loại thẻ thanh toán nào xin hãy đến chi nhánh hoặc trụ sở các Ngân hàng gần nhất để tiến hành thủ tục phát hành thẻ theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước.

Chia sẻ