Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cấp trung học cơ sở đi học nghề sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2020 - 2021

26.04.2021 15:351235 đã xem

Ngày 24/4/2021, Trường THCS&THPT Đạ Nhim phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng, Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh cấp THCS đi học nghề sau khi tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021.

Về dự buổi tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh THCS đi học nghề, gồm có:

- Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng:

Ông Thái Ngọc Lợi, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng quý thầy cô trong ban tư vấn nghề của Trường.

- Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt:

Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng khoa Khoa học cơ bản;

Ông Lê Ngọc Cường và quý thầy cô giáo của bộ phận hướng nghiệp Nhà trường.

Về phía Trường THCS&THPT Đạ Nhim, gồm có:

- Ông Hoàng Viết Phương, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường;

- Ông Chế Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng;

- 03 giáo viên chủ nhiệm lớp 9;

- Cùng 86 học sinh của 03 lớp 9.

Nội dung tư vấn về học nghề, định hướng lựa chọn nghề để học nghề kết hợp học bổ túc văn hóa trung học phổ thông.

Qua buổi tư vấn và định hướng phân luồng cho học sinh khối lớp 9, nhìn chung các em đã có nhiều hiểu biết về một số nghề nghiệp; căn cứ và năng lực học tập để các em có thể xác định chọn nghề cho phù hợp với năng lực; các điều kiện của Nhà trường đáp ứng cho nhu cầu học tập, ăn ở và sinh hoạt của học sinh tại trường. Đây là buổi giúp học sinh lớp 9 có thể dựa vào năng lực học tập của bản thân để xác định việc tiếp tục học trung học phổ thông hay chọn học nghề kết hợp với học bổ túc trung học phổ thông nhằm đảm bảo theo kế hoạch định hướng phân luồng học nghề theo Kế hoạch của UBND tỉnh Lâm Đồng và của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng.

Trường THCS&THPT Đạ Nhim.

Một số hình ảnh buổi tư vấn:

Giúp học sinh THCS định hướng nghề nghiệp

  • Thanh Huệ
  • 06-04-2021 15:25:00

LCĐT - Để giúp học sinh có hướng đi phù hợp, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai đang nỗ lực hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.

Cán bộ tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp tại Trường THCS Pom Hán.

Không giống những năm học trước, năm học 2020 - 2021, Trường THCS Hợp Thành, thành phố Lào Cai đã điều chỉnh kế hoạch giáo dục cho học sinh, lồng ghép đào tạo một số nghề như ươm cây, làm chổi cọ, quay chậu cảnh trong các tiết học tự chọn, học trải nghiệm. Em Vi Hữu Đông, học sinh lớp 9A cho biết: Tham gia lớp học ươm cây giống, em thấy rất bổ ích. Em đã nhận biết được bầu cây, sử dụng các vật dụng cần thiết để ươm cây giống, tự chiết cành, chăm sóc cây. Dịp 26/3 vừa qua, nhà trường tổ chức thi đóng bầu cây, quay chậu cảnh trong khối lớp 8, lớp 9, giúp chúng em có những kiến thức thực tế, đồng thời sớm hình thành và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp cho mình.

Thầy giáo Trần Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Thành cho biết: Từ năm 2020 - 2021, trường điều chỉnh kế hoạch giáo dục, cho học sinh tiếp cận một số hoạt động lao động hướng nghiệp. Cụ thể, khối lớp 6, lớp 7 học làm vườn ươm, chổi cọ; khối lớp 8, lớp 9 học quay chậu cảnh. Các nghề được lựa chọn phù hợp với tiêu chí xây dựng mô hình Trường học xanh gắn với sản xuất nông, lâm nghiệp, đồng thời phù hợp với văn hóa địa phương. Các sản phẩm của học sinh được nhà trường sử dụng làm đẹp cảnh quan và tặng các trường bạn.

Học sinh Trường THCS Hợp Thành làm đất ươm cây giống.

Ngoài các tiết học hướng nghiệp, các trường trên địa bàn còn giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh thông qua sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp và giáo viên bộ môn lồng ghép trong nội dung bài học. Đối với học sinh có nguyện vọng thi THPT, nhà trường tổ chức dạy học tăng cường kiến thức văn hóa vào các buổi chiều, tìm hiểu nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT để định hướng cho các em tập trung vào một số môn thi tuyển sinh đại học. Đối với học sinh có nguyện vọng học nghề, nhà trường cho các em tìm hiểu nhu cầu lao động trong và ngoài tỉnh. Nhà trường cũng chủ động liên hệ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đến trường tuyên truyền, tư vấn về việc làm, lao động. Nhờ đó, phụ huynh và học sinh có cái nhìn thực tế về việc phân luồng học sinh THCS. Nhiều học sinh đã có những quyết định rõ ràng hơn về việc chọn trường lớp, ngành nghề phù hợp với bản thân.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc định hướng, phân luồng học sinh. Tuy nhiên, nhận thức giáo dục nghề nghiệp ở một số địa phương còn hạn chế, hiện tượng học sinh bỏ học vẫn xảy ra; chưa có chương trình giáo dục hướng nghiệp phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các mô hình giáo dục nghề nghiệp chưa tạo ra sản phẩm, bước đầu chưa tạo được thu nhập cho học sinh Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo thành phố sẽ đổi mới hình thức tổ chức tư vấn, hướng nghiệp tại các trường học theo hướng thường xuyên hơn; tiếp cận, xây dựng, cung cấp thông tin tuyển sinh hằng năm của các trường chuyên nghiệp, dạy nghề. Bên cạnh đó, ngành sẽ phối hợp với các trường chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS