Tháo thẻ nhớ khỏi máy nikon báo lỗi card năm 2024

Đôi khi màn trập của máy ảnh bị tắc. Trong trường hợp ấn chụp mà màn trập vẫn mở, ảnh của bạn sẽ bị lóa sáng. Ngược lại, màn trập bị dính lại, không mở ra thì bức ảnh của bạn sẽ đen ngòm, giống như ai lấy tay che ống kính đi vậy.

Cách khắc phục: Hãy đảm bảo rằng bề mặt của ống kính luôn được sạch sẽ và không có gì đọng lại trên ống lens của bạn. Nếu có bất kì vết bẩn nào thì hãy dùng chổi cọ ống kính chuyên dụng hoặc bóng khí để làm sạch khu vực màn trập và lens.

Nếu cách trên không hiệu quả, hãy thử tự tách ra hoặc đẩy màn trập xuống. Bạn có thể dùng chế độ Shutter priority hoặc chế độ Manual để điều chỉnh tốc độ màn trập. Nếu máy ảnh của bạn không có chế độ Manual, hãy sử dụng những cài đặt scene trong máy (thường để điều chỉnh ảnh chụp khi thiếu sáng như lúc hoàng hôn hoặc chụp pháo hoa). Sau đó ấn chụp, trong khi máy ảnh vẫn ở trong quá trình chụp, hãy lấy pin ra (lưu ý đừng tắt máy). Bằng cách này, hoạt động của màn trập sẽ bị gián đoạn và có thể nó sẽ tự restart để hoạt động lại. Hãy lặp đi lặp lại hành động này một vài lần.

Lỗi ống kính thường rất phổ biến trong các máy ảnh kĩ thuật số và hầu hết xuất hiện ở những máy có ống kính hình trụ dài. Nguyên nhân chính là do bụi bẩn, cát bị lọt vào bên trong ống lens mà không được vệ sinh thường xuyên.

Cách khắc phục: Cố gắng làm sạch khu vực ống kính và loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng bóng thổi để làm sạch lens. Máy sấy cũng có thể sử dụng hút ẩm trong những phần máy chịu được nhiệt độ cao.

Nếu vệ sinh rồi vẫn không được, bạn sẽ phải kiểm tra ống kính bằng cách nhìn tổng quan toàn bộ ống kính. Kiểm tra xem ống kính có đang bị nghiêng về một bên hay không. Hầu như mỗi lần máy ảnh bị rơi, ống kính có khả năng bị nghiêng và không hoạt động được bình thường. Tuy nhiên, với các trường hợp lỗi liên quan đến ống kính, bạn vẫn nên mang đến những nơi sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp, tránh tự mình làm, gây hư hại thêm cho ống kính.

Đây lại là một lỗi nữa của máy ảnh kĩ thuật số. Phần cứng của máy ảnh hoạt động khá tốt nhưng vấn đề ở đây lại là phần mềm.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, hãy tải bản cập nhật mới nhất của phần mềm cho máy. Tìm trong mục “firmware updates” cho mẫu máy ảnh bạn đang sở hữu và cập nhật phần mềm cho máy thôi. Update phần mềm rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tìm được những hướng dẫn cập nhật trên Internet.

Nếu cập nhật rồi vẫn có vấn đề, bạn có thể khôi phục các cài đặt gốc của máy trong phần settings.

Rất nhiều người dùng máy ảnh kêu ca rằng pin của họ có vấn đề. Và không thể phủ nhận đây là một trong những rắc rối khá phổ biến trên những chiếc máy ảnh kĩ thuật số.

Cách khắc phục: Đầu tiên, hãy đảm bảo pin luôn được sạc đầy khi cần sử dụng và luôn luôn kiểm tra xem khi sạc pin, điện có vào ổ sạc không. Và bạn cũng phải chắc chắn đã đặt pin đúng hướng và khu vực pin cũng luôn phải sạch sẽ. Nếu cần, hãy sử dụng một miếng vải khô mềm để làm sạch, bóng thổi cũng là một lựa chọn hữu ích.

Tiếp theo, mỗi loại pin khác nhau sẽ có khả năng chống chịu nhiệt độ khác nhau. Nếu máy ảnh của bạn không thể bật ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, hãy thử bật máy lại sau 30 phút ở nhiệt độ bình thường. Nếu máy ảnh bật được, có nghĩa pin trên máy đó không thể chịu được mức nhiệt độ quá khắc nghiệt. Vậy nên, bạn chỉ nên sử dụng máy ảnh của mình ở nhiệt độ bình thường thôi nhé.

Chú ý: Với những pin NiMh và NiCd, bạn phải để năng lượng hoàn toàn cạn kiệt mới được sạc lại, nếu không sẽ làm giảm vòng đời của pin. Còn đối với những pin Li-ion được sử dụng trên hầu hết các máy ảnh hiện nay, bạn có thể sạc pin bất cứ khi nào mình muốn. Nếu máy ảnh của bạn không bật được hoặc pin có vấn đề, cách tốt nhất là hãy thay pin mới cho máy.

Đây là vấn đề phổ biến có thể xảy ra với bất kì ai. Bạn chẳng may làm rơi máy ảnh xuống nước hoặc đơn giản do thời tiết ẩm ướt, hay một giọt nước vô tình cũng có thể khiến máy của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng.

Cách khắc phục: Để khắc phục được những lỗi xảy ra vì vấn đề này, chúng ta phải chờ cho đến khi máy ảnh khô hoàn toàn. Máy ảnh của bạn liệu có thể sửa không phụ thuộc vào việc bao nhiêu nước đã bị vào trong máy. Điều đầu tiên nhất định phải nhớ đó là “Đừng bật máy lên”. Sau đó phải để máy khô hoàn toàn. Bạn có thể tháo những bộ phận rời được như pin hoặc những phần khác và để kệ chúng. Khi đã chắc chắn máy ảnh cũng như các bộ phận khác khô hoàn toàn, hãy bật máy lên để tránh những hư hại bên trong máy. Bạn có thể sẽ phải mua một thẻ nhớ hoặc viên pin mới (đôi khi tệ hơn, một chiếc máy mới).

Đôi khi bạn thấy rất bực mình vì không biết được máy ảnh đang gặp lỗi gì. Rồi sau đó, bạn nhận ra rằng máy của mình không gặp vấn đề gì cả, mọi tội lỗi đều nằm ở cái thẻ SD bé tí kia. Nếu là “write error” có nghĩa ảnh của bạn không được lưu vào thẻ nhớ. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem thẻ có bị khóa không và sau đó thử chụp lại ảnh nhé.

Nếu thẻ nhớ máy bạn gặp vấn đề với bụi bẩn, trong trường hợp này hãy vệ sinh sạch sẽ phần kim loại của thẻ nhớ dùng loại khăn chuyên dụng để lau ống kính máy ảnh. Bạn cũng có thể dùng bóng hơi để thổi những bụi bẩn trong khe thẻ nhớ ra ngoài, giúp chúng tiếp xúc với nhau tốt hơn.

Mỗi máy ảnh lại sử dụng định dạng thẻ khác nhau. Và format lại thẻ nhớ có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, trước khi format thẻ, hãy đảm bảo ảnh trong thẻ của bạn đã được lưu giữ an toàn ở một vị trí khác. Từ menu của máy, chọn Format để định dạng lại thẻ nhớ trong máy mình.

Lỗi này thường xuất hiện khi sử dụng ống kính loại G và ở thiết lập khẩu độ cho máy.

Cách khắc phục: Nếu gặp phải lỗi này nên chỉnh khẩu độ lớn nhất và khóa lại.

Máy ảnh và ống kính không thể kết được với nhau. Ống kính và thân máy chưa được lắp đúng khớp.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại xem lắp đúng chưa và ống kính có đúng dòng máy chưa.

Lỗi này cũng giống như lỗi F-. Lỗi này khi chưa vặn đúng khẩu độ mở lớn nhất của ống kính. F là khoảng cách xa nhất so với độ mở ống kính lớn nhất trên ống kính không có CPU ( có 6 nấc khẩu độ và khẩu độ 6 là lớn nhất).

Cách khắc phục: Nếu ống kính không có vòng khẩu độ thì thường xuyên phải lau chùi để hạn chế bụi bẩn , hoặc đưa máy đi vệ sinh.

Đây là lỗi xuất hiện khi ống kính chưa được lắp đúng khớp với thân máy.

Cách khắc phục: Tháo ống kính ra và lắp lại đúng vị trí máy sẽ hoạt động bình thường.

Đối với máy khi báo lỗi này thì máy đang gặp vấn đề khá lớn, lỗi rất nhiều buộc bạn phải tắt mát và khởi động lại. Lỗi này có thể do phần mềm hay các bộ phận bên trong máy có vấn đề. Hoặc khi chân máy tiếp xúc với ống kính bị bẩn dẫn đến màn trập máy bị lỗi. Cách khắc phục: Lỗi này tốt nhất là đến tiệm để bảo hành.

Lỗi kết nối giữa máy ảnh và ống kính do bề mặt tiếp xúc bẩn hoặc lỗi cáp khẩu độ, đứt dây autofocus,..

Cách khắc phục: Tắt máy ảnh, tháo ống kính ra khỏi thân máy và nhẹ nhàng làm sạch các điểm tiếp xúc điện trên máy ảnh và ống kính bằng cách sử dụng một miếng vải sạch và khô. Cần lưu ý là khi làm sạch các điểm tiếp xúc đó, các bạn không nên sử dụng miếng vải ướt. Khi làm sạch các điểm tiếp xúc của ống kính, hãy cẩn thận để không làm hỏng bề mặt ống kính. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới PhotoKing Camera Shop để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Máy ảnh không thể truy cập vào thẻ nhớ. Nguyên nhân là phần kết nối giữa máy ảnh và thẻ nhớ có vấn đề. Có thể chân thẻ của ổ thẻ bị gãy, có thể do tiếp xúc, có thể là thẻ nhớ của bạn bị hỏng và nghiêm trọng hơn là phần đọc thẻ trong máy của bạn bị lỗi.

Cách khắc phục: Kiểm tra để chắc chắn cần gạt Lock của thẻ được gạt lên trên, kiểm tra chân tiếp xúc của thẻ không bị mẻ hay rỉ để chắc chắn thẻ của bạn vẫn đang sử dụng tốt. Định dạng Format lại thẻ nhớ trên máy ảnh hoặc máy tính (ưu tiên format thẻ nhớ trên máy ảnh ở trong Menu máy). Nếu vẫn không giải quyết được lỗi, hãy thay thẻ nhớ khác. Hãy đảm bảo rặng thẻ nhớ mới thay đang sử dụng bình thường và có tốc độ đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

Có quá nhiều thư mục trên thẻ nhớ.

Cách khắc phục: Xóa bớt hình ảnh và video trong thẻ nhớ. Thay thế thẻ nhớ khác với dạng thẻ Compact Flash. Đảm bảo rằng chiếc thẻ mới vẫn đang sử dụng bình thường và có cùng tốc độ hoặc cao hơn với chiếc thẻ của bạn.

Hình ảnh không thể lưu được vì thẻ nhớ đầy.

Cách khắc phục: Hãy xóa những hình ảnh không cần thiết trên thẻ nhớ hoặc định dạng lại thẻ nhớ như trong cuốn hướng dẫn sử dụng. Nếu định dạng thẻ nhớ không giải quyết được lỗi, hãy thay thế thẻ nhớ khác.

Đèn flash cóc không thể bật lên do máy nhận biết đèn flash gán kèm theo máy không đạt được vị trí mà máy đã ra lệnh. Thường hay xảy ra trên các đời máy EOS 500D, 550D, 600D.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và mở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới suamayanhhcm.com để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi

Có lỗi khi làm sạch cảm biến. Lỗi này xảy ra khi bộ lau CMOS tự động không hoạt động.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và mở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới suamayanhhcm.com để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Tập tin bị lỗi xuất hiện biểu tượng tờ giấy A4 gấp góc màu trắng hoặc tập tin bị ẩn đi. Khi trong thẻ nhớ có lưu thêm các tập tin khác mà bị máy nhận ra.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và gỡ pin ra. Copy dữ liệu quan trọng ra máy tính để lưu trữ sau đó định dạng (format) lại thẻ nhớ của bạn và thử lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới suamayanhhcm.com để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Máy ảnh gặp vấn đề về Gương và Shutter, E20 không xác định chính xác vị trí trên gương hay shutter, nhưng đây là lỗi xảy ra chủ yếu về cơ khí.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và gỡ pin, gắn pin vào và mở lên trở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới suamayanhhcm.com để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Khác với E20, lỗi này nói chính xác cho ta biết đang gặp vấn đề trên Shutter nhưng có thể xảy ra ở phần cơ khí hoặc cũng có thể là phần điện. Nhưng theo kinh nghiệm người dùng thì phần lớn là do lá shutter bị biến dạng trong quá trình sử dụng, còn nguyên nhân nữa cũng không ít xảy ra là do Motor điều khiển bị lỗi.

Cách khắc phục: Cái này thì bắt buộc bạn phải đem tới cửa hàng sửa chữa hoặc TT bảo hành để kiểm tra, phải mở máy ảnh và test thì mới biết chính xác phần bị lỗi.

Lỗi liên quan đến việc kiểm soát điện.Lỗi nguồn điện.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và gỡ pin. Gắn pin vào và mở lên trở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới PhotoKing Camera Shop để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Lỗi ngăn cản thu sáng. Ống kính bị che hoặc bị mờ không thể chụp hình được vật thể.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem ống kính có các vật cản không? Tắt nguồn và mở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới PhotoKing Camera Shop để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

Lỗi mạch điều khiển hoặc hình ảnh.

Cách khắc phục: Tắt nguồn và gỡ pin. Gắn pin vào và mở lên trở lại. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới suamayanhhcm.com để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.

⛔LỖI ERRCF / CARDERR / FOLDER NUMBER FULL

Lượng thư mục đạt đến một cái giới hạn nào đó của thẻ nhớ ví dụ như 9999 thư mục được lưu,..

Cách khắc phục: Cần xóa bớt thư mục được lưu hoặc chuyển sáng máy chủ hay thẻ nhớ khác.

⛔LỖI FULLCF / CARDFULL / CF CARD FULL

Hình ảnh khi được chụp hoặc chuyển vào thể nhớ không thể lưu do dung lượng bị đầy.

⛔LỖI BU59 / BU54 / BUSY / BUSY

Lỗi này xuất hiện khi máy hoạt động quá nhiều và liên tục, hoặc đang phải hoạt động với công suất quá lớn khiến cho bộ nhớ đệm của máy bị đầy ( ví dụ như quay video, chụp hình với đèn flash liên tục,...).

Cách khắc phục: Lúc này máy hoạt đông rất chậm và cần đợi cho máy chạy hết lệnh đang làm và cho máy nghỉ, hoặc reset lại máy.

Đây là một lỗi chung mà có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau.

Cách khắc phục: Nhẹ nhàng làm sạch các điểm tiếp xúc điện trên máy ảnh và ống kính bằng cách sử dụng một miếng vải sạch và khô. Nhẹ nhàng làm sạch các điểm tiếp xúc điện trên máy ảnh và đèn flash bằng cách sử dụng một miếng vải sạch và khô. Nếu vẫn không được, bạn hãy gửi máy ảnh tới PhotoKing Camera Shop để được kiểm tra, báo giá và khắc phục lỗi.