Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

UDPixel,hay còn được biết với tên gọi là UndeadPixel là một phần mềm của Windows cho phép anh em có thể phát hiện và sửa được các lỗi liên quan tới Stuck Pixel.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

Giao diện của phần mềm cũng khá đơn giản, bên trái là nơi anh em có thể sử dụng các màu nền để phát hiện ra các điểm stuck pixel có trên màn hình. Sau khi chạy, nếu có phát hiện ra, anh em có thể sử dụng menu bên tay phải để sửa lỗi đó bằng cách tạo ra các điểm nhỏ chớp tắt liên tục tại một vị trí. Anh em có thể di chuyển điểm đó tới ngay vị trí của stuck pixel và cho nó chạy, và sẽ có khả năng sửa được lỗi đó.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

2. LCD

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

LCD là một công cụ online tương tự như Undead Pixel, chỉ khác là nó online và có thể sửa 1 lúc cả màn hình chứ không phải vài điểm. Anh em vẫn sẽ phải chọn nền trước để kiểm tra xem có điểm stuck nào không? Sau đó mới bấm vào Fix My Screen để màn hình chạy các chế độ và tự sửa lỗi.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

Note: phần mềm có yêu cầu flash, nên anh em nên chạy nó trên chrome và nên cho khoảng 3-5p nhé.

3. Dead Pixel Buddy

Dead Pixel Buddy là một công cụ phát hiện ra các điểm ảnh, tuy nhiên nó chỉ giúp anh em phát hiện thôi chứ không giúp sửa lỗi, tool nàyu có thể dùng để anh em đi test máy cho nhanh gọn, ưu điểm là anh em không cần thiết phải cài flash vào.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

Công cụ cho phép anh em sử dụng tới 12 màu để test, anh em chỉ việc chọn màu, F11 để fullscreen và dùng mũi tên để di chuyển qua các màu khác. Nếu muốn thoát thì anh em chỉ cần F11 lại thôi là được.

4. Online Monitor Test

Đây là một công cụ dạng AIO có rất nhiều tính năng hỗ trợ, không chỉ có thể giúp anh em kiểm tra được các điểm chết mà còn kiểm tra được chất lượng màn hình. Monitor test có thể chạy ở 4 chế độ khác nhau:

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

- Chế độ HTML đơn giản dành cho Smart-TV, smartphones, and tablets - Chế độ có sử dụng flash trong giao diện cửa sổ (maximize with F11) - Chế độ có sử dụng flash trong giao diện full screen. - Chế độ phần mềm offline cho bất kì độ phân giải nào (file exe)

Anh em có thể dùng các chế độ này để kiểm tra các điểm Dead Pixel hoặc các điểm Stuck Pixel, thậm chỉ anh em cũng có thể kiểm tra màu của màn hình. Mình thấy đây là một công cụ khá hay và tốt, chỉ tiếc là vẫn chưa có hỗ trợ fix như 2 tool đầu tiên.

Tình trạng màn hình máy tính bị đốm trắng có thể xảy ra trên nhiều dòng laptop và khiến người dùng không khỏi khó chịu. Chất lượng hiển thị trên màn hình máy tính bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy nguyên nhân lỗi này do đâu và có những cách nào khắc phục màn hình laptop bị đốm trắng?

Để có thể nhận biết xem màn hình máy tính bị lỗi đốm trắng hay không, hãy cùng mình liệt kê các biểu hiện thường thấy của hiện tượng này nhé:

 • Xuất hiện các vết hoặc đốm trắng trên màn hình ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình, từ góc trên đến góc dưới…
 • Màn hình bị giật, nhấp nháy do khả năng hiển thị của các pixel xung quanh đốm trắng hoạt động không ổn định.
 • Không hiển thị đầy đủ nội dung ở vị trí xuất hiện đốm trắng trên màn hình.
 • Việc xuất hiện đốm trắng có thể làm giảm độ sáng và độ tương phản dẫn đến hiện tượng màn hình hiển thị không đúng màu sắc như bình thường.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm
Nhận biết bị lỗi đốm trắng trên màn hình.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị đốm trắng

Trước khi tìm cách khắc phục tối ưu nhất, người dùng cần xác định rõ nguyên nhân màn hình máy tính của bạn bị đốm trắng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra lỗi này:

 • Do tấm chắn phía màn hình laptop bị chuyển màu khiến màu sắc tại vùng đó hiển thị lên ma trận phía trước không đúng, dẫn đến những vùng này bị hiển thị đốm trắng.
 • Màn hình laptop xuất hiện đốm trắng do lỗi ngay từ mới mua về hoặc sau một thời gian sử dụng do lỗi quá trình khâu sản xuất. Tình trạng đốm trắng này thường có xu hướng tiếp tục mở rộng, lan ra các vùng khác trên màn hình.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

Nhìn chung hiện tượng màn hình bị đốm trắng có thể xảy ra cả trên những dòng laptop mới hoặc máy tính đã qua một thời gian sử dụng. Ban đầu những đốm này thường có kích thước rất nhỏ, có thể là đốm nằm rải rác trên màn hình, khó phát hiện. Sau một thời gian sử dụng số lượng các đốm này có thể gia tăng và người dùng nhanh chóng nhận ra chúng.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đốm trắng

Căn cứ vào từng nguyên nhân mà người dùng có thể áp dụng cách khắc phục màn hình bị đốm trắng phù hợp.

 • Trong trường hợp màn hình laptop bị đốm trắng cho nguyên nhân tấm chắn sau màn hình thì giải pháp xử lý duy nhất chính là thay thế tấm chắn mới để đảm bảo màu sắc hiển thị chính xác cho màn hình. Cách này có thể thể giúp khắc phục triệt để tình trạng đốm trắng màn hình.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm

 • Nếu màn hình laptop xuất hiện các đốm trắng ngay từ khi mới mua hoặc sau một thời gian sử dụng, mà không phải do lỗi tấm chắn màn hình, thì có thể nguyên nhân lỗi do phần cứng trên màn hình. Khi đó, người dùng cần thay mới màn hình laptop để giải quyết hiện tượng này.

Ngoài 2 cách trên, người dùng khi gặp lỗi màn hình bị đốm trắng cũng có thể áp dụng thủ thuật khắc phục một cách thủ công như sau:

Bước 1: Khi phát hiện trên màn hình laptop xuất hiện những đốm trắng thì bạn hãy đánh dấu các điểm bị đốm trắng lại rồi tắt máy tính laptop đi.

Bước 2: Tiếp theo bạn dùng một miếng vải sạch, mềm, khô ráo rồi dùng tay ấn nhẹ vào các điểm bị đốm trắng mờ này.

Lưu ý, người dùng cần thao tác nhẹ nhàng, tránh làm vết đốm lan rộng ra các vị trí khác, làm xuất hiện thêm nhiều đốm trắng hơn.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm
Đốm trắng trên màn hình có thể xảy ra do bị va đập.

Bước 3: Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn thử khởi động lại laptop để kiểm tra xem các điểm đốm trắng có được khắc phục hiệu quả không.

Cách này lưu ý chỉ có thể khắc phục tạm thời lỗi màn hình bị đốm trắng khi lỗi chưa quá nặng và chưa lan rộng khắp bề mặt màn hình LCD của laptop.

Chú ý: Khi ấn không nên nhấn tràn ra ngoài vì có thể khiến đốm trắng xuất hiện trên màn hình nhiều hơn.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm
Vệ sinh màn hình cần phải được làm cẩn thận.

Cuối cùng sau khi thử nghiệm tất cả các cách trên mà bạn vẫn không thể khắc phục được lỗi màn hình bị nhiều đốm trắng thì người dùng chỉ còn cách mang thiết bị đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa, bảo hành laptop uy tín để được hỗ trợ khắc phục lỗi kịp thời. Khi máy tính bị lỗi hư hỏng phần cứng bạn không nên tự ý tháo lắp màn hình để sửa chữa tại nhà, bởi có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác trên máy.

Cách phòng tránh hiện tượng màn hình máy tính bị đốm trắng

Có thể nói lỗi đốm trắng màn hình máy vi tính là một lỗi tương đối nghiêm trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các trải nghiệm thị giác, làm cho người dùng thấy mỏi mệt khi phải làm việc trên một màn hình hiển thị bị lỗi. Chính vì vậy chúng ta cũng cần chủ động phòng tránh hiện tượng này với một vài lưu ý như sau:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính: Các phần mềm chứa virus có thể gây ra lỗi hiển thị trên màn hình máy tính. Bạn nên cài đặt các chương trình diệt virus để tránh khỏi các mối đe dọa này.
 • Tránh các yếu tố va chạm hoặc rơi vỡ: Sử dụng màn hình máy tính một cách cẩn thận tuyệt đối tránh việc tác động các lực mạnh lên màn hình.
 • Thường xuyên bảo trì máy tính: Hành động này được xem là một trong những phương pháp phòng tránh hiệu quả, giúp giảm thiểu nguy cơ màn hình bị đốm trắng. Ngoài ra thao tác này còn giúp cho thiết bị của bạn tránh được các lỗi có khả năng phát sinh.

Sửa lỗi màn hình xuất hiện các dấu chấm
Hãy luôn giữ cho màn hình máy tính của bạn được tối ưu nhất nhé!

Câu hỏi liên quan

Đốm trắng trên màn hình máy tính có nguy cơ lan rộng không?

Đốm trắng trên màn hình máy vi tính có thể lan rộng, điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng đốm trắng. Chúng có thể lan rộng ngay lập tức hoặc thay đổi từ từ theo thời gian.

Có thể tiếp tục sử dụng máy vi tính khi màn hình bị lỗi đốm trắng không?

Đốm trắng xuất hiện trên màn hình hiển thị của máy vi tính chỉ có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm thị giác của người dùng mà thôi. Nó sẽ không dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng hơn như cháy nổ… Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng nếu kích thước đốm trắng nhỏ và không ảnh hưởng đến thao tác với máy tính.

Lỗi màn hình máy tính bị đốm trắng có thể trở nên ngày càng nghiêm trọng nếu người dùng không nhanh chóng tìm cách khắc phục và xử lý lỗi kịp thời. Khi phát hiện màn hình laptop có những biểu hiện của lỗi nhỏ thì hãy nhanh chóng mang máy đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ xử lý kịp thời và hiệu quả nhé!