Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Màn hình IPS là công nghệ đang rất được ưa chuộng trên laptop, máy tính bởi những ưu điểm mà nó sở hữu. Vậy màn hình IPS là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Vì sao loại màn hình này càng ngày lại càng được tin dùng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của GearVN.com.

Màn hình IPS là gì?

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng anh In-Plane switching) là công nghệ màn hình được sử dụng trên những chiếc màn hình tinh thể lỏng LCD. Công nghệ màn IPS được hãng Hitachi nghiên cứu và phát triển vào năm 1996 nhằm khắc phục những nhược điểm cố hữu mà màn hình truyền thống sở hữu như: Góc nhìn hẹp, dải màu thấp, thiếu sự sinh động, ...

Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Loại màn hình này sử dụng các thành phần đặc trưng tương đồng với LCD, điểm khác biệt nằm ở các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Chính điều này giúp giảm lượng ánh sáng tán xạ và tạo ra góc nhìn rộng hơn, màu sắc cũng trở nên sinh động, chân thật hơn rất nhiều.

Ưu điểm của công nghệ màn hình IPS là gì?

Góc nhìn rộng

Nói đến ưu điểm của màn hình IPS thì đầu tiên không thể không nhắc đến khả năng đẩy góc nhìn rộng lên đến 178 độ so với phương nằm ngang. Điều này giúp ta vẫn có thể nhìn hình ảnh mà không cần phải ngồi trực diện.

Góc nhìn rộng đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng bởi kích thước khá nhỏ, góc nhìn rộng khiến người sử dụng có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Màu sắc sống động và chân thật

Một điểm nữa mà người sử dụng rất thích ở tấm nền IPS đó chính là khả năng tái tạo màu sắc, hình ảnh vô cùng tốt. vì IPS thông thường có độ sâu màu RGB 8-bit có khả năng tạo ra 16,7 triệu màu. Đó cũng là lý do vì sao khi bạn trải nghiệm những chiếc laptop sử dụng công nghệ IPS sẽ có cảm giác dịu mắt và đẹp hơn.

Chống chói hiệu quả

Bởi khả năng tái tạo màu sắc tốt mà chất lượng hình ảnh vẫn được đảm bảo cho dù bạn đang sử dụng thiết bị trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời gay gắt.

Nhược điểm của công nghệ màn hình IPS là gì?

Bên cạnh ưu điểm thì loại công nghệ màn hình này cũng sở hữu cho mình không ít nhược điểm như:

Tiêu thụ điện năng cao

Để có thể cho ra màu sắc ấn tượng, sắt nét, có độ tương phản cao thì tấm nền IPS yêu cầu tiêu thụ một lượng điện năng lớn. nhằm tăng cường độ đèn nền. Theo thống kê công nghệ màn hình IPS sẽ tiêu thụ điện năng cao hơn khoảng 15% sao với màn hình TN hoặc AMOLED.

\>>> Xem thêm:

Công nghệ màn hình LED Backlit là gì?

Anti-Glare là gì? Những điều cần biết về công nghệ Anti-Glare

Chi phí sản xuất cao

Để tạo ra một chiếc màn hình công nghệ IPS phức tạp đòi hỏi tiêu tốn một lượng không nhỏ nguyên liệu chất lượng cao, dây chuyền hiện đại, vì vậy mà giá thành của sản phẩm được trang bị màn hình IPS khá đắt đỏ và thường chỉ được trang bị trên các dòng cao cấp.

Một số laptop sử dụng công nghệ màn hình IPS

Nếu trước khi chỉ những chiếc laptop thuộc dòng cao cấp mới sở hữu công nghệ màn hình đặc biệt này thì hiện nay chúng đã được trang bị trên cả những mẫu laptop sinh viên giá rẻ. Một số dòng máy tính xách tay có thể kể đến như:

  • Asus VivoBook
  • Dell Inspiron
  • HP 14s/15s
  • MacBook Air
  • Lenovo IdeaPad
  • Acer Aspire
  • Acer Swift
  • Lenovo ThinkPad

Laptop văn phòng sử dụng tấm nền IPS

Hiện tại không ít mẫu laptop văn phòng đã được sử dụng công nghệ IPS nhằm tăng trải nghiệm giải trí và làm việc đồ họa nhẹ. Trong đó có thể kể đến như:

Laptop MSI Modern 14 B10MW 605VN

Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Laptop MSI Modern 14 B10MW 635VN

Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Laptop ASUS VivoBook S533EQ BN161T

Màn hình máy tính ips là gì năm 2024

Laptop gaming sử dụng tấm nền IPS

Các dòng laptop gaming có yêu cầu rất cao về chất lượng đồ họa, bởi vậy mà tấm nền IPS cực kỳ phổ biến tại phân khúc này. Tiêu biểu như:

Tấm nền IPS có nhược điểm gì?

Ưu điểm tấm nền IPS - Độ bền cao hơn hẳn các tấm nền khác. Khi chạm vào màn hình, không xuất hiện các điểm ảnh. Nhược điểm: tiêu tốn nhiều năng lượng (>15% so với TN) và tỏa nhiệt nhiều. Tần số quét thấp ở mức 165 Hz.

IPS trên máy tính là gì?

Màn hình IPS là gì? IPS (viết tắt của cụm từ tiếng anh In-Plane Switching) là công nghệ màn hình sử dụng các tinh thể lỏng, được lòng trong các đường thẳng song song, tạo ra màu sắc chất lượng cao. IPS sử dụng điện áp để điều khiển sự liên kết của những tinh thể lỏng.

Màn hình IPS có tác dụng gì?

Màn hình IPS (Viết tắt của từ In-plane Switching) đây là một công nghệ hiển thị được ứng dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để thay thế công nghệ màn hình TN (twisted nematic field effect) với các nhược điểm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế.

Tivi IPS là gì?

Tấm nền IPS là chữ viết tắt của In-Plane Switching, là tấm nền có các tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới (thay vì theo hàng dọc như tấm nền trước đó). Cấu trúc đặc biệt này khắc phục nhiều nhược điểm của những công nghệ màn hình trước đó.