5 lít nước bằng bao nhiêu kg

Để biết cách quy đổi 1 lit bằng bao nhiêu kg, trước hết chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu định nghĩa về các đơn vị đại lượng nhé.

1. Đơn vị Lít là gì?

Lít hay Litre hoặc Liter có ký hiệu SI là L hay l, là một đơn vị đo thể tích. Một lít là một decimet khối, là thể tích của một hình lập phương 10 cm × 10 cm × 10 cm (1 L ≡ 1 dm³ ≡ 1.000 cm³). Do đó 1 L ≡ 0,001 m³ ≡ 1.000 cm³ và 1 m³ (tức là mét khối, là đơn vị SI cho thể tích) chính xác là 1.000 L.

Trong thực tế, lít thường được dùng cho những vật được đo bởi dung tích hoặc kích thước của vật chứa nó (như dung dịch hay hạt trái cây), trong khi mét khối được dùng cho những vật được đo bằng kích thước hoặc sự chiếm chỗ của nó. Lít cũng thường được dùng cho một số đại lượng như tỉ trọng (kg/L), cho phép dễ dàng so sánh với tỉ trọng của nước.

2. Đơn vị Kg là gì?

Kilôgam hay Kilogram viết tắt là kg là đơn vị đo khối lượng, một trong bảy đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế SI. Kilogam (Kg) là đơn vị dùng để đo lường khối lượng, tại Việt Nam thì kilôgam còn thường được gọi là “cân” hay “ký” trong giao dịch thương mại.

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Một lít nước lỏng có khối lượng gần đúng một kilôgam, vì kilôgam ban đầu được định nghĩa vào năm 1795 là khối lượng của một decimet khối nước ở nhiệt độ băng tan (0 °C). Về sau, mét và kilôgam được định nghĩa lại làm cho mối quan hệ này không còn chính xác nữa.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường quy đổi một cách dễ hiểu là 1 lít nước = 1 kg. Nhưng điều này chỉ đúng trong trường hợp đó là nước tinh khiết, không lẫn tạp chất. Nếu nước có lẫn tạp chất thì sẽ có sự chênh lệch, có thể nhẹ hơn hoặc lớn hơn 1 kg.

Với các loại chất lỏng khác biệt về thành phần tất nhiên sẽ cho ra một giá trị khác nhau. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi đã liệt kê một số chất lỏng khi đổi ra đơn vị kg.

Loại chất lỏng lít ( L) Kilogam ( Kg) Nước tinh khiết 1 1 kg Xăng 1 0.7 kg Dầu Diesel 1 0.8 kg Mật ong 1 1.36 kg Sơn 1 1.25 kg Rượu 1 0.79 kg Dầu ăn 1 0.9 kg

Bảng trên chỉ mang tính tham khảo, còn thực tế thì việc quy đổi từ đơn vị lít sang đơn vị kilogam của một chất lỏng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Lấy ví dụ như một lít sữa nguyên chất bằng 1,03kg nhưng trong những trường hợp đó là sữa có nhiều chất béo thì nó có thể nặng hơn. Đối với các chất lỏng như xăng, dầu máy, dầu ăn có dính rất nhiều tạp chất trong quá trình sản xuất vì vậy chúng sẽ có khối lượng nhẹ hơn nước. Ngược lại với các loại chất lỏng như sữa, mật ong chúng lại có khối lượng nặng hơn nước.

\>>> Có thể bạn quan tâm đến thiết bị bể bơi:https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Công thức để quy đổi từ đơn vị Lít sang kg

Mỗi vật thể đều có khối lượng riêng khác nhau, hay còn gọi là Density (D). Đại lượng này được tính bằng công thức:

D = M/V

Trong đó:

  • M: là khối lượng của vật thể,
  • V: là thể tích của vật thể
  • D: là khối lượng riêng

Sau khi đã xác định được khối lượng riêng của các chất chúng ta có thể dễ dàng quy đổi đơn vị lít sang kg bằng công thức trên.

Đổi từ lít sang kg bằng công thức:

M = D*V

Đổi từ kg sang lít bằng công thức:

V = M/D

Bảng khối lượng riêng của các chất thường gặp

Loại chất lỏng Khối lượng riêng (kg/l) Nước 1 Xăng 0.7 Dầu hỏa 0.8 Dầu ăn 0.9 Rượu 0.79

Ví dụ bạn muốn biết 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg, sẽ được tính như sau.

Khối lượng riêng của dầu ăn D = 0.9 kg/l, áp dụng công thức

M = D*V = 0.9*1 = 0.9

Vậy 1 lít dầu ăn sẽ bằng 0.9 kg

Thật là dễ dàng phải không nào. Tương tự, dựa vào khối lượng riêng có sẵn dễ dàng tính ra được:

  • 1 lít nước bằng bao nhiêu kg: 1 kg
  • 1 lít xăng bằng bao nhiêu kg: 0.7 kg
  • 1 lít dầu hỏa bằng bao nhiêu kg: 0.8 kg
  • 1 lít sơn bằng bao nhiêu kg: 1.25 kg
  • 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg: 1.36

Qua bài viết này, Wasaco đã cung cấp đến cách quy đổi “1lit bằng bao nhiêu kg” và cách chuyển đổi một số đơn vị chất lỏng sang kg. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

1 lít nước là bao nhiêu kg?

1 lít nước = 1 kg. 1 lít xăng = 0.7kg. 1 lít dầu ăn = 0.8kg.

1 chai nước suối 500ml bao nhiêu kg?

CHAI PET ĐỰNG NƯỚC GIẢI KHÁT KHÔNG GAS.

1 lít nước là bao nhiêu ml nước?

Trong thực tế, 1000 ml tạo nên 1 lít: 1 lít = 1.000 ml 1 lít cũng là 1 decimet khối (dm3). Nói cách khác 1 lít tương đương với một khối lập phương có kích thước cạnh 1 dm.

1 kg gạo bằng bao nhiêu lít?

Cách nấu cơm ngon Thường thì đối với gạo cứng thì 1 kg cho 1,5 – 1,6 lít nước; gạo trung bình là 1 kg gạo cho 1,3 – 1,4 lít. Còn gạo mềm là 1kg gạo cho 1,2 – 1,25 lít nước.