Một ngày nên uống ít nhất bao nhiêu lít nước?

SKĐS - Khi bị mắc COVID-19, điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ dinh dưỡng và lượng nước cần thiết để cơ thể khỏe mạnh.

Nội dung

Nước là thành phần chính của cơ thể và chiếm khoảng 50-70% trọng lượng cơ thể. Cơ thể của bạn phụ thuộc vào nước để tồn tại. Nước quan trọng đối với hầu hết các quá trình mà cơ thể bạn trải qua trong một ngày. Nếu không có đủ nước, cơ thể bạn và các cơ quan không thể hoạt động bình thường.

1. Lợi ích của nước đối với cơ thể

Mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể bạn đều cần nước để hoạt động tốt. Khi bạn uống nước có nghĩa là bạn cũng bổ sung năng lượng dự trữ của mình.
 • Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải thông qua mồ hôi, tiểu tiện và đi tiêu.
 • Nước giữ cho nhiệt độ của bạn luôn ở mức bình thường.
 • Nước giúp bôi trơn các đệm khớp.
 • Nước bảo vệ các mô nhạy cảm.

Thiếu nước có thể dẫn đến mất nước - một tình trạng xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể để thực hiện các chức năng bình thường. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn mệt mỏi.

2. Khuyến nghị về lượng nước với từng đối tượng

Hàng ngày bạn bị mất nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và qua phân. Để cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung lượng nước bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước.

Vậy một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình sống ở khí hậu ôn hòa cần bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày, nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Lượng tiêu thụ khuyến nghị của bạn dựa trên các yếu tố bao gồm giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động của bạn và những yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai hoặc đang cho con bú.

Một ngày nên uống ít nhất bao nhiêu lít nước?

Nhu cầu nước đối với nam và nữ là không giống nhau.

Tham khảo thông tin Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ xác định lượng chất lỏng hàng ngày cần được cung cấp đầy đủ đối với từng đối tượng cụ thể như sau:

Độ tuổiLượng nước khuyến nghị hàng ngàyTrẻ em 4-8 tuổi5 cốc Trẻ em 9-13 tuổi7-8 cốcTrẻ em 14-18 tuổi8-11 cốcNam từ 19 tuổi trở lên13 cốcNữ từ 19 tuổi trở lên9 cốcPhụ nữ mang thai10 cốcPhụ nữ cho con bú13 cốc

3. Những lưu ý khi bổ sung nước hàng ngày

Bạn cũng có thể cần uống nhiều nước hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, tập thể dục thường xuyên hoặc bị sốt, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

 • Bổ sung thêm 1,5 đến 2,5 cốc nước mỗi ngày nếu bạn tập thể dục. Bạn có thể cần thêm nhiều hơn nữa nếu bạn tập luyện cường độ mạnh trên 1 giờ.
 • Bạn có thể cần nhiều nước hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng.
 • Nếu bạn sống ở độ cao hơn 2.400m so với mực nước biển, bạn cũng có thể cần uống nhiều hơn.
 • Khi bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, cơ thể mất nhiều chất lỏng hơn bình thường, vì vậy hãy uống nhiều nước hơn. Bác sĩ thậm chí có thể đề nghị bổ sung đồ uống có chất điện giải để giữ cân bằng điện giải ổn định hơn.

Một ngày nên uống ít nhất bao nhiêu lít nước?

Những người có hoạt động thể chất mạnh cần bổ sung nước nhiều hơn.

Cần lưu ý, giữ đủ nước không chỉ là lượng nước bạn uống vào mà còn thông qua các loại thức ăn khác. Cùng với việc uống 9-13 cốc nước hằng ngày, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả.

Một số thực phẩm có hàm lượng nước cao bao gồm:

 • Bù nước cho cơ thể nhanh chóng bằng 7 loại thực phẩm

 • Uống nước chanh vào buổi sáng lúc bụng đói: Lợi và hại thế nào?

 • Dưa hấu
 • Rau chân vịt
 • Dưa leo
 • Ớt xanh
 • Quả mọng
 • Súp lơ trắng
 • Củ cải
 • Rau cần tây

Những loại đồ uống khác có tốt không?

Mặc dù nước thường là thức uống được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn mặc định, các loại đồ uống khác cũng có thể được tính như một phần của lượng chất lỏng cung cấp hàng ngày của bạn. Tất cả các loại nước khác, chẳng hạn như sữa giàu chất dinh dưỡng, các loại nước hoa quả, thậm chí cả cà phê và trà, ngoại trừ rượu đều được tính là chất lỏng cần thiết cho cơ thể.

Một ngày nên uống ít nhất bao nhiêu lít nước?

Trà và cà phê đều là những thức uống mang lại lợi ích cho cơ thể.

Trước đây, người ta vẫn cho rằng cà phê và trà là các chất kích thích khiến cơ thể mất thêm chất lỏng và gây mất nước cho cơ thể. Nhưng một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cà phê và trà cung cấp chất lỏng cần thiết giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Chúng cũng chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Tốt nhất bạn nên tránh đồ uống có đường vì những đồ uống này thường chứa lượng calo lớn và không có các chất dinh dưỡng có lợi.

Một ngày nên uống ít nhất bao nhiêu lít nước?
11 thực phẩm và đồ uống giúp làm dịu các triệu chứng COVID-19

SKĐS - Khi không may bị nhiễm COVID-19, việc ăn uống đầy đủ giúp cung cấp dinh dưỡng để bệnh nhân tăng cường sức khỏe là rất cần thiết.