Cổng LAN STB trên modem FPT là gì

Đa số người dùng wifi khi mạng gặp phải bất cứ lỗi gì việc đầu tiên sẽ gọi điện lên tổng đài để hỏi. Tuy nhiên, khi phía nhân viên hỏi về các đèn tín hiệu trên modem wifi FPT có đang hoạt động thì thường không biết. Cho nên phía nhân viên cũng rất khó tư vấn, đưa ra giải pháp sửa chữa được. Vậy hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đầy đủ các thông tin để các bạn có thể nắm sơ lược khi sử dụng mà xảy ra sự cố nhìn vào tín hiệu đèn báo có thể biết được nguyên nhân ngay.

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì

Modem wifi FPT

Hướng dẫn sử dụng modem wifi FPT chuẩn nhất

Trước khi nắm rõ các đèn tín hiệu trên modem wifi FPT các bạn nên nắm rõ cách sử dụng chuẩn:

 • Nút nguồn thường sẽ nằm cạnh bên hông phải của thiết bị modem wifi.
 • Cổng LAN kết nối từ 10/100Mbps
 • Điện áp cũng như dòng sử dụng dao động từ 12V – 0.5A
 • Nút tắt/bật của tính năng WPS thường nằm bên hông trái thiết bị WLAN/WPS. Chúng thường sẽ cho phép khách hàng tự bắt sóng wifi khi không có nhu cầu sử dụng sóng wifi hoặc khi đã tắt WPS.

Bạn hãy chú ý đến cục modem wifi của chúng ta sẽ thấy có rất nhiều đèn xanh. Chúng thường sẽ nhấp nháy không ngừng khi hoạt động. Vậy những đèn tín hiệu đó là gì? Nó sẽ cho chúng ta biết điều gì khi đèn sáng và không sáng?.

Đèn Power

Đèn Power chắc hẳn rất đơn giản với người dùng wifi rồi. Đây là đèn chỉ nguồn điện có đang được cấp vào thiết bị hay không.

 • Trạng thái đèn sáng xanh, đứng: Nguồn điện cho thiết bị vẫn đang bình thường.
 • Trạng thái đèn chuyển trạng thái khác: Hiện đang có lỗi về nguồn điện.

Tuy nhiên, lúc này nguồn điện vẫn có thể vẫn ở cổng nơi cấp điện. Vì thế, muốn sửa chữa bạn hãy rút ổ cắm adapter ra khỏi nguồn điện cho an toàn đã.

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì

Nên nắm rõ đèn tín hiệu trên modem wifi

Đèn Optical

Đèn Optical chính là đèn báo của phía nhà cung cấp mạng FPT.

 • Trạng thái đèn sáng xanh, đứng: Đang kết nối vật lý thành công.
 • Trạng thái đèn chuyển trạng thái khác: Kết nối vật lý hiện đang không thành công. Bạn nên xem lại phần truyền dẫn và suy hao xem -> TIN

Đèn AUTH – Đèn tín hiệu trên modem wifi FPT

Cũng giống như đèn Optical đèn AUTH cũng là đèn báo từ nhà cung cấp mạng.

 • Trạng thái đèn sáng xanh, đứng: ONT vẫn đang xác thực thành công đối với OLT
 • Trạng thái đèn chuyển trạng thái khác: ONT hiện đang xác thực không thành công với OLT nên kiểm tra lại cấu hình.

Đèn Internet

Đèn Internet chính là loại đèn báo tín hiệu đầu ra cho các cổng kết nối cũng như các bộ phận phát sóng wifi vẫn đảm bảo để truyền được tín hiệu.

 • Trạng thái đèn sáng xanh, đứng: ONT có IP WAN
 • Trạng thái đèn xanh nhấp nháy: ONT hiện đang trong quá trình để lấy IP hoặc vẫn chưa lấy được IP. Bạn hãy kiểm tra lại Inside cũng như cấu hình trên thiết bị.

Đèn WLAN

Đèn WLAN chính là đèn báo hiệu tín hiệu truyền phát sóng không dây có đang hoạt động hay không hoạt động.

 • Trạng thái đèn xanh nhấp nháy chậm: Wifi FPT của bạn vẫn đang hoạt động bình thường.
 • Trạng thái không sáng đèn: Wifi FPT hiện đang bị tắt.

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì

Đèn tín hiệu trên modem wifi thể hiện trạng thái riêng

Một số đèn tín hiệu trên modem wifi FPT khác

Ngoài 5 đèn tín hiệu trên modem wifi chính như trên còn có thêm:

Đèn WPS:

 • Trạng thái đèn xanh/sáng nháy: Thiết bị kết nối với modem wifi thông qua WPS.
 • Trạng thái đèn tắt: Tắt tính năng WPS.

Đèn LAN1 – LAN4:

 • Trạng thái đèn xanh, sáng đứng: Modem wifi có kết nối đến thiết bị qua LAN port.
 • Trạng thái xanh, sáng nháy: Dữ liệu được truyền giữa modem wifi và thiết bị được kết nối.
 • Trạng thái tắt: Không có kết nối lên LAN post.

Xem thêm: Cách reset phần cứng FPT Play Box

Trên đây đã hướng dẫn cho các bạn một cách chi tiết nhất về các đèn tín hiệu trên modem wifi FPT, trạng thái và ý nghĩa chính. Nếu khi modem wifi FPT của bạn gặp vấn đề đầu tiên hãy quan sát kỹ các đèn tín hiệu có đang hoạt động bình thường không. Sau đó gọi lên tổng đài FPT để được chuyên viên tư vấn kỹ lưỡng hơn. 

Trong quá trình sử dụng internet của các nhà mạng chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm mạng lan và đa phần đều biết về công dụng của nó, tuy nhiên không phải là tất cả, chính vì vậy trong bài viết này hôm nay https://fpthcm.com.vn/ sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi mạng lan là gì? mô hình mạng lan hoạt động ra sao, giúp cho bạn hiểu hơn về mạng lan nhé.

Mạng lan là gì?

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về lan, lan là từ viết tắt của Local Area Network và chúng ta có thể dịch là mạng máy tính nội bộ, với mạng lan sẽ cho phép các thiết bị truy cập internet qua dây lan kết nối từ thiết bị đến modem wifi trong nhà bạn, các thiết bị này có thể là máy tính, camera, tivi vvv…

Thông thường mạng lan được sử dụng trong khoảng cách ngắn, để đảm bảo tốt tín hiệu của đường truyền, tốc độ internet, cũng như đạt được độ thẩm mỹ tốt.

Cổng lan là gì?

Cổng lan trên modem wifi sẽ có chức năng kết nối internet với các thiết bị thông qua dây lan từ thiết bị router đến vị trí đặt các thiết bị cần sử dụng internet có dây, để kết nối vào các cổng này bạn cần phải bấm đầu hạt mạng ở 2 đầu dây, số lượng cổng lan sẽ phụ thuộc vào thiết kế của router mà bạn đang sử dụng.

Cổng Ethernet là gì

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì
Cổng Ethernet là gì

Cổng Ethernet hay tên gọi khác chính là cổng lan, thường được đặt tại mặt sau của máy tính để bàn hoặc bên cạnh sườn máy của laptop, cũng như trên các thiết bị thông minh khác, với cổng này sẽ giúp bạn kết nối internet với thiết bị modem hoặc switch, với một số thiết bị được kết nối giản đơn như macbook không có cổng Ethernet, thì bạn cần phải trang bị thêm thiết bị chuyển đổi từ USB sang lan để kết nối.

Lan1 Lan2 Lan3 Lan4 là gì?

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì
Lan1 Lan2 Lan3 Lan4 là gì?

Với công nghệ hiện nay thì thông thường trên modem wifi hoặc switch sẽ được trang bị tối thiểu là 4 cổng lan bao gồm: lan1 lan2 lan3 lan4, với 4 cổng lan này sẽ giúp bạn kết nối internet có dây cho 4 thiết bị khác nhau. VD Lan1 kết nối máy tính để bàn, Lan2 kết nối laptop, Lan3 kết nối vào tivi, Lan 4 kết nối vào camera. Nếu nhà bạn cần kết nối internet có dây nhiều hơn cho 4 cổng lan thì bạn cần phải trang bị thêm switch để có thêm từ 6 đến 8 cổng lan nữa, số cổng lan này tùy vào theo thiết bị mà bạn mua.

Tham khảo thêm dịch vụ =>> Truyền hình internet FPT với nhiều tính năng thông minh, dịch vụ hấp dẫn nhờ sử dụng công nghệ IPTV, và kết nối thông qua mạng Lan

Mạng lan nội bộ là gì?

Qua tất cả các giải đáp câu hỏi ở trên thì chắc bạn đã có thể hiểu hơn mạng lan là gì, cổng lan là gì rồi đúng không, tuy nhiên vẫn còn một khái niệm nữa đó là mạng lan nội bộ là gì? thực chất thì nó đã được giải đáp 1 phần ở bên trên, chúng ta hãy cùng phân tích kĩ hơn một chút nữa nhé!

Mạng nội bộ thường được các công ty, doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay, và được quản lý, cho phép người dùng thông qua máy chủ proxy, chỉ có nhân viên được cấp quyền mới có thể truy cập internet trên hệ thống mạng nội bộ này, nó có lợi thế bảo mật rất cao, dễ dàng quản lý cũng như truy cập các phần mềm quan trọng của doanh nghiệp.

Mạng nội bộ cũng được kết nối thông qua hệ thống dây lan từ các thiết bị modem wifi, switch, đến các thiết bị khác

Ưu điểm của mạng Lan

Mạng lan so với wifi thì có tính ổn định hơn rất nhiều trong đó phải kể đến như sau:

 • Ổn định hơn so với wifi
 • Không bị ảnh hưởng bởi vật cản
 • Dễ dàng truyền dữ liệu giữa các máy tính với nhau
 • Dễ dàng chung các thiết bị như máy in…vv

Nhược điểm của mạng Lan

Phải kết nối bằng dây, nếu trong nhà trong có thiết kế sẵn dây lan âm tường thì sẽ gây mất thẩm mỹ.

Tốn thêm chi phí mua dây lan

Lưu ý khi triển khai mạng lan

Cổng LAN STB trên modem FPT là gì
triển khai mạng lan

Trong quá trình thi công mạng lan thì bạn cần hết sức lưu ý không để gập dây lan, vì như vậy sẽ làm cho kết nối internet của bạn thông qua dây bị gập đó chậm đi rất nhiều do bị suy hao tín hiệu, đôi khi trong tình huống tệ hơn còn làm mất kết nối internet do hỏng dây.

Khi bấm đầu hạt mạng thì cần phải người có chuyên môn cao, tránh việc trong quá trình sử dụng dịch vụ bị chập chờn, hay giật lag.

Cần đảm bảo an toàn lao động nếu bạn kéo dây lan ở khu vực có độ cao, ngoài trời, lan can.

Không kéo dây lan ở khoảng cách xa, như vậy sẽ khiến cho thiết bị của bạn không nhận được đầy đủ tín hiệu internet do đường dây bị suy hao hết.

Tham khảo thêm bài viết: cách khắc phục mạng internet bị chập chờn

Kết luận:

Về cơ bản thì mạng lan là một trong những công nghệ không thể thiếu hiện nay, với mạng lan sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối các thiết bị máy tính, tivi, máy in, camera một cách nhanh chóng, qua bài viết này chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu hơn về mạng lan là gì? cũng như chức năng và nhiệm vụ của các cổng lan1 lan2 lan3 lan4 là gì rồi đúng không nào.

Về cơ bản mạng lan chỉ hoạt động khi có kết nối internet, trong quá trình sử dụng nhanh hay chậm thì cũng phụ thuộc vào dịch vụ internet mà bạn đăng ký khá là nhiều.

Nếu bạn chưa sử dụng internet của nhà cung cấp nào, hoặc cần một đường truyền internet tốc độ cao thì có thể tham khảo thêm dịch vụ Internet và truyền hình FPT theo các thông tin dưới đây.

Lắp đặt Internet & Truyền hình FPT

Website: https://fpthcm.com.vn/lap-mang-fpt/

Hotline: 0964.938.777 – 0908.502.678

Hỗ trợ vào tất cả các ngày trong tuần 24/07