Bài 34 tổng kết phần văn tiếp theo lớp 8

Sách giải văn 8 bài tổng kết phần văn (tiếp theo) (Ngắn Gọn), giúp bạn soạn bài và học tốt ngữ văn 8, sách giải ngữ văn lớp 8 bài tổng kết phần văn (tiếp theo) sẽ có tác động tích cực đến kết quả học tập văn lớp 8 của bạn, bạn sẽ có những lời giải hay, những bài giải sách giáo khoa ngữ văn lớp 8, giải bài tập sgk văn 8 đạt được điểm tốt:

Hướng dẫn Soạn Bài 34 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập hai. Nội dung bài Soạn bài Tổng kết phần Văn (tiếp theo) sgk Ngữ văn 8 tập 2 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, cảm thụ, phân tích, thuyết minh,… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 8 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn 8.


1. Câu 7 trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Lập bảng thống kê các văn bản văn học nước ngoài đã học ở lớp 8 theo các mục: tên văn bản, tên tác giả, tên nước, thế kỉ, thể loại, nội dung chủ yếu, nét đặc sắc nghệ thuật nổi bật.

Chọn học thuộc lòng hai đoạn ở hai văn bản khác nhau, mỗi đoạn khoảng 10 dòng.

Trả lời:

Tên văn bản Tác giả Tên nước Thế kỉ Thể loại Nội dung chủ yếu Nghệ thuật nổi bật Cô bé bán diêm An-đéc-xen Đan Mạch XIX Truyện Lòng thương cảm sâu sắc đối với cô bé bất hạnh. Đan xen giữa mộng và thực, xây dựng hình ảnh tương phản. Đánh nhau với cối xay gió Xec-van-téc Tây Ban Nha XVI – XVII Truyền thuyết Đôn Ki-hô-tê là người có lí tưởng cao quý nhưng hành động điên rồ, nực cười. Xan-chô là người thực tế nhưng nhiều khi thiển cận, tầm thường. Nghệ thuật châm biếm, hài hước, xây dựng cặp nhân vật đối lập, bổ sung cho nhau. Chiếc lá cuối cùng Ô Hen-ri Mĩ XIX – XX Truyện ngắn Ca ngợi tình yêu thương, Sức mạnh lớn lao của nghệ thuật. Tình tiết hấp dẫn kết cấu tình huống đảo ngược hai lần gây hứng thú cho độc giả. Hay cây phong Ai-ma-tốp Cư-rư-gư-xtan XX Tiểu thuyết Sự gắn bó lâu dài của con người với hai cây phong → bồi đắp tình yêu quê hương, kính yêu người thầy. Nghệ thuật miêu tả tinh tế, nghệ thuật nhân hóa hai cây phong. Đi bộ ngao du Ru-xô Pháp XVIII Tiểu thuyết Ca ngợi sự tự do, yêu quý và say mê vẻ đẹp của thiên nhiên. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục Mô-li-e Pháp XVII Kịch Tính cách lố lăng của một tay trưởng giả học làm sang. Ngôn ngữ kịch sinh động.

(1) Các em có thể chọn hai đoạn văn sau đây để học thuộc:

Diêm nối nhau chiếu sáng như giữa ban ngày. Chưa bao giờ em thấy bà em to lớn và đẹp lão như thế này. Bà cụ cầm lấy tay em, rồi hai bà cháu bay vụt lên cao, cao mãi, chẳng còn đói rét, đau buồn nào đe dọa họ nữa. Họ đã về chầu Thượng đế

Sáng hôm sau, tuyết vẫn phủ kín mặt đất, nhưng mặt trời lên, trong sáng, chói chang trên bầu trời xanh nhợt. Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.

Trong buổi sáng lạnh lẽo ấy, ở một xó tường, người ta thấy một em gái có đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười. Em đã chết vì giả rét trong đêm giao thừa.

(Cô bé bán diêm – An-đéc-xen)

(2) Nên đọc thuộc một đoạn kịch rồi tự biểu diễn, thay đổi giọng để cho thấy tính cách của các nhân vật. Có thể chọn lựa trang 120, ở văn bản “Ông Giuôc-đanh mặc lễ phục”, từ câu:

THỢ PHỤ: Bẩm cụ lớn, anh em chúng tôi đội ơn cụ lớn lắm lắm.

Đến câu kết thúc.


2. Câu 8 trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2

Nhắc lại chủ đề của ba văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8. Chỉ ra phương thức biểu đạt chủ yếu mà mỗi văn bản sử dụng.

Trả lời:

– Chủ đề chính Thông tin về ngày trái đất năm 2000: Để bảo vệ môi trường sống cần hạn chế và không sử dụng bao bì ni lông.

– Chủ đề chính Ôn dịch, thuốc lá: Thuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chóng thuốc lá như chống ôn dịch.

– Chủ đề chính Bài toán dân số: Phát triển dân số theo kế hoạch, hạn chế sự bùng nổ dân số là nhiệm vụ quan trọng của mỗi gia đình, mỗi quốc gia.

– Phương thức biểu đạt chính của cả ba văn bản là: Thuyết minh.


Bài trước:

 • Soạn bài Kiểm tra tổng hợp cuối năm sgk Ngữ văn 8 tập 2

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài Luyện tập làm văn bản thông báo sgk Ngữ văn 8 tập 2

Xem thêm:

 • Các bài soạn Ngữ văn 8 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 8
 • Để học tốt môn Vật lí lớp 8
 • Để học tốt môn Hóa học lớp 8
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 8
 • Để học tốt môn Lịch sử lớp 8
 • Để học tốt môn Địa lí lớp 8
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 8
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 8 thí điểm
 • Để học tốt môn Tin học lớp 8
 • Để học tốt môn GDCD lớp 8

Trên đây là phần Hướng dẫn Soạn bài Tổng kết phần Văn (tiếp theo) sgk Ngữ văn 8 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài Ngữ văn tốt!

Về phương thức diễn đạt, hai văn bản đầu đều là văn bản thuyết minh, song có không ít yếu tố lập luận và ở phần cuối đều có cả yếu tố biểu cảm.

Riêng văn bản thứ ba, bài toán dân số là văn bản nghị luận. Tuy là nghị luận nhưng tác giả đã khéo léo kết hợp với phương thức tự sự và thuyết minh khiến cho bài văn thêm nhẹ nhàng, sinh động tăng thêm sức thuyết phục cho luận điểm chính là cần phải hạn chế gia tăng dân số.