Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Bất cứ ba mẹ nào cũng đều mong muốn con mình cao lớn và phát triển bình thường. Do đó, muốn tăng chiều cao cho bé an toàn và tối ưu nhất ba mẹ cần tìm hiểu cẩn thận những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con. Từ đó sẽ tìm được phương pháp tăng chiều cao hiệu quả và tốt nhất cho trẻ áp dụng. Bài viết dưới đây Pamper Me sẽ giới thiệu 7 bài tập tăng chiều cao cho trẻ đơn giản, hiệu quả cho các mẹ tham khảo.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Để tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả cha mẹ cần biết được những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ để định hướng sớm, cụ thể như sau:

1.1. Gen di truyền

Gen di truyền là yếu tố tác động lên đến 23% chiều cao của trẻ. Hiểu đơn giản cha mẹ có chiều cao nổi bật thì những đứa con cũng thừa hưởng được tính di truyền từ chiều cao.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ cao thì con sẽ cao, vẫn có một số trường hợp cha mẹ cao nhưng con thấp bé do cách chăm sóc sức khỏe không đúng trong giai đoạn tốt nhất để tăng trưởng chiều cao.

1.2. Chế độ tập luyện, vận động

Để có chiều cao lý tưởng bé cũng cần thường xuyên vận động, tập luyện thể thao. Yếu tố này cũng quyết định khoảng 20% tăng trưởng chiều cao của trẻ về sau. Do đó, bên cạnh việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, ba mẹ nên bắt đầu tập vận động cho trẻ sơ sinh ngay từ sớm để bé dần thích nghi.

1.3. Chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu rằng các yếu tố dinh dưỡng bé nạp vào hàng ngày chiếm đến 32% sự phát triển chiều cao của trẻ. Yếu tố này được xếp hạng cao nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Bên cạnh yếu tố luyện tập thì ba mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý

1.4. Chất lượng giấc ngủ

Ban đêm là khoảng thời gian rất quan trọng, bé cần nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng và hồi phục nên cần ngủ đủ giấc. Đặc biệt, khi trẻ ngủ cơ thể sẽ tiết ra những hormone tăng trưởng để tăng chiều cao. Do vậy, một giấc ngủ đủ và sâu giấc cũng quyết định phần lớn đến chiều cao của trẻ.

1.5. Môi trường sống xung quanh

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố môi trường xung quanh nơi bé sống. Trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và nhẹ cân, thấp bé nếu sống trong điều kiện xã hội hoặc môi trường không đảm bảo vệ sinh như thiếu nguồn nước sạch, thực phẩm không an toàn.

2. 7 bài tập tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả và an toàn tại nhà

Các bài tập tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn phải kể đến 7 bài tập dưới đây:

2.1. Bơi thủy liệu

Trong những bài tập tăng chiều cao cho trẻ thì bơi thủy liệu được áp dụng nhiều nhất do bé vừa được vận động lại vừa được massage thư giãn tốt.

Lúc này bé sẽ có điều kiện phát triển chiều cao hiệu quả nhất, khi bơi bé sẽ được tự do vận động trong môi trường nước thủy lực. Đây cũng là lý do bè được phát triển toàn diện về hệ xương.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Bơi thủy liệu phát triển chiều cao hiệu quả nhất

Ngoài tác dụng tăng chiều cao, bơi thủy liệu còn được đánh giá mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ như tăng cường hệ hô hấp cho bé, tạo khả năng phản xạ và cân bằng tốt, giúp bé nhớ lâu và thông minh hơn, tăng hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện xúc giác cho trẻ, cải thiện sức khỏe và tinh thần luôn tốt…

Chính vì vậy, bài tập tăng chiều cao cho trẻ bằng phương pháp bơi thủy liệu vừa phát triển chiều cao lại vừa tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ bơi thủy liệu cho trẻ từ 0 – 3 tuổi giúp bé tăng trưởng chiều cao hiệu quả

2.2. Bài tập kéo giãn cơ

Bài tập này có tác dụng phát triển cơ chân chắc khỏe, hạn chế táo bón ở trẻ. Cách tập đơn giản hãy giữ chân gần đầu gối trẻ và đẩy ngược vào bụng, ấn nhẹ nhàng rồi kéo chân trẻ duỗi thẳng ra.

Sau khi làm đồng thời cả hai chân, mẹ bắt đầu kéo căng từng chân cho trẻ. Hãy thực hiện luân phiên trong 2 phút cho mỗi bên, chân đồng thời duỗi thẳng ra khi chân kia đẩy về phía bụng bé.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Bài tập kéo giãn cơ tăng chiều cao hiệu quả

Nếu thường xuyên tập những bài tập giúp tăng chiều cao này sẽ tăng cường khả năng vận động của hông, ổn định khung xương chậu, tạo tiền đề cho giai đoạn sắp tới bé tập bò và đi vững hơn.

2.3. Các bài tập tăng chiều cao với thao tác bật nhảy

Trẻ em rất thích nhảy cao nên hãy biến trò chơi yêu thích này thành bài tập tăng chiều cao. Các động tác bật nhảy kích thích xương khớp phát triển và tăng sức mạnh của cơ bắp. Một số bài tập trẻ có thể tập như nhảy xa, nhảy dây, bóng rổ để có chiều cao vượt trội.

Nhảy dây luôn là trò chơi yêu thích của trẻ em, hãy khuyến khích trẻ vui chơi và nô đùa để vừa được vui vẻ bên bạn bè của mình, vừa phát triển chiều cao toàn diện.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Nhảy dây vừa là trò chơi vui nhộn, vừa giúp tăng chiều cao

2.4. Yoga

Các bài tập Yoga là ý tưởng tuyệt vời để trẻ tăng chiều cao, tư thế khi tập Yoga cho phép cơ thể kéo giãn hoàn toàn, từ đó kích thích sự phát triển của chiều cao. Hãy đảm bảo rằng con bạn đã thực hiện các bài tập hít thở đơn giản trước khi tập.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Tập Yoga tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

Bài tập giúp tăng chiều cao này yêu cầu trẻ nằm thẳng lưng trên sàn và duỗi thẳng chân. Hãy hướng dẫn trẻ gập đầu gối, chạm chân vào mông rồi uốn cong khuỷu tay sao cho tay chạm vào vai.

Bước tiếp theo hướng dẫn trẻ hít thở và nâng cơ thể lên để tạo thành hình chữ U, để trẻ giữ nguyên tư thế này lâu nhất trong thời gian bé có thể làm được.

2.4. Bài tập giúp tăng chiều cao bằng cách đu người trên xà

Các bài tập đu xà có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả và định hình xương cột sống của trẻ rất tốt. Bài tập đu xà đơn úp tay là cách tuyệt vời để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cho trẻ nên mẹ hãy khuyến khích bé tập luyện thường xuyên.

Bên cạnh đó, bài tập đu xà đơn ngửa tay cũng là bài tập tăng chiều cao trẻ rất yêu thích. Hãy hướng dẫn trẻ tập khoảng 10 phút mỗi ngày để cải thiện chiều cao tốt nhất.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Tăng chiều cao bằng cách tập đu xà

2.5. Chạy bộ

Chạy bộ có nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn. Để bé phát triển toàn diện hãy cho con chạy bộ mỗi ngày và chạy cùng con để cải thiện chiều cao và mang đến những trải nghiệm thú vị.

2.5. Đạp xe

Đạp xe là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích áp dụng cho trẻ từ 8 – 15 tuổi. Tuy nhiên, chỉ khi bé đạp xe với tư thế đúng mới mang lại lợi ích tăng chiều cao hiệu quả.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Đạp xe đúng tư thế giúp tăng chiều cao và sức khoẻ đáng kể

Đạp xe đúng tư thế giúp bé phát triển chiều cao rõ rệt, khi đạp bé phải duỗi thẳng để kéo dài chân và xương cũng phát triển đồng thời. Do đó, hãy luyện tập đạp xe mỗi ngày để đạt được chiều cao lý tưởng sớm nhất.

Bên cạnh đó, đạp xe là môn thể thao tác động trực tiếp đến chân, đùi, hông và nhiều bộ phận khác trên cơ thể nên giúp bé tăng cường thể chất và sức khỏe toàn diện.

3. 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

Ngay từ trong bụng mẹ chiều cao của trẻ đã phát triển cho đến tận khi bé trưởng thành. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển mạnh nhất trong 1000 ngày đầu đời và trong tuổi dậy thì chính là giai đoạn vàng để tăng chiều cao cho trẻ.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ

3.1. Giai đoạn bào thai

Bắt đầu từ tháng thứ 4 trong thai kỳ, hệ thống xương của bé được hình thành và phát triển nhanh. Tại thời điểm này trẻ cần được bổ sung đủ chất dinh dưỡng nhất là canxi để phát triển chiều cao.

Trong thai kỳ, nhất là giai đoạn từ sau tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng được nhu cầu canxi cần thiết trong cơ thể và giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu nhất khi chào đời, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển chiều cao trong tương lai của trẻ.

Lưu ý, mẹ bầu nên chú trọng vào chế độ ăn uống cân bằng, nghỉ ngơi hợp lý, tâm trạng tốt và cân nặng tăng từ 10 – 12 kg theo đúng khuyến cáo của Bộ Y Tế để em bé sinh ra đạt chiều cao tiêu chuẩn trên 50 cm.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

3.2. Giai đoạn 0-3 tuổi

Nếu mẹ không biết chiều cao của con được định hình ngay từ trong thời kỳ bào thai nên chưa bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ cũng không cần quá lo lắng.

Giai đoạn 0 – 3 tuổi mẹ nên chăm sóc trẻ thật tốt, nếu được bổ sung đủ chất và nuôi dưỡng tốt, chiều cao của trẻ sẽ tăng thêm từ 25 cm trong 12 tháng đầu sau sinh và trong 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10cm.

Do đó, trong 3 năm đầu đời có thể tăng đến 45cm chiều cao. Để đạt được kết quả trên, cha mẹ cần chú trọng cả về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho bé yêu.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Về dinh dưỡng trong giai đoạn này tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, trong sữa mẹ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa bệnh tật về tiêu hóa.

Từ 6 tháng trở lên trẻ bắt đầu chuyển sang ăn dặm, lúc này mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng tăng chiều cao như cá hồi, đậu nành, yến mạch, các loại hải sản… vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Chăm sóc sức khỏe giai đoạn này trẻ cần được tiêm phòng đúng lịch và đủ liều để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh dẫn đến biếng ăn, sụt cân, còi xương, suy dinh dưỡng…

Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút để tổng hợp vitamin D, hỗ trợ quá trình phát triển của xương, khớp. Lưu ý trẻ cần ngủ sớm và tốt nhất nên ngủ trước 22 giờ để tăng chiều cao vượt trội.

3.3. Giai đoạn dậy thì

Đây được coi là cơ hội cuối cùng để thúc đẩy chiều cao của trẻ tăng trưởng. Thời kỳ này có sự khác nhau về độ tuổi để phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái. Đối với nữ chiều cao phát triển tốt nhất trong độ tuổi từ 10 – 16 tuổi và đối với nam từ 12 – 18 tuổi.

Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao năm 2024

Trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ nếu được chăm sóc đúng cách, cho đến năm 20 tuổi mỗi năm trẻ tăng được từ 8 – 12cm chiều cao.

Với 7 bài tập tăng chiều cao cho trẻ đơn giản, hiệu quả mà PamperMe Việt Nam vừa giới thiệu sẽ giúp ba mẹ áp dụng cho trẻ ngay từ hôm nay. Kết quả chiều cao có tăng hay không còn phụ thuộc vào sự kiên trì của cả ba mẹ và trẻ, hy vọng sẽ cải thiện từ từ chiều cao cho trẻ.

Tập thể dục gì để tăng chiều cao?

9 bài tập tăng chiều cao hiệu quả có thể áp dụng ngay.

Tập xà đơn (Pull-up) ... .

Bài tập tăng chiều cao: Căng cơ kiểu rắn hổ mang. ... .

Tư thế cuộn người Pilates. ... .

Bài tập giúp tăng chiều cao: Giãn cơ thường xuyên. ... .

Bơi trên cạn. ... .

Bài tập tăng chiều cao: Mở khung xương chậu. ... .

Động tác Yoga giúp tăng chiều cao..

Nhảy dây bao nhiêu là đủ để tăng chiều cao?

Nhảy dây cao được bao nhiêu cm Tùy vào từng độ tuổi mà công dụng cải thiện chiều cao của nhảy dây sẽ có sự khác nhau, cụ thể: Với trẻ em ở độ tuổi từ 4 đến 12, nhảy dây có thể giúp các bé cao được 5 đến 7cm. Còn khi ở độ tuổi dậy thì, chiều cao của bạn có thể tăng thêm đến 10cm nếu áp dụng phương pháp này.

Tập gì để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì?

Các bài tập tăng chiều cao phù hợp cho tuổi dậy thì bao gồm:.

Bơi lội. Bơi lội đòi hỏi vận động của cả cơ thể và tác động kéo giãn nhiều nhóm cơ cùng lúc. ... .

Bóng chuyền. Bóng chuyền đòi hỏi các hoạt động như bật nhảy, vươn vai, di chuyển linh hoạt. ... .

Bóng rổ ... .

Nhảy cao. ... .

Nhảy xa. ... .

Nhảy dây. ... .

Cầu lông. ... .

Ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 14?

Cho trẻ ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 14?.

Các món ăn giàu đạm, gồm cá, thịt trắng, sữa, đậu nành, đậu hũ, rong biển, tôm,....

Các loại rau cải xanh, sữa và các chế phẩm từ sữa… giàu canxi..

Hạt bí, đậu phộng, cua tôm, hàu… giàu kẽm..

Cá, các loại nấm và ánh nắng mặt trời… giàu vitamin D..