Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024

Hiểu về thời gian thụ thai và nhận biết các dấu hiệu mang thai thành công có thể là một hành trình thú vị và đôi khi lo lắng cho các cặp vợ chồng đang mong con. Vì thế, tốt nhất là kiên nhẫn và đợi đủ thời gian để trứng đã thụ tinh làm tổ và cơ thể sản xuất đủ lượng hCG trước khi thử thai để có kết quả chính xác.

Mất bao lâu mới xuất hiện dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ?

Trong quá trình quan hệ tình dục, khi người đàn ông đạt cực khoái, tinh trùng sẽ được phóng vào âm đạo. Nhờ sự co bóp của cổ tử cung, tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển sâu vào hệ thống sinh sản của người phụ nữ, bắt tay vào một nhiệm vụ quan trọng đó là tìm trứng đang chờ đợi nó.

Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
Quan hệ tình dục mang lại khả năng thụ thai cho chị em phụ nữ

Trên hành trình tìm trứng, tinh trùng phải đi qua thành chất nhầy có trong cổ tử cung. Thành chất nhầy này trải qua những thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Trước và sau khi rụng trứng, chất nhầy dày đặc và không thể xuyên thủng. Tuy nhiên, trong quá trình rụng trứng, nó trở nên trơn, lỏng và trơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung.

Khi tinh trùng tiếp tục hành trình của mình, số lượng của chúng bắt đầu giảm dần trên đường đi. Một số có thể bị mắc kẹt hoặc không thể bơi vào ống dẫn trứng, nơi thường xảy ra quá trình thụ tinh. Chỉ một số ít tinh trùng may mắn đến được ống dẫn trứng, nơi chúng bắt gặp quả trứng đang háo hức chờ đợi.

Trong ống dẫn trứng, mỗi tinh trùng bắt đầu chạy đua với thời gian. Chúng phải nhanh chóng di chuyển qua lớp vỏ bên ngoài của quả trứng, cạnh tranh để trở thành người đầu tiên xâm nhập vào trong. Sau khi một tinh trùng vượt qua thành công hàng rào bảo vệ này và xâm nhập vào trứng, quá trình thụ thai sẽ bắt đầu, đồng thời ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào từ các tinh trùng khác.

Câu hỏi được đặt ra: Mất bao lâu để các dấu hiệu thụ thai thành công xuất hiện sau khi giao hợp?

Theo các chuyên gia y tế, chị em có thể cân nhắc mua que thử thai để kiểm tra các dấu hiệu thụ thai thành công trong vòng 6 - 7 ngày kể từ thời điểm giao hợp. Dòng thời gian này cho phép hoàn thành quá trình thụ tinh và sự phát triển ban đầu của phôi.

Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
Nhiều chị em nhạy cảm có thể nhận biết dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng có thể mong muốn biết kết quả sớm hơn và có thể chọn thử thai sớm nhất là 2 đến 3 ngày sau khi giao hợp bằng bộ dụng cụ thử thai tại nhà. Song, chị em phải hiểu rằng các kết quả thu được trong khoảng thời gian ban đầu này có thể không chính xác, vì quá trình hình thành bào thai cần thời gian để phôi làm tổ và để các hormone thai kỳ đạt đến mức có thể phát hiện được.

Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện sự hiện diện của hormone thai kỳ hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu. Do đó, làm xét nghiệm quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả, gây hoang mang và thất vọng không cần thiết.

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày là gì?

Như đã đề cập bên trên, thời gian sau quan hệ càng lâu thì khả năng xác định mang thai hay không càng thêm chính xác. Thông thường, chị em phụ nữ nên đợi tới khi chu kỳ kinh nguyệt chậm hẳn hoặc que thử thai sau ít nhất một tuần giao hợp mới biết bé yêu đã đến với mình hay chưa. Tuy nhiên, vẫn có số ít trường hợp có thể cảm nhận dấu hiệu mang thai sớm nhất chỉ sau 3 ngày quan hệ.

Theo bác sĩ chuyên khoa, sau 3 ngày quan hệ, có chị em nhạy cảm và tinh ý có thể sớm nhận ra các dấu hiệu mang thai ngay trong tuần đầu tiên. Cụ thể đó là những dấu hiệu sau đây:

Khứu giác nhạy

Nhạy cảm hơn với mùi, bao gồm cả mùi nước tiểu nồng hơn, là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Hormone progesterone, xuất hiện trong thời kỳ mang thai, có thể khuếch đại khứu giác của người phụ nữ, khiến một số mùi hương dễ nhận thấy hơn. Mặc dù mùi nước tiểu có vẻ khác nhưng nhìn chung nó không thay đổi. Khứu giác nhạy bén này cũng có thể góp phần gây ra chứng ốm nghén và ác cảm với các mùi khác nhau.

Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
Khứu giác nhạy bén hơn là dấu hiệu báo có thai sớm

Màu sắc nước tiểu

Nhiều thế kỷ trước, người ta tin rằng nước tiểu của phụ nữ mang thai sẽ đổi màu chỉ trong vòng 3 ngày sau khi giao hợp, cho thấy khả năng sinh sản.

Phương pháp lỗi thời này liên quan đến việc trộn nước tiểu với rượu và quan sát phản ứng xảy ra. Tuy nhiên, cần lưu ý là cách làm này thiếu giá trị khoa học. Màu nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ ăn uống và một số tình trạng y tế, khiến nó trở thành dấu hiệu mang thai không đáng tin cậy.

Đi tiểu thường xuyên

Tăng số lần đi tiểu là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ sớm. Khi cơ thể trải qua những thay đổi để thích ứng với thai nhi đang phát triển, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ độc tố, dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn. Sự thôi thúc đi tiểu này có thể đặc biệt đáng chú ý trong đêm.

Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
Đi tiểu thường xuyên nhiều khả năng chị em đã mang thai

Buồn nôn khi đánh răng

Một số phụ nữ trải qua cảm giác buồn nôn, đặc biệt là khi đánh răng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Triệu chứng này, thường được cho là do thay đổi nội tiết tố, có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai.

Tóc khô và khó chịu

Đáng ngạc nhiên là ngay cả tóc của bạn cũng có thể có những thay đổi trong thời kỳ đầu mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết tóc bị ngứa, khô và trông thiếu sức sống mặc dù đã gội đầu thường xuyên. Những khó chịu liên quan đến tóc này có thể là do sự dao động nội tiết tố.

Chảy máu âm đạo nhẹ

Dịch tiết hơi hồng nhạt, thường được mô tả là đốm, có thể xảy ra trong vòng ba ngày sau khi giao hợp. Song, chị em cần nhớ là chảy máu âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá chính xác.

Thèm ăn bất thường

Thèm ăn khi mang thai là một hiện tượng phổ biến, nhưng chúng không phải lúc nào cũng biểu hiện như một mong muốn mãnh liệt để ăn nhiều thức ăn. Trong một số trường hợp, phụ nữ trải qua một sự thay đổi trong sở thích thực phẩm của họ. Một số loại thực phẩm từng ưa thích có thể đột nhiên mất đi sức hấp dẫn, cảm giác thờ ơ hoặc thậm chí e ngại khi ăn chúng.

Khó chịu ở bụng

Đau bụng dưới, tương tự như đau bụng kinh nhưng thường rõ rệt hơn, có thể xuất hiện trong vòng ba ngày sau khi giao hợp. Cảm giác khó chịu này có thể kéo dài và chứng minh khả năng kháng thuốc giảm đau không kê đơn.

Với những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày kể trên, mặc dù chúng có thể mang lại hy vọng và sự phấn khích, nhưng chúng không phải là bằng chứng chắc chắn về việc thụ thai. Để có được kết quả chính xác, bạn nên đợi vài tuần rồi thử thai hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
Một dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày là cảm giác khó chịu ở bụng

10 dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên dễ nhận biết

Bên cạnh dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày, hầu hết sau 7 - 10 ngày quan hệ chị em sẽ thấy xuất hiện một số dấu hiệu có thai sau đây:

 • Thân nhiệt tăng lên;
 • Đi tiểu nhiều hơn;
 • Mất kinh;
 • Vú, núm vú có cảm giác căng cứng và hơi đau tức;
 • Núm vú và quầng vú sẫm màu hơn;
 • Táo bón;
 • Cảm giác nhạt miệng;
 • Cảm thấy khó thở;
 • Thèm ăn bất thường;
 • Nhạy cảm với mùi.
  Quan hệ như thế nào là có thai năm 2024
  Mất kinh là dấu hiệu cho bết khả năng mang thai rõ ràng hơn

Kể cả khi đã có đủ 10 triệu chứng, cách nhận biết có thai chính xác sau cùng là nên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để xác định khả năng mang thai của mình.

Hy vọng bài biết trên đây đã giúp chị em nhận biết dấu hiệu có thai sau 3 ngày quan hệ. Trên thực tế, cơ thể mỗi người là khác nhau nên trong tuần đầu tiên, dù không chắc chắn nhưng vẫn có chị em nhạy cảm với các dấu hiệu. Nếu thấy nghi ngờ mình đã mang thai, chị em chú ý sức khỏe và sinh hoạt. Sau một vài tuần, việc xác định chắc chắn mang thai hay không sẽ chính xác, khi đó chị em hãy thường xuyên gặp bác sĩ để đảm bảo mình có một thai kỳ khỏe mạnh.