Trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch năm 2024

Bước vào thời kì hội nhập, ngành du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và doanh thu năm 2019 đạt khoảng 11 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng về khách quốc tế vào khoảng 9,5%/năm (tốc độ nhanh nhất so với các nước trong khu vực). Mỗi năm Du lịch đã tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động. Trong đó, Hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) là nghề đầy tiềm năng được các bạn trẻ yêu thích, lựa chọn.

Sức hấp dẫn của nghề HDVDL chính là việc được đi đến nhiều vùng đất mới, đươc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, được tận hưởng nhiều cái hay cái đẹp. Trong mỗi một hành trình, vai trò của người Hướng dẫn viên là rất quan trọng, họ chính là những người đại sự chuyển tải những cái hay cái đẹp đến du khách, cũng là người góp phần to lớn trong sự thành công của mỗi chuyến đi. Nghề HDV được xác định là một nghề thú vị, ý nghĩa nhưng cũng có nhiều khó khăn vất vả. Để đi được với nghề không chỉ có kiến thức mà còn cần có cả bản lĩnh và ý chí.

  1. Trí tuệ.

Để hoàn thành được chuyến đi từ lúc đón khách đến lúc tiễn khách, hướng dẫn viên phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ quan trọng: Là người dẫn đường, người thuyết minh, người cung cấp kiến thức thông tin, người tổ chức sắp xếp, người xử lý tình huống, người chăm sóc, người hoạt náo…Một người hướng dẫn viên giỏi cần trang bị cho mình vốn kiến thức sâu rộng về văn hóa, về lịch sử, phong tục tập quán. Để có được điều này, bạn cần phải cập nhật kiến thức từ nhiều nguồn một cách thường xuyên, tự nâng cao kiến thức của bản thân mỗi ngày. Và việc thông thạo một ngoại ngữ chính là yêu cầu tất yếu trong sự phát triển của ngành du lịch trên thế giới.

Bên cạnh đó, người HDV cần phải có những kỹ năng để hỗ trợ trong công việc, đặc biệt là kĩ năng mềm như: Kĩ năng hoạt náo, Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

  1. Bản lĩnh

Đằng sau thứ ánh sáng huy hoàng của nghề HDV, ít ai biết được những cạm bẫy, hiểm nguy mà họ phải đối mặt. Trách nhiệm của người HDV trong một tour du lịch là rất lớn nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro và bất trắc. HDVDL không thể đoán trước được những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả trong giấc ngủ, HDV cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường xấu, thời tiết không ủng hộ chuyến đi thậm chí những nguy hiểm cho du khách… Tất cả phải được xử lý nhanh, quyết đoán và đôi khi cũng đầy mạo hiểm. Những thử thách đó đã nói lên mức độ khó khăn trong công việc. Dẹp bỏ mọi nỗi sợ hãi và tự ti trong lòng mình, người HDV phải dám dấn thân và nỗ lực hết sức. Đó chính là bản lĩnh kiên cường, đương đầu với thử thách để trở thành một hướng dẫn viên thực thụ.

  1. Ý chí

Qua mỗi gian nan người HDV lại tích lũy được nhiều vốn nghề, rèn cho mình sự khéo léo, trau dồi ý chí để tiến lên. Dù khó khăn cũng không chùng bước mà vẫn vững tin vào cuộc sống, mang cái đẹp của khắp mọi miền đất nước đến mọi du khách. Hành trình dẫn đến thành công là con đường gập ghềnh đầy chông gai mà đỉnh vinh quang chỉ dành cho những ai có đủ ý chí để vượt qua. Đến với nghề hướng dẫn là một cái duyên và thành công được với nghề phải bằng cả đam mê và quyết tâm.

Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại, thế giới có bao điều tuyệt đẹp và đang chờ đón chúng ta đi đến khám phá. Hãy trở thành “đại sứ du lịch” bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của tuổi trẻ. Đỉnh núi thành công đang chờ bạn chinh phục.

Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hóa Tp. Hồ Chí Minh sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ trở thành HDV của bạn. Nơi đây trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức tổng quan văn hóa, kinh tế – xã hội, chính trị; những kiến thức chuyên sâu về cách thức quản lý du lịch, hoạch định kế hoạch và thực hiện các chương trình du lịch; kỹ năng điều hành, tổ chức, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ du lịch. Môi trường học tập năng động đem lại sự tự tin, dễ dàng thích nghi với sự đa dạng văn hóa trong thời kì toàn cầu hóa.

Hiện nay, ngành hướng dẫn viên du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin cho tương lai của mình và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ ngành hướng dẫn viên là học gì, mức lương và cơ hội việc ra sao, chương trình học như thế nào, có nên theo học không,... Vậy để Cao đẳng Du lịch & Công thương giới thiệu về hướng dẫn viên du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là những người làm việc trong ngành dịch vụ - lữ hành. Người hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn khách du lịch về văn hóa, lịch sử các danh lam thắng cảnh đồng thời giải đáp những thắc mắc của khách du lịch khi cần thiết. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch giống như một người trưởng đoàn sẽ lên kế hoạch tập trung, di chuyển và lo mọi thủ tục giấy tờ điển hình là vé vào cửa khi đến các địa điểm cần mua vé thăm quan đồng thời phải bảo đảm sự an toàn của các thành viên trong đoàn.

Trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch năm 2024

Có bao nhiêu loại hướng dẫn viên du lịch?

Hiện nay, hướng dẫn viên du lịch được phân loại thành hai nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Dưới đây, trường Cao đẳng Du lịch và Công thương sẽ phân tích yếu tố riêng biệt của hai nhóm hướng dẫn viên du lịch này nhé!

Hướng dẫn viên nội địa

Đây là những người sử dụng ngôn ngữ tiếng việt trong quá trình làm việc. Làm hướng dẫn viên du lịch nội địa đòi hỏi bạn phải có cách trình bày ấn tượng, thu hút người nghe. Hơn nữa, thông tin cần chính xác, chi tiết mới thu hút được khách du lịch Việt.

Hướng dẫn viên quốc tế

Đây là những người sử dụng đa dạng các ngôn ngữ trong quá trình làm việc. Hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ chịu trách nhiệm đón khách quốc tế khi họ đến du lịch tại Việt Nam. Để trở thành hướng dẫn viên quốc tế đòi hỏi bạn phải thông thạo nhiều ngôn ngữ đặc biệt là tiếng anh, ngoài ra bạn cần phải tìm hiểu và trau dồi thêm nhiều kiến thức về văn hóa của các du khách nước ngoài.

Trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch năm 2024

4 quy tắc vàng của nghề hướng dẫn viên du lịch

Tính xác thực thông tin

Những thông tin về văn hóa, lịch sử mà hướng dẫn viên du lịch cung cấp, truyền đạt cho du khách phải tuyệt đối chính xác, không cung cấp những thông tin mình chưa nắm bắt rõ, sai sự thật. Cung cấp những thông tin sai lệch khiến du khách hiểu sai và dẫn đến rất nhiều hệ lụy như: làm xấu đi hình ảnh của đất nước và hình ảnh con người Việt Nam đặc biệt về chính trị hay lịch sử sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Người hướng dẫn viên có thể bị phạt tiền, kỉ luật và thậm chí bị vướng vào tội bạo động chính trị tùy theo mức độ truyền đạt thông tin sai lệch.

Tính đúng giờ

Như đã nói ở trên, hướng dẫn viên du lịch như một người trưởng đoàn và khách hàng là thượng đế. Vì vậy, bạn luôn phải đảm bảo đến đúng giờ hoặc đến trước hẹn khoảng 20 đến 30 phút để trao đổi và chuẩn bị công việc. Điều đó, chứng tỏ sự chuyên nghiệp đồng thời thể hiện bạn là người nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc.

Trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch năm 2024

Nói không với việc say tàu xe

Làm việc trong ngành hướng dẫn viên du lịch bạn phải di chuyển rất nhiều bằng tàu, xe ô tô nên đòi hỏi phải có một sức khỏe thật tốt và không có các triệu chứng say tàu xe. Nếu bị say xe, bạn dẫn tour trong một trạng thái mệt mỏi, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc.

Tính trung thực

Là một hướng dẫn viên du lịch sẽ không xa lạ gì với việc đôi lúc sẽ phải quản lý và trông coi hành lý, đồ đạc. Vì vậy, một quy tắc vàng của ngành hướng dẫn viên du lịch là phải trung thực, liêm chính và phải có đạo đức nghề nghiệp nhất là đối với vấn đề tiền bạc với khách du lịch của mình.

Hướng dẫn viên du lịch cần những điều kiện gì?

Những Yêu Cầu Cơ Bản Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bạn Cần Biết.

Vốn kiến thức và hiểu biết sâu rộng. ... .

Kỹ năng thuyết trình. ... .

Kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống. ... .

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ ... .

Kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm. ... .

Kỹ năng ngoại ngữ ... .

Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông. ... .

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc..

Nghe hướng dẫn viên du lịch cần bao nhiêu điểm?

Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch quốc tế với mức điểm chuẩn là 31,4 điểm (thang điểm 40), với 5 tổ hợp môn D01; D78; D96; A16; A00.

Hướng dẫn viên du lịch mang lại lợi ích gì cho địa phương?

Hướng dẫn viên thường có kiến thức sâu về địa điểm du lịch mà bạn đang tham quan. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và các điểm đặc biệt của địa phương. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi bạn đang đến và tận hưởng trải nghiệm du lịch một cách sâu sắc hơn.

Người hướng dẫn du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí nhân sự trong ngành dịch vụ du lịch. Vị trí này chính là người hướng dẫn cho khách du lịch về các thông tin tại địa điểm tham quan như lịch sử, văn hóa, ý nghĩa của khu du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp với khách tham quan.