Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Nhìn chung các điện thoại Android như điện thoại Samsung hay Xiaomi, Vivo, OPPO,...sau thời gian sử dụng dài thường trở nên chậm chạp và giựt lag hơn rất nhiều. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu và ít nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Vậy có nhiều mẹo giúp điện thoại Android chạy mượt hơn không? Hãy cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Mẹo giúp điện thoại Android chạy mượt hơn

1. Cập nhật hệ điều hành Android mới nhất

Google luôn nghiên cứu, cải tiến hệ điều hành của mình với mục đích gia tăng trải nghiệm cho người dùng điện thoại, đặc biệt là các model mới như Samsung Galaxy S23 256GB hay Galaxy S23 Plus/Ultra,.... Hệ điều hành mới giúp máy chạy nhanh hơn bằng việc tối ưu hóa các ứng dụng có trong hệ thống cũng như là dung lượng bộ nhớ, khắc phục các lỗi mới được phát hiện,.... Chính vì thế việc việc cập nhật hệ điều hành mới là điều cần thiết để giúp chiếc điện thoại Android của bạn chạy mượt mà hơn.

Để cập nhật hệ điều hành mới nhất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: Cài đặt > Thông tin thiết bị > Cập nhật phần mềm > Tải về bản cập nhật.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Hướng dẫn cập nhật hệ điều hành Android mới để máy chạy nhanh hơn

2. Tắt chế động tự động đồng bộ hóa dữ liệu

Chế độ tự động đồng bộ hóa dữ liệu giúp lưu trữ cùng một thông tin giống nhau trên nhiều tài khoản thiết bị. Từ đó làm tiết kiệm được nhiều thời gian chi phí khi chúng có thể tự động điền thông tin cho mình trên thiết bị một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên với chế độ tự động này lại khiến cho máy của bạn phải lưu trữ nhiều hơn từ đó làm hạn chế khả năng hoạt động của máy và khá tiêu tốn dung lượng pin. Để tắt chế độ này bạn có thể thực hiện theo các bước sau: Settings > Autosync > Tắt.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Tắt chế độ đồng bộ hóa dữ liệu giúp máy Android chạy nhanh hơn

3. Dọn dẹp bộ nhớ và xóa các ứng dụng không cần thiết

Trong thời gian sử dụng điện thoại lâu dài, các máy nếu không được dọn dẹp thường xuyên sẽ chứa các dữ liệu, hình ảnh, video cũng như là những ứng dụng không cần thiết. Chúng là một trong những nguyên nhân làm tiêu tốn nhiều dung lượng lưu trữ trên điện thoại, đồng thời có thể hoạt động ngay cả khi bạn mở các ứng dụng khác khiến cho máy hoạt động nặng hơn dẫn đến việc giựt lag máy.

Do đó, việc “dọn dẹp” máy thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm được nhiều dung lượng để sử dụng và máy được hoạt động mượt mà hơn. Để dọn dẹp bộ nhớ bạn có thể thực hiện các bước sau: Cài đặt > Bộ nhớ và USB > Bộ nhớ trong > Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ Cache > OK.

Còn đối với các hình ảnh, video, các file cần lưu trữ, bạn có thể chuyển chúng lên Google Drive hay Lưu trữ đám mây để đưa lên máy tính hoặc chép ra thẻ nhớ để lưu trữ.

Ngoài ra, mỗi ứng dụng đều có bộ nhớ đệm để lưu trữ các thông tin sao lưu mà bạn sử dụng trên ứng dụng hằng ngày. Bạn có thể xóa chúng bằng cách: Cài đặt > Bộ Nhớ > Chọn từng ứng dụng > Ấn nút xóa bộ nhớ đệm của từng ứng dụng.

Cùng với đó, các ứng dụng trên điện thoại không cần thiết bạn cũng cần loại bỏ cũng là mẹo để giúp điện thoại Android chạy mượt hơn. Để xóa ứng dụng bạn có thể thực hiện các bước sau: Cài đặt > Ứng dụng > Chọn những ứng dụng không còn sử dụng nữa > Gỡ cài đặt.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên để máy Android chạy mượt hơn

4. Ngưng sử dụng các hiệu ứng động trên màn hình

Các hiệu ứng tự động hay chuyển động trên màn hình có thể giúp bạn hạn chế được một số thao tác tuy nhiên nếu quá trình chuyển động có thể mất nhiều thời gian hơn nhiều cũng như là tốn nhiều dung lượng pin hơn để thực hiện những tác vụ tự động đó. Do đó, thay vì việc sử dụng chế độ tự động việc thực hiện các thao tác bằng tay được cho là nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để hạn chế các hiệu ứng khung hình động trên hình bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Nhấn mục số phiên bản 7 lần , mục tùy chọn nhà phát triển chọn 0.0x hoặc 0.5x.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế sử dụng màn hình động. Các hình động giúp điện thoại trở nên đẹp mắc nhưng chúng lại khiến điện thoại dùng nhiều pin hơn và cũng là nguyên nhân khiến máy chậm hơn.

5. Đặt cấu hình về trạng thái gốc ban đầu

Việc khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại Android giúp máy trở về trạng thái ban đầu. Lúc này các cài đặt sẽ trở về như cũ, nhưng các dữ liệu trên thiết bị có thể bị mất hết trả lại chiếc máy vô cùng “sạch sẽ” và lướt mượt mà như khi mới mua. Bạn có thể đặt lại cấu hình theo các bước sau: Cài đặt > Sao lưu và đặt lại > Đặt lại dữ liệu gốc. Lưu ý trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên lưu lại những dữ liệu quan trọng cần thiết, sao lưu nhật ký, đồng bộ danh bạ,... để tránh phải cập nhật lại.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Hướng dẫn đặt cấu hình về trạng thái gốc ban đầu

6. Tắt các ứng dụng chạy nền khi không sử dụng

Các ứng dụng nền sẽ không tắt hẳn nếu bạn thoát ra mà sẽ ở dạng ứng dụng chạy nền. Để khi bạn muốn quay lại sử dụng, ứng dụng sẽ có sẵn để bạn truy cập điều này giúp tránh mất thời gian khởi động lại. Với ưu điểm là vậy, nhưng những ứng dụng chạy nền còn tồn động sẽ khiến tốn một lượng RAM để duy trì những hoạt động của ứng dụng điều này khiến máy bạn có thể bị chậm chạp và giựt lag khi sử dụng.

Do đó, tốt nhất nên tắt các ứng dụng không cần thiết và khởi động lại chúng khi cần sử dụng. Để tắt những ứng dụng này, chúng ta có hai cách. Thứ nhất, bạn có thể nhấn vào nút Resent app và chọn xóa các ứng dụng không sử dụng. Thứ hai đó là bạn vào mục Settings > Apps > Chọn thẻ All sau đó chọn tắt ứng dụng mong muốn hoặc Setting > Storage > Cached Data > OK nếu muốn chọn tắt tất cả ứng dụng.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Tắt các ứng dụng chạy nền không cần thiết để máy Android chạy nhanh hơn

7. Tăng tốc hiệu năng với chế độ Force 4x MSAA

Thường với chế độ Force 4x MSAA là tính năng được ra mắt nhằm giúp nâng cao chất lượng, cải thiện hiệu suất và đồ họa khi chơi game. Tuy nhiên với chế độ này cũng giúp cho điện thoại của bạn được nâng cao hiệu suất đối với những thao tác công việc trên điện thoại đặc biệt là các ứng dụng chạy nặng khác giúp máy được hoạt động mượt mà và nhanh hơn.

Force 4x MSAA được xem là khá tiêu tốn pin nên không thường được cài thiết lập sẵn. Do đó bạn có thể tự bật chế độ này khi cần thiết bằng cách: Settings > About phone > Build number 7. Điện thoại bạn sẽ được thông báo chuyển sang chế độ dành cho nhà phát triển. Tiếp đến, quay lại System > Developer options > Bật Force 4x MSAA.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Tăng tốc hiệu năng với chế độ Force 4x MSAA

8. Khởi động lại máy định kì

Tương tự như chúng ta, máy cũng cần được nghỉ ngơi và làm mới lại sau khi đã hoạt động và làm việc trong thời gian dài. Để làm được điều này, bạn nên tắt hết các ứng dụng đang hoạt động và sau đó tắt nguồn điện thoại. Sau đó để khoảng vài phút hoặc vài giờ mỗi ngày và sau đó mở lại. Điều này giúp xóa đi những dữ liệu tạm thời trong điện thoại, tiết kiệm dung lượng và rất tốt cho RAM điện thoại. Giúp cho máy của bạn được hoạt động mượt mà và trơn tru hơn rất nhiều.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Khởi động lại máy định kỳ giúp máy Android chạy nhanh hơn

9. Sử dụng wifi có kết nối ổn định

Với những chiếc điện thoại Android ngày nay như Samsung, Xiaomi, Oppo,... đều có chế độ kết nối wifi. Do đó, đối với những chiếc điện thoại này wifi là điều không thể thiếu để truy cập vào internet cũng như sử dụng những ứng dụng khác. Các kết nối wifi nên ổn định sẽ giúp trải nghiệm lướt web tăng, giúp các hoạt động ứng dụng trên web được mượt mà nhanh chóng hơn.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Kết nối wifi ổn định để truy cập ứng dụng nhanh hơn trên Android

10. Loại bỏ các phím tắt nhanh (widget) không cần thiết

Widget ra đời giúp người dùng có thể sắp xếp ứng dụng, thiết kế màn hình theo sở thích phong cách của mình. Các thiết kế này có thể giúp làm nổi bật màn hình điện thoại và thể hiện được phong cách sở thích của mình. Tuy nhiên, những phím tắt nhanh này lại là nguyên nhân khiến điện thoại hoạt động nhiều hơn gây tốn pin và nhiều khi bị giật lag và các thao tác trên điện thoại bị chậm hơn. Do đó cách tốt nhất nên loại bỏ các phím tắt widget không cần thiết để máy của bạn có thể nhẹ hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Những ứng dụng tối ưu hóa điện thoại android năm 2024

Loại bỏ các widget không cần thiết để tránh tiêu hao nhiều pin

Có thể thấy, một chiếc điện thoại di động luôn hoạt động mượt mà và nhanh chóng chính là trợ thủ đặc lực giúp người dùng có thể làm việc cũng như giải trí một cách thoải mái nhất. Với những mẹo giúp điện thoại Android chạy mượt hơn mà Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn đã chia sẻ sẽ giúp phần nào được trải nghiệm trên thiết bị Android của bạn được tối ưu. Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!