Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024

Ù tai là hiện tượng nghe thấy những âm thanh như tiếng ve kêu hay tiếng ù ù, ầm ầm trong tai khi không hề có nguồn tác động từ bên ngoài.

Đây là chứng bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh, thường đi kèm với suy giảm thính lực và các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… gây ra nhiều khó chịu trong đời sống hàng ngày. Về lâu dài, nếu không được điều trị sẽ làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, mệt mỏi và suy nhược.

Những trường hợp ù tai không do tổn thương thực thể có thể được điều trị hiệu quả bằng xoa bóp bấm huyệt. Các tác động xoa, day, ấn… lên một số huyệt đạo nhất định giúp đả thông hệ thống kinh lạc vận hành trực tiếp tới tai, từ đó giúp điều chỉnh những rối loạn và cải thiện các triệu chứng ù tai. Đây là biện pháp có thể khắc phục nhanh chóng chứng ù tai thông thường và hỗ trợ điều trị hiệu quả các trường hợp ù tai do bệnh lý.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh ù tai là cách trị liệu đơn giản và không tốn kém; ngày càng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, biện pháp này cần được thực hiện bởi chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả trị liệu tối ưu.

Cách bấm huyệt chữa ù tai

Bài bấm huyệt tai chữa ù tai ve kêu

Bài bấm huyệt này chủ yếu tác động lên các huyệt ở vùng tai, kết hợp với 1 huyệt vùng thắt lưng và 1 huyệt trên chân (có tác dụng đối với thận) để tăng cường hiệu quả khai thông thính lực.

 • Huyệt Ế phong: nằm sau tai, tại chỗ lõm giữa góc xương hàm dưới và xương chũm. Bấm huyệt Ế phong giúp điều trị nhiều bệnh lý về tai như: ù tai, lãng tai, điếc tai, viêm tuyến mang tai…
 • Huyệt phong trì: là cặp huyệt nằm sau gáy, tại chỗ lõm tạo nên bởi bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. bấm huyệt Phong trì phát huy tác dụng tốt trong điều trị ù tai, hoa mắt, chóng mặt, cứng cổ gáy hay bấm huyệt chữa đau đầu cũng không nên bỏ qua huyệt đạo này.

Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024

 • Huyệt Thận du: nằm ở trên lưng, tại vị trí dưới gai sống thắt lưng thứ 2 đo ngang sang 2 bên 1,5 thốn. Bấm huyệt Thận du có tác dụng điều thận khí nên khắc phục tốt các chứng ù tai do ảnh hưởng từ thận. Sau khi bấm huyệt, có thể xoa xát vùng huyệt này trong khoảng vài phút cho nóng lên sẽ giúp tăng hiệu quả trị liệu.

Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024

Bài bấm huyệt tay chữa bệnh ù tai

Ngoài các huyệt xung quanh tai, có thể sử dụng phối hợp các huyệt trên bàn tay dưới đây để điều trị chứng ù tai:

 • Huyệt Thận: huyệt phản chiếu thận trên ngón út nằm ở đốt ngón tay đầu tiên, đo từ vị trí giữa đường chỉ tay gốc ngón út lên 0,5 thốn.
 • Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024
 • Huyệt Dương cốc: nằm ở bờ trong cổ tay, tại chỗ lõm giữa đầu mỏm trâm xương trụ và xương hạt đậu.
 • Huyệt Tiền cốc: nằm ở rìa ngoài ngón tay út, tại chỗ lõm khớp xương ở gốc ngón tay.
 • Huyệt Quan xung: nằm ở bờ trong ngón tay áp út, đo từ chân móng xuống 0,1 thốn là vị trí huyệt.
  Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024

Vị trí huyệt Quan xung.

Bốn huyệt trên có liên hệ với Tiểu tràng kinh và Tam tiêu kinh, là 2 kinh vận hành đến tai trong. Vì vậy, bấm các huyệt này giúp điều trị chứng ù tai rất hiệu quả. Cách tác động lên huyệt là dùng ngón tay cái bấm giữ huyệt khoảng 10 giây rồi từ từ thả ra, sau đó lại bấm tiếp. Thực hiện liên tục khoảng 3 lần mỗi huyệt, người bệnh sẽ hết hoặc giảm ù tai đáng kể.

Bài bấm huyệt chân trị bệnh ù tai

Trên bàn chân, kích thích tại 4 huyệt vị dưới đây đem tới hiệu quả chữa bệnh ù tai tốt nhất:

 • Huyệt Đại đôn: nằm ở bờ ngoài ngón chân cái, cách gốc móng chân 0,1 thốn.
 • Huyệt Ẩn bạch: nằm ngay trên huyệt Đại đôn, cạnh góc móng ngoài của ngón chân cái.
 • Huyệt Dũng tuyền: nằm dưới lòng bàn chân. Có thể xác định bằng cách lấy đường thẳng từ gót chân nối với ngón chân 2. Huyệt Dũng tuyền nằm tại vị trí ⅓ đường thẳng này (tính từ đầu ngón chân 2).
 • Huyệt Túc khiếu âm: nằm bên ngoài ngón chân áp út, cách góc móng chân 0,1 thốn.

Tác động lên 4 huyệt chân này khoảng vài lần là có thể chữa khỏi các chứng ù tai thông thường. Trong đó, huyệt Đại đôn cho tác dụng cao nhất.

Bấm huyệt nào trị ù tai kêu ve ve năm 2024
Các huyệt chữa ù tai hiệu quả ở bàn chân.

Lưu ý khi chữa ù tai bằng bấm huyệt

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi chữa ù tai bằng bấm huyệt, người bệnh nên thực hiện tốt một số lời khuyên dưới đây:

 • Trong quá trình chữa ù tai, người bệnh cần hạn chế đến những nơi có tiếng ồn lớn, không sử dụng tai nghe trong thời gian dài, không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích; đồng thời vệ sinh tai sạch sẽ để bệnh không tiến triển nặng thêm.
 • Quá mệt mỏi, căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai, bệnh nhân vì vậy cũng cần chú ý tăng cường nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.
 • Không bấm huyệt trị ù tai ve kêu nếu khu vực huyệt cần tác động đang có vết thương, hoặc bị bầm tím, sưng viêm.
 • Với các trường hợp ù tai bệnh lý, bấm huyệt không đem lại hiệu quả nhanh mà cần duy trì trong thời gian dài, người bệnh cần kiên trì trong quá trình trị liệu. Hiệu quả của bấm huyệt trị ù tai còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người. Nếu sau một liệu trình trị liệu mà các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, người bệnh nên tìm kiếm phương pháp khác để chữa bệnh.