Thị trường tập trung và phi tập trung là gì năm 2024

Thị trường chứng khoán phi tập trung (Thị trường OTC - over the counter market) là thị trường chứng khoán xuất hiện sớm nhất của sự phát triển và hình thành thị trường chứng khoán và là bộ phận hữu cơ của thị trường chứng khoán.

Hình thành và Phát triển OTC[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn đầu của sự hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán; việc mua, bán chứng khoán chủ yếu được thực hiện thông qua các quầy của ngân hàng, các công ty chứng khoán. Phương thức giao dịch chủ yếu là mua bán trực tiếp thủ công, thương lượng giá.

Khi Thị trường chứng khoán đã phát triển, hoạt động của thị trường được thực hiện bởi một mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua bán với nhau và với các nhà đầu tư ở các địa điểm phân tán khác nhau mà không có trung tâm giao dịch. Các loại chứng khoán giao dịch trên thị trường này là chứng khoán chưa niêm yết, chủ yếu là của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc giao dịch được thực hiện thông qua mạng điện thoại, internet; giá cả chứng khoán giao dịch được xác định dựa trên cơ sở thỏa thuận, thương lượng. Chính vì vậy, thực chất Thị trường chứng khoán phi tập trung là Thị trường giao dịch ngoài quầy (OTC - over the counter market) theo nghĩa đen của nó.

Thị trường chứng khoán phi tập trung được đặt dưới sự quản lý, điều hành của các tổ chức do pháp luật quy định và chịu sự quản lý của nhà nước.

Với sự phát triển của kỹ thuật tin học, Thị trường chứng khoán phi tập trung phát triển rất nhanh chóng trở thành một loại hình chứng khoán hiện đại. Thị trường chứng khoán phi tập trung - OTC (khác với thị trường chứng khoán chợ đen) là một thị trường chứng khoán được tổ chức chặt chẽ bởi các tổ chức theo quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Nhà nước.

Trên thị trường OTC, chứng khoán được giao dịch là chứng khoán chưa niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán; việc giao dịch được thực hiện bởi một màng lưới các nhà môi giới, tự doanh chứng khoán và nhà tạo lập thị trường liên kết với nhau và liên kết với trung tâm quản lý thông qua mạng dịch vụ viễn thông dữ liệu diện rộng; cơ chế xác lập giá chủ yếu là dựa trên cơ sở thương lượng giá.

Sự khác nhau giữa thị trường tập trung và phi tập trung Thị trường tập trung và phi tập trung là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh tế. Dưới đây là sự khác nhau giữa hai


  • Business and TechnologY (202ĐT)1 month ago các phương hướng, nhiệm vụ của Đảng về quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội
  • Business and TechnologY (202ĐT)6 months ago Trình bày cơ sở và nhu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế

Business and TechnologY (202ĐT)6 months ago

trình bày lý luận và thực tiễn về hàng hóa, sản xuất hàng hóa, nền kinh tế thị trường, đặc trưng chung của nền kinh tế thị trường và những ưu thế, khuyết tật của nó

Đây là một chủ đề cũ, lặp đi lặp lại, y như tiền mã hóa vậy. Tất nhiên, tôi cũng được hỏi về vấn đề này trong mọi buổi AMA mà tôi thực hiện.

Đó cũng là chủ đề tôi nghĩ đến thường xuyên và có nhiều lần tôi đã chia sẻ quan điểm của mình, chẳng hạn như trong bài đăng trên blog này từ năm 2019.

Ba năm trôi qua, quan điểm của tôi vẫn không hề thay đổi nhưng thời gian đã cho tôi cơ hội để suy ngẫm sâu hơn và theo hướng mới về chủ đề quan trọng này.

Về bản chất, tôi tin rằng điều đầu tiên cần phải hiểu rõ là mô hình phi tập trung không phải hệ thống nhị phân và cũng không đơn chiều. Có rất nhiều khía cạnh khác nhau trong phi tập trung. Mỗi khía cạnh đều là một dải đa sắc màu chứ không chỉ thuần rạch ròi đen trắng.

Cũng cần nhớ rằng phi tập trung là một phương tiện để đạt được mục tiêu chứ bản thân nó không phải là mục tiêu. Mục tiêu là tự do, bảo mật và dễ sử dụng.

Nhiều người có thể không đồng ý với nhận định trên. Tôi sẽ giải thích tại sao.

Phi tập trung là gì?

Bạn có thể nghe mọi người nói "Không giữ khoá, thì không phải coin của bạn" (not your keys, not your coins). Những người này có xu hướng định nghĩa mô hình phi tập trung là việc nắm giữ các khóa riêng tư. Về mặt này, TrustWallet (một công ty danh mục đầu tư Binance) là phi tập trung. Còn Binance.com là tập trung. Đây là một quan điểm chấp nhận được.

Bạn có thể nghe mọi người nói "có quá ít node hoặc người xác thực, vì vậy đây là mô hình tập trung". Mặc dù đúng là con số càng thấp thì blockchain càng trở nên tập trung hơn nhưng không có con số tuyệt đối nào được mọi người đồng thuận đặt làm tiêu chuẩn. Và chúng ta cũng có thể ví đây là một định nghĩa tương đối như dải đa sắc vậy.

Bạn có thể nghe mọi người nói “việc đào bitcoin là quá tập trung vì 2 hoặc 3 mining pool hàng đầu kiểm soát hơn 51% công suất băm”. Điều này cũng đúng và thường được sử dụng như một lập luận phản bác bởi những người ủng hộ blockchain POS.

Bạn có thể nghe mọi người nói "Ethereum là tập trung vì Vitalik có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hướng đi của nó." Điều này cũng có phần đúng. Các blockchain có người sáng lập liên kết rõ ràng đều có nhược điểm này. Về mặt này, Bitcoin phi tập trung hơn.

Nói cho công bằng thì Ethereum cũng đã fork một vài lần.

BNB Chain thường được liên kết với tôi (CZ), nhưng tôi ít tham gia vào các phát triển kỹ thuật của BNB Chain và hệ sinh thái đang ngày một phát triển của nó. Và lần nữa, đây cũng thể ví như thang chuyển sắc vậy, không hề là một lời khẳng định tuyệt đối.

Bạn có thể nghe mọi người nói "bitcoin là tập trung vì một số địa chỉ giữ một số lượng lớn coin." Một lần nữa, điều này cũng đúng ở một mức độ nào đó. Dogecoin thậm chí còn tệ hơn về mặt này. Một địa chỉ đứng đầu chiếm 30% tổng nguồn cung và 20 địa chỉ hàng đầu chiếm hơn 50%. Giống như người xác thực, không có một con số tuyệt đối nào được mọi người đồng thuận đặt làm tiêu chuẩn. Ở đây, chúng ta lại có một lập luận thang chuyển sắc hoàn toàn tương đối khác.

Tôi có thể nêu thêm nhiều nữa. Nhưng tôi hy vọng bạn thấy rằng phi tập trung có nhiều khía cạnh khác nhau. Nó tùy thuộc vào ngữ cảnh và sắc thái. Tôi hy vọng bạn có thể bắt đầu nhìn xa hơn bản chất nhiều mặt, nhiều chiều của tranh cãi ban đầu.

Tại sao phải phi tập trung?

Bởi vì chúng ta không muốn một vài pháp nhân tập trung sở hữu quyền lực vô hạn đối với chúng ta, tính phí cắt cổ, kiểm soát cách chúng ta chi tiêu tiền sau thuế, v.v. Chúng ta muốn trao quyền lực, quyền kiểm soát và tự do cho người dân.

Mọi người muốn giao dịch tự do, bảo mật, dễ dàng và với mức phí thấp.

Phi tập trung là một phương tiện để đạt được những điều trên và nó sẽ cần thời gian, sự cộng tác và niềm tin của các nhóm khác nhau.

Ngoài ra, chúng ta là một ngành non trẻ, chúng ta đang xây dựng tương lai từng ngày và

thực hiện những bước đại nhảy vọt có thể không phải lúc nào cũng sẽ tạo ra kết quả tốt nhất. Những gì chúng ta làm phải tương thích với phần còn lại của hệ sinh thái.

Ví dụ, với các công cụ hiện có ngày nay, hầu hết mọi người không thể bảo mật ví của chính mình. Các chi tiết của điều trên nằm ngoài phạm vi của bài viết này nhưng không cần phải nói, có rất nhiều rào cản mà chúng ta phải giải quyết để định hình tương lai phi tập trung. Xem Giữ tiền mã hóa của bạn

SAFU (Mẹo của CZ)

Giữa việc được phi tập trung và có khả năng mất tiền hoặc sử dụng một dịch vụ tập trung có thể giữ tiền, hầu hết mọi người ngày nay vẫn chọn sử dụng một sàn giao dịch tập trung. Đó là lý do tại sao CEX ngày nay phổ biến hơn. Các sàn giao dịch tập trung cung cấp một thêm một bước tăng cường để người dùng tiếp cận tiền mã hóa và có thể hoạt động như một cầu nối giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung.

Tổng kết

Dù đã nói tất cả những điều đó. Tôi/Chúng ta là người khởi xướng phi tập trung. Tại Binance, chúng ta tin tưởng vào việc thực hiện những bước tăng cường cũng như cung cấp cho người dùng tùy chọn tất cả các công cụ có sẵn. Binance đầu tư rất nhiều vào việc phát triển cả CEX và giải pháp DeFi. Chúng tôi sẽ tiếp tục là những người ủng hộ cho một tương lai nơi tự do và bảo mật có thể song hành cùng nhau.

Thị trường phái sinh phi tập trung là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh phi tập trung là thị trường mà người mua và người bán có thể trực tiếp trao đổi và mua bán với nhau hoặc thông qua một tổ chức trung gian (ngân hàng, công ty chứng khoán…).

Thị trường chứng khoán phi tập trung là gì?

Sàn OTC là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung, hoạt động dựa trên sự thỏa thuận giá giữa các bên liên quan. Do sàn OTC không có một mặt bằng cố định, các tập đoàn, công ty chứng khoán sẽ phối hợp cùng nhau để duy trì hoạt động của thị trường chứng khoán OTC.

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn khác gì nhau?

Thị trường tiền te là một thị trường tài chính trog đó chỉ có những công cụ nợ ngắn hạn (kỳ hạn thanh toán dưới 1 năm) được mua bán, còn thị trường vốn là thị trường trong đó những công cụ vay nợ dài hạn hơn (kỳ hạn thanh toán trên 1 năm) và cổ phiếu được mua bán.

Thị trường không tập trung là gì?

Thị trường OTC hay còn gọi là thị trường phi tập trung, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông ...