So sánh oracle với sql server năm 2024

Bài viết này dành cho các bạn đang tìm hiểu hay mới học SQL. Chắc hẳn bạn còn đang hoang mang với rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, Oracle, MySQL, PostgreSQL,…. Vậy chúng ta nên lựa chọn gì để bắt đầu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

SQL – “Structured Query Language” là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Để giao tiếp với cơ sở dữ liệu (database), SQL là công cụ không thể thiếu. Đây là ngôn ngữ được chấp nhận cho các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ SQL có thể làm được những gì?

SQL là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ cho việc quản lý cơ sở dữ liệu, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển web, quản lý hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu và nhiều ứng dụng khác.

  • Cho phép người dùng truy cập dữ liệu trong các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ.
  • Cho phép mô tả dữ liệu, xác định dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và thao tác với dữ liệu
  • Tạo mới cơ sở dữ liệu, các bản ghi trong cơ sở dữ liệu có thể được thêm mới, cập nhật hoặc xóa đi

Vì sao nên học sử dụng ngôn ngữ SQL?

SQL là ngôn ngữ linh động

SQL được sử dụng trong nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL, PostgreSQL, Microsoft SQL Server, Oracle Database và nhiều hệ quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) khác. Kỹ năng sử dụng SQL có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ linh động và có giá trị trong nhiều ngữ cảnh.

Có khả năng xử lý truy vấn nhanh

SQL được thiết kế để thực hiện truy vấn dữ liệu một cách hiệu quả, đảm bảo hiệu suất cao trong việc truy cập và xử lý dữ liệu.

Không cần quá nhiều kiến thức lập trình

So với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, SQL có dễ dàng tiếp cận hơn cho người mới bắt đầu và có thể ứng dụng các kỹ thuật nâng cao nhanh chóng. SQL không đòi hỏi người học phải có quá nhiều kiến thức về lập trình, cũng như người học có thể được hiểu và sử dụng một cách nhanh chóng.

Ngôn ngữ chuẩn hóa và nền tảng thống nhất

SQL là một ngôn ngữ chuẩn, được đặc tả bởi các tổ chức quốc tế như ANSI và ISO. Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau và tạo ra sự thống nhất trong cách thao tác với dữ liệu.

Cung cấp nhiều chế độ xem dữ liệu

SQL không chỉ được sử dụng để truy vấn dữ liệu, mà còn để xác định cấu trúc cơ sở dữ liệu, tạo và quản lý các ràng buộc, chỉ mục, quyền truy cập và nhiều khía cạnh khác của cơ sở dữ liệu.

Mã nguồn mở

Nhiều hệ quản lý cơ sở dữ liệu sử dụng SQL là mã nguồn mở, giúp cộng đồng có thể tham gia vào phát triển và cải tiến. Điều này cũng tạo ra cơ hội cho những người học SQL để hiểu rõ cách nó hoạt động và tương tác với mã nguồn một cách sâu sắc.

Nên lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào để bắt đầu học SQL?

Nếu bạn mới bắt đầu học về quản trị cơ sở dữ liệu thì Microsoft SQL Server là công cụ có thể xếp ưu tiên hàng đầu, dưới đây là một số điểm mạnh của SQL Server mà bạn có thể xem xét:

So sánh oracle với sql server năm 2024

Tích hợp với Ecosystem Microsoft: SQL Server liên kết chặt chẽ với các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft như Azure, .NET Framework, và Visual Studio. Điều này giúp tạo sự tương tác dễ dàng với các công nghệ khác của Microsoft.

Công cụ quản lý mạnh mẽ: SQL Server Management Studio (SSMS) là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu, cung cấp đầy đủ chức năng, cho phép bạn tạo, quản lý cơ sở dữ liệu và thực hiện truy vấn một cách hiệu quả.

Hiệu suất cao và quy mô lớn: SQL Server được thiết kế để đáp ứng yêu cầu về hiệu suất cao và quy mô lớn, làm cho nó phù hợp cho nhiều ứng dụng và dự án doanh nghiệp.

Cộng Đồng Lớn và Tài Nguyên Học: SQL Server có một cộng đồng lớn, với nhiều tài liệu, bài giảng, và hỗ trợ trực tuyến. Việc này giúp bạn dễ dàng học hỏi và giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Dùng Thử và Phiên Bản Express: Microsoft cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí của SQL Server để bạn có thể trải nghiệm. Ngoài ra, có phiên bản SQL Server Express hoàn toàn miễn phí cho các dự án nhỏ.

Tóm lại, học sử dụng ngôn ngữ SQL mang lại nhiều lợi ích, từ khả năng linh động và dễ học đến tính nhất quán và hiệu suất trong quản lý và truy xuất dữ liệu. Điều này làm cho SQL trở thành một kỹ năng quan trọng cho nhiều ngành nghề liên quan đến quản lý cơ sở dữ liệu và phân tích dữ liệu.

Bên cạnh đó, SQL Server là lựa chọn nổi bật dành cho người mới bắt đầu, đặc biệt nếu bạn muốn làm việc trong môi trường Windows và có kế hoạch tích hợp với các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một khóa học về Truy vấn dữ liệu với Transact SQL (trên SQL Server), thì hãy tham khảo ngay khóa học DP-080: Querying Data with Microsoft T-SQL tại Datapot nhé.