Ngứa mắt phải là bệnh gì năm 2024

Trong khi nhiều người lo lắng rằng sự khó chịu ở mắt của họ có thể là do nhiễm trùng, các triệu chứng của vấn đề này không thể nhầm lẫn. Lưu ý rằng, nhiễm trùng có nhiều triệu chứng hơn dị ứng. Tiết dịch hoặc chất nhờn, cảm giác nhạy cảm với ánh sáng, có cảm giác thô bên trong mí mắt và nhiều hơn nữa có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Khi bạn nhận thấy nhiều triệu chứng hơn chỉ là một chút khó chịu, đó là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.Để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, hãy rửa tay thường xuyên và thường xuyên làm sạch hoặc thay cọ trang điểm. Vì vi khuẩn và nấm có thể sống trên các đồ vật, nên điều quan trọng là bạn phải cẩn thận với những gì bạn để gần mắt.Ngoài những vấn đề lớn hơn như nhiễm trùng, ngứa mắt có thể xuất phát từ những trải nghiệm hàng ngày - như đeo kính áp tròng. Khi bạn đeo chúng quá lâu có thể dẫn đến khô và kích ứng mắt, vì vậy điều quan trọng là phải thay và làm sạch chúng thường xuyên. Nếu không, sẽ làm gia tăng các kích ứng môi trường khác nhau như bụi hoặc khói. Thực hành vệ sinh tốt và luôn mang theo nước nhỏ mắt có thể có lợi cho bạn.

Ngứa mắt khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày. Thực ra, ngứa mắt có nhiều nguyên nhân, việc điều trị sẽ theo nguyên nhân. Tuy vậy, có một số thể bệnh ngứa mắt dễ tái phát, người bệnh bên cạnh điều trị để giảm ngứa tức thì chỉ còn có cách tránh các tác nhân gây ngứa. Sau đây là những lý do (tác nhân) có thể gây ngứa mắt:

Dị ứng

Ngứa mắt do dị ứng là chứng bệnh rất thường gặp, đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng. Phấn hoa, lông vật nuôi như chó mèo, bụi, khói, môi trường ô nhiễm, thức ăn, thuốc… là những tác nhân dễ gây dị ứng. Người có các bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng… cũng chính là những đối tượng dễ mắc ngứa mắt do dị ứng nhất.

Ngứa mắt phải là bệnh gì năm 2024

Người bị ngứa mắt do dị ứng (viêm kết mạc dị ứng) thường mắc bệnh theo mùa. Bệnh lành tính nhưng cần chú ý tránh dụi mắt để không gây biến chứng xước giác mạc. Thực tế, có những bệnh nhân cứ đến mùa đông – xuân, hoặc hè – thu là lại ngứa mắt điên đảo; ngứa quá không chịu được nên dụi mắt nhiều đến nỗi trợt giác mạc. Tổn thương này có thể gây sẹo và giảm thị lực vĩnh viễn.

Thuốc kháng dị ứng sẽ xoa dịu các phản ứng dị ứng, tuy vậy ngứa mắt do dị ứng cũng rất dễ tái phát khi gặp tác nhân thích hợp.

Khô mắt

Khô mắt thường xảy ra ở người cao tuổi, hoặc người làm việc liên tục với các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại). Khô mắt sẽ dẫn đến nóng, ngứa và nhức mắt. Biện pháp ứng phó là dùng nước mắt nhân tạo, giảm thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử, để mắt nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi có thể gây ra tình trạng ngứa mắt, sưng đỏ ở mắt, chảy nước mắt, rụng lông mi, viêm giác mạc… Làm vệ sinh bờ mi, bôi thuốc đúng theo chỉ định sẽ giúp khỏi bệnh.

Có dị vật trong mắt

Ngứa mắt phải là bệnh gì năm 2024

Cát, bụi hay những con thiêu thân lao thẳng vào mắt (tức mắt có dị vật) đều có thể gây ngứa ngáy, khó chịu cho mắt. Gặp các trường hợp này, bạn không nên day dụi mắt vì dễ gây xước giác mạc, nguy cơ viêm loét giác mạc. Hãy chớp mắt trong một chén nước đầy, hoặc dùng nước mắt nhân tạo để đẩy vật thể lạ ra khỏi mắt. Nếu vẫn ngứa mắt, cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để giải quyết tình trạng triệt để.

Kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng, khô mắt và ngứa mắt. Lời khuyên cho các bạn dùng kính áp tròng là phải tuân thủ vệ sinh kính sạch sẽ. Người có tiền sử hen suyễn hay viêm mũi dị ứng cần thận trọng khi sử dụng kính áp tròng.

Khi có triệu chứng ngứa mắt, không biết nguyên nhân là gì, tốt nhất người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị đúng chỉ định. Không tự ý mua thuốc về nhỏ mắt vì một số thuốc giảm ngứa nhanh nhưng gây bội nhiễm khiến cơn ngứa càng bùng lên dữ dội. Nhiều thuốc cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến mắt.

Khi đang bị ngứa mắt, cần tránh các chất kích thích như bia, rượu, hạt tiêu, ớt… để mắt không bị kích thích thêm. Người hay bị ngứa mắt cần đeo kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài đường, tránh khói bụi. Nên giữ vệ sinh sạch sẽ, không dụi tay bẩn vào mắt, rửa mặt sạch hàng ngày; nếu đã có cơ địa dị ứng thì không tiếp xúc gần với chó mèo…

Theo như miêu tả, có thể chị bị dị ứng ở mắt, do cơ thể bị dị ứng và mẫn cảm với một tác nhân nào đó. Có nhiều loại dị ứng mắt như: dị ứng mắt thông thường gây ngứa mắt,

Năm nay tôi 40 tuổi, thời gian gần đây thường bị ngứa hai mắt, (mắt không bị đỏ) nên không biết bị bệnh gì? Xin quý báo cho biết như vậy có nguy hiểm không, chữa trị thế nào?

Nguyễn Thu Hoài (Thái Nguyên)

Theo như miêu tả, có thể chị bị dị ứng ở mắt, do cơ thể bị dị ứng và mẫn cảm với một tác nhân nào đó. Có nhiều loại dị ứng mắt như: dị ứng mắt thông thường gây ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt; dị ứng kết mạc và giác mạc gây ngứa mắt dữ dội và ngứa mí mắt; viêm kết giác mạc mùa xuân làm ngứa mắt nhiều hơn nữa, có thể để lại di chứng.

Nói chung, khi bị dị ứng mắt, triệu chứng chủ yếu là ngứa, ra ghèn trong, kéo thành sợi, có thể chảy nước mắt, chói sáng nếu tổn thương giác mạc. Nguyên nhân do cơ thể phản ứng với những chất được cho là vật lạ như: bụi môi trường, khói, xăng, bụi văn phòng từ sách vở, bụi gia đình từ lông thú, chó mèo, thảm... Ngoài ra, còn có thể do các loại thức ăn, các loại thuốc chữa bệnh toàn thân và tại mắt... Thường rất khó tìm được tác nhân gây bệnh chính xác.

Bệnh không nguy hiểm, nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị ứng nguyên. Tùy từng trường hợp, việc điều trị khác nhau và phải do bác sĩ chuyên khoa mắt khám và chỉ định. Trước hết cần ngưng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không nên dụi mắt, vì sẽ kích thích phản ứng tế bào làm triệu chứng nặng thêm. Đặc biệt, không được tự ý mua các loại thuốc nhỏ mắt có corticoid để nhỏ mắt, vì có nhiều tác dụng phụ và nếu dùng không đúng sẽ gây biến chứng rất nguy hiểm cho mắt.