Trẻ 6 tháng ăn bao nhiêu sữa chua là đủ năm 2024

Sữa chua là thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ và thức ăn cho trẻ mới biết đi vì nó chứa đầy các chất dinh dưỡng mà trẻ cần bao gồm protein, canxi và men vi sinh. Ngoài ra, sữa chua cũng dễ ăn và dễ chế biến, là món ăn hoàn hảo cho hầu hết mọi bữa ăn trong ngày của trẻ. Vậy có nên dùng sữa chua cho bé 6 tháng không?

1. Tại sao sữa chua tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Có 3 lợi ích lớn từ sữa chua cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà nhiều người chưa biết đó là :

  • Thứ nhất, sữa chua là nguồn cung cấp protein nhanh chóng, dễ tìm và hiệu quả;
  • Thứ hai, đó là men vi sinh. Phần lớn men vi sinh sẽ không hấp thụ vào ruột, sữa chua sẽ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch trong ruột và có thể sẽ giúp đường ruột của trẻ bắt đầu nhận ra vi khuẩn thân thiện và vi khuẩn có hại;
  • Thứ ba, sữa chua có ít đường lactose hơn sữa nguyên chất. Trẻ sơ sinh vẫn còn lại enzyme để phân hủy lactose, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc trẻ con liệu có dung nạp được đường lactose có nguy hiểm như ở người lớn không dung nạp lactose hay không.

2. Những cân nhắc trước khi bạn cho con dùng sữa chua

  • Tiêu hóa: Sữa chua trải qua quá trình nuôi cấy để phá vỡ các protein trong sữa. Điều này khiến cho protein trong sữa chua dễ tiêu hóa hơn nhưng vẫn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D;
  • Dinh dưỡng: Sữa bò không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức. Các bác sĩ không khuyến cáo cha mẹ dùng sữa bò thay thế cho sữa mẹ hay sữa công thức;
  • Chất bổ sung: Sữa chua được coi như chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Trẻ nên được tiếp tục bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng toàn diện khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn đặc và các sản phẩm từ sữa.

Trẻ 6 tháng ăn bao nhiêu sữa chua là đủ năm 2024

Sữa chua là thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ và thức ăn cho trẻ mới biết đi

3. Khi nào bạn nên cho trẻ dùng sữa chua?

Nhiều bác sĩ đề nghị nên cho trẻ bắt đầu ăn sữa chua từ khi trẻ được 9 đến 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm bạn có thể cho con bạn làm quen với sữa chua sớm nhất là khi con bạn được 6 tháng tuổi và đang làm quen dần với thức ăn đặc.

Nếu con của bạn đã ăn tốt thức ăn đặc, bạn có thể cho trẻ ăn sữa chua giống như bạn cho bé làm quen với bất kỳ thức ăn mói nào khác. Tuân thủ nguyên tắc kiểm tra dị ứng thức ăn ở trẻ.

Sữa chua có chứa probiotics, là vi khuẩn có lợi (hoặc chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi). Các nhà sản xuất sữa chua luôn quảng bá thương hiệu của họ khiến các bậc cha mẹ đôi khi nghĩ rằng việc cho con mình uống men vi sinh có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể như cải thiện hệ thống miễn dịch.

Còn theo công bố nghiên cứu của Ong TG, Gordon M, Banks SS, Thomas MR, Akoben AK năm 2019 về “Probiotics có thể ngăn ngừa đau bụng ở trẻ sơ sinh” của trang Cochrane Library cho biết: 6 nghiên cứu với 1886 người tham gia đáp ứng các tiêu chí đưa vào của chúng tôi, so sánh probiotic với giả dược. 2 nghiên cứu đã kiểm tra Lactobacillus reuteri DSM , hai nghiên cứu kiểm tra men vi sinh đa chủng, một kiểm tra Lactobacillus rhamnosus , và một kiểm tra Lactobacillus paracasei và Bifidobacterium animalis. 2 nghiên cứu bắt đầu sử dụng men vi sinh trong khi mang thai và tiếp tục sử dụng chúng cho em bé sau khi sinh. Kết luận: Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy men vi sinh có hiệu quả hơn giả dược trong việc ngăn ngừa đau bụng ở trẻ sơ sinh; tuy nhiên, thời gian khóc hàng ngày dường như giảm khi sử dụng probiotic so với giả dược.

Một nghiên cứu khác lại cho thấy men vi sinh cụ thể là reuteri có thể làm giảm khóc ở trẻ bị đau bụng Dù chưa có những nghiên cứu mang tính chuyên sâu cụ thể nhưng những lợi ích trước mắt mà sữa chua đem lại cho trẻ là không thể chối bỏ. Vì vậy, bạn có thể yên tâm cho em bé 6 tháng tuổi của bạn sử dụng sữa chua nhưng việc quan trọng nhất là bạn chọn loại sữa chua nào cho trẻ.

Trẻ 6 tháng ăn bao nhiêu sữa chua là đủ năm 2024

Sữa chua có chứa probiotics, là vi khuẩn có lợi (hoặc chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi)

4. Chọn loại sữa chua tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Dù bạn chọn bắt đầu ăn sữa chua ở độ tuổi nào thì cũng luôn thận trọng với lựa chọn của bạn. Nên trẻ ăn sữa chua nguyên kem vì em bé của bạn cần chất béo bổ dưỡng trong các sản phẩm sữa nguyên kem để phát triển trí não thích hợp.

Trong khi nhiều loại sữa chua được bán trên thị trường cho trẻ sơ sinh và trẻ em, không phải tất cả đều tốt cho sức khỏe như những loại khác. Nhiều loại sữa chua có thêm đường. Mặc dù tất cả các loại sữa chua đều chứa đường tự nhiên, nhưng bạn cần lưu ý đến lượng đường được thêm vào và sữa chua có chứa các chất phụ gia khác hay không - như xi-rô fructose và tinh bột.

Một lựa chọn tốt là bắt đầu với sữa chua nguyên kem. Mua một thùng sữa chua lớn để tiết kiệm tiền hơn so với các gói một khẩu phần đắt tiền hơn. Lựa chọn được nhiều bà mẹ tin dùng đó là sữa chua hy lạp.

Để thêm hương vị cho món sữa chua bạn có thể cho thêm vào đó một số loại hoa quả nhưng phải vào thời điểm khi con bạn đã quen với sữa chua và các loại thức ăn rắn như : Táo - Chuối - Bơ nghiền - Lê ...

Nếu bạn khéo tay và thích tự làm đồ ăn cho trẻ, bạn cũng có thể tự làm sinh tố hay sữa chua từ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ. Sinh tố đông lạnh được đặt trong khay đựng thức ăn trẻ em dạng lưới là một cách tuyệt vời để làm dịu nướu đau của trẻ đang mọc răng.

Hoặc nếu bạn không muốn trẻ ăn đồ ăn lạnh thì cũng có nhiều sự lựa chọn là các loại sữa chua khô của các hãng có tên tuổi như Bledina, Gerber, Hae Swim...

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Giai đoạn trẻ ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp trẻ tăng trưởng toàn diện. Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,... Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Các dấu hiệu bé thiếu kẽm

Thiếu vi chất dinh dưỡng và tình trạng không tăng cân ở trẻ

Hãy thường xuyên truy cập website Vinmec.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Nguồn tham khảo: healthline.com, verywellfamily.com, yummytoddlerfood.com

XEM THÊM:

  • Một hộp sữa chua có đường chứa bao nhiêu calo?
  • Đắp mặt nạ sữa tươi không đường mỗi ngày có tốt không?
  • Hạt chia ăn thế nào? Có thể trộn với sữa chua, yến mạch?

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.