Cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu gì năm 2024

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại cổ phiếu tiềm năng, trong đó Bluechip luôn là nhóm cổ phiếu được các nhà đầu tư săn đón và ưu tiên lựa chọn. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì mà thu hút nhà đầu tư đến vậy? Ở Việt Nam và trên thế giới có những mã cổ phiếu Bluechip nào? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bluechip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp có vốn hoá lớn, mức độ uy tín cao và có tình hình tài chính vững chắc. Cổ phiếu mà họ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Cho dù thị trường chứng khoán biến động hay suy thoái thì nhóm các cổ phiếu Bluechip vẫn có khả năng tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu Penny hoặc Midcap. Hơn nữa, Bluechips được phát hành bởi các công ty lớn, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức nên sẽ đảm bảo việc chi trả cổ tức định kỳ cho các cổ đông.

Cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu gì năm 2024
Nguồn: timo.vn

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Bluechip

Các cổ phiếu được coi là cổ phiếu Bluechip nếu có những điểm chung như sau:

  • Chỉ số ROE và ROA cao.
  • Tổ chức phát hành phải là một doanh nghiệp có lịch sử tồn tại, phát triển lâu đời, tăng trưởng ổn định và có hoạt động tài chính tốt. Thông thường, cổ phiếu Bluechip được điều hành bởi đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm hoặc CEO tài chính giỏi.
  • Vốn hóa thị trường lớn hoặc thuộc top đầu trong ngành. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải có quy mô và giá trị công ty trên mức tối thiểu là 10.000 tỷ đồng .
  • Cổ phiếu có lịch sử tăng trưởng bền vững, từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng phát triển trong tương lai.
  • Các cổ phiếu phải sở hữu chỉ số thị trường nổi bật, nằm trong nhóm những doanh nghiệp có chỉ số (Index) ấn tượng nhất của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, các cổ phiếu này phải thuộc danh sách VN30-Index.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip? Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu gì năm 2024
Nguồn: media.istockphoto.com

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Bluechip hay không, trước hết bạn cần đánh giá ưu điểm và nhược điểm của loại cổ phiếu này.

Ưu điểmNhược điểm

- Rủi ro thấp hơn những cổ phiếu khác

- Tính thanh khoản cao và lợi nhuận bền vững.

- Tính ổn định cao, có thể tự cân đối khi thị trường biến động hoặc nền kinh tế gặp khủng hoảng.

- Chi trả cổ tức minh bạch, thường xuyên cho cổ đông theo định kỳ.

- Tốc độ tăng trưởng khá chậm.

- Giá thành giao dịch cao

- Lợi nhuận thấp hơn một số cổ phiếu khác trên thị trường.

→ Với những phân tích trên, Bluechip sẽ thích hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn hoặc những người thích sự an toàn. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao thì Bluechip không phải là lựa chọn phù hợp.

Mặc dù, đánh giá về mặt rủi ro, Bluechip ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi liên tục của thị trường và có tính an toàn cao nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Do vậy, bạn nên có chiến lược chia nhỏ và phân bổ danh mục đầu tư một cách hợp lý để để tăng hiệu quả đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu gì năm 2024
Nguồn: media.istockphoto.com

Để đầu tư vào Bluechip hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn cổ phiếu Bluechip uy tín và tính bền vững cao

Trên thị trường hiện nay, khi danh sách các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu thị trường đều được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì việc lựa chọn cổ phiếu Bluechip không phải là điều quá khó. Tuy nhiên, để duy trì sự ổn định trong dài hạn, bạn nên lựa chọn những công ty có tiềm năng phát triển bền vững.

Hơn nữa, bạn có thể dựa trên những mô hình định giá cổ phiếu hoặc so sánh các tổ chức Bluechip trong cùng một nhóm ngành để đưa ra quyết định đầu tư.

Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi đã xây dựng một danh sách những mã Bluechip phù hợp, để xây dựng một chiến lược đầu tư an toàn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Mặc dù, đây là nhóm cổ phiếu khá an toàn và ít biến động nhưng nó không thể mang lại lợi nhuận cao như các nhóm cổ phiếu tăng trưởng hoặc kênh đầu tư sinh lời khác. Do vậy, bạn chỉ nên giữ lại từ 3-5 mã Bluechip trong toàn bộ danh mục đầu tư của mình và chia nhỏ số tiền một cách hợp lý để không bỏ qua các kênh đầu tư sinh lời hiệu quả khác trên thị trường.

- Đa dạng hoá việc lựa chọn các cổ phiếu Bluechip: Các mã Bluechip trên thị trường có thể thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. Vì vậy, bạn nên đánh giá tiềm năng phát triển của ngành để giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư. Ngoài ra, hãy lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn biết để đảm bảo lợi nhuận trong dài hạn.

Thường xuyên nghiên cứu và tìm hiểu thị trường

Thường xuyên quan sát sự thay đổi của thị trường là việc cần thiết đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Mặc dù, các mã Bluechip có thể dễ dàng sống sót khi thị trường xảy ra biến động nhưng điều này không thể khiến bạn chủ quan. Việc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường đều đặn có thể giúp bạn tận dụng được sự lên xuống của thị trường, đưa ra quyết định nắm giữ hay chuyển nhượng cổ phiếu đúng lúc, làm tăng hiệu quả đầu tư.

Danh sách cổ phiếu Bluechip Việt Nam và trên thế giới năm 2022

Một số cổ phiếu Bluechip nổi bật tại Việt Nam trên sàn HOSE

Tên công ty/doanh nghiệpMã chứng khoánMức vốn hóa thị trườngDoanh thu thuần Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk)VNM161.553,56 tỷ đồng28.808 tỷ đồng Công ty CP FPTFPT86.006,88 tỷ đồng19.826 tỷ đồngTập đoàn VingroupVIC223.878,02 tỷ đồng31.613 tỷ đồngNgân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCB330.329,66 tỷ đồng32.705 tỷ đồngCông ty CP Đầu tư Thế Giới Di ĐộngMWG86.066,13 tỷ đồng70.804 tỷ đồngCông ty CP Tập đoàn Hòa PhátHPG105.538,36 tỷ đồng82.118 tỷ đồngCông ty CP Vàng bạc đá quý Phú NhuậnPNJ26.617,42 tỷ đồng18,210 tỷ đồngTổng Công ty Khí Việt NamGAS212.065,66 tỷ đồng54.560 tỷ đồngCông ty Dược Hậu GiangDHG11.505,65 tỷ đồng2.184 tỷ đồngCông ty CP Tập đoàn MasanMSN113.897,98 tỷ đồng36.023 tỷ đồng

* Lưu ý:

  • Vốn hóa ghi nhận ngày 20/10/2022.
  • Doanh thu thuần ghi nhận của 6 tháng đầu năm 2022.

Một số cổ phiếu Bluechip nổi bật trên thế giới

Tên công ty/doanh nghiệpMã chứng khoánMức vốn hoá thị trườngCông ty Walt DisneyDIS180.46 tỷ USDTập đoàn MetaMETA358.06 tỷ USDCông ty Johnson & JohnsonJNJ433 tỷ USDTập đoàn MicrosoftMSFT1.76 nghìn tỷ USDTập đoàn AmazonAMZN1.17 nghìn tỷ USDTập đoàn công nghệ AppleAAPL2.31 nghìn tỷ USDTập đoàn dầu khí ExxonMobilXOM432.56 tỷ USDTập đoàn AlphabetGOOGL/GOOG1.3 nghìn tỷ USDCông ty Berkshire HathawayBRKa/BRKb615.09 tỷ USDCông ty AbbVie ABBV253.07 tỷ USDTập đoàn AlibabaBABA188.69 tỷ USDTập đoàn NVIDIANVDA299.95 tỷ USDTập đoàn PepsicoPEP238.84 tỷ USDCông ty TeslaTSLA695.76 tỷ USDCông ty Coca-ColaKO242.01 tỷ USD

Hy vọng thông qua bài viết này, ZaloPay đã giúp bạn đọc học thêm được nhiều kiến thức tài chính và hiểu hơn về cổ phiếu Bluechip là gì, những ưu điểm và nhược điểm mà Bluechip mang lại cho nhà đầu tư. Cổ phiếu Bluechip có tính an toàn, tính thanh khoản cao tuy nhiên không có quá nhiều sự biến động về giá, do vậy bạn nên phân tích thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất kỳ mã chứng khoán nào.