Albumin niệu là gì

Triệu chứng

Thông thường, tiểu albumin vi lượng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nó có thể là một trong những cách sớm nhất để phát hiện bệnh thận. Tổn thương thận có thể trở nên nghiêm trọng(và không dễ dàng hồi phục) trước khi bệnh nhân nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Đây là một phần lý do tại sao những người có nguy cơ mắc bệnh thận phải làm xét nghiệm nhiều lần để có thể bắt đầu điều trị nếu cần thiết.

Nếu chức năng thận suy giảm, có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng như phù tay, chân và mặt.

Nguyên nhân

Thận làm việc như thế nào?

Thận của bạn có tác dụng lọc máu, loại bỏ các chất khỏi cơ thể qua nước tiểu. Bạn có thể tưởng tượng rằng một phần của thận của bạn hoạt động giống như một cái máy sàng tốt. Thông thường, các phân tử nhỏ có thể đi qua sàng (và ra ngoài qua nước tiểu), nhưng các phân tử lớn hơn không thể.

Ở một quả thận khỏe mạnh, protein thường không thể hiện diện trong xét nghiệm nước tiểu. Đó là vì các phân tử protein quá lớn để lọt qua sàng lọc. Tuy nhiên, nếu thận bị tổn thương, một số phân tử protein sẽ đi cầu thận và xuất hiệntrong nước tiểu. Đây là một tình trạng gọi là tiểu đạm. Khi các bác sĩ tìm thấy protein trong nước tiểu, đó là một dấu hiệu của tổn thương thận. Albumin niệu vi lượng chỉ là một loại protein niệu.

Albumin là gì?

Albumin là một loại protein nhỏ được tìm thấy với số lượng lớn trong máu của bạn. Nó có một số chức năng, bao gồm giúp giữ chất lỏng trong mạch máu của bạn và vận chuyển một số chất qua máu. Albumin là một trong những protein đầu tiêncó thể phát hiện trong nước tiểu nếu thận bị tổn thương.

Các nguyên nhân gây tiểu albumin vi lượng?

Mộtsố tình trạng dẫn đến tổn thương thận, bao gồm:

  • Tăng huyết áp
  • Bệnh tiểu đường loại I và loại II
  • Béo phì và rối loạn chuyển hóa
  • Bệnh thận di truyền

Chẩn đoán

Tiểu albumin vi lượng được chẩn đoán dựa trên các xét nghiệm nước tiểu, trong khám sức khoẻ định kỳ. Xét nghiệm nước tiểu 24h thường kiểm tra cả albumin niệu và creatinin niệu. Cần chú ý không nhầm lẫn xét nghiệm albumin trong nước tiểu với xét nghiệm albumin máu. Kết quả từ xét nghiệm albumin máu cung cấp một số thông tin khác nhau về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn so với xét nghiệm albumin trong nước tiểu.

Bất thường albumin niệu

Về mặt kỹ thuật, tiểu albumin vi lượng được định nghĩa là bài tiết albumin trong nước tiểu từ 30 đến 300 miligam albumin mỗi ngày.

Ai cần làm xét nghiệm albumin niệu?

Những người có nguy cơ mắc bệnh thận có thể cần phải xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để tìm albumin niệu vi lượng. Điều này có thể áp dụng cho bạn nếu bạn bị tăng huyết áp, tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bệnh tim, béo phì hoặc hội chứng chuyển hóa, các tình trạng sức khoẻ khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận (như lupus) hoặc có tiền sử gia đình về bệnh thận.

Điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn có thể phụ thuộc vào các nguyên nhân cơ bản, các tình trạng sức khoẻ khác nhau và các yếu tố như tuổi tác và giới tính.

Điều chỉnh lối sống

Điều chỉnh lối sống là một phần quan trọng của điều trị. Chúng có thể bao gồm thực hiện thay đổi chế độ ăn uống (như giảm lượng đường và thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản) cũng như giảm lượng muối và tăng cường tập thể dục.

Thuốc

Điều trị cũng có thể bao gồm các loại thuốc như:

  • Thuốc ức chế men chuyển.
  • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II.
  • Thuốc huyết áp khác.
  • Thuốc trị tiểu đường nếu cần (như metformin).

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ của bạn. Trong một số trường hợp, sau khi điều trị, có thể không còn hiện diện albumin vi lượng trong xét nghiệm nước tiểu. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang giúp ngăn ngừa tổn thương thận trong thời gian dài.

Trong các trường hợp khác, mục tiêu có thể là ngăn chặn diễn tiến tiểu albumin vi lượng xấu đi. Thận có thể đã bị tổn thương mộtlượng nhất định mà không thể phục hồi. Nhưng điều quan trọng là ngăn chặn tình trạng tiểu Albumin vi lượng trở nên tồi tệ hơn. Thực hiện các bước để điều trị tình trạng hiện tại có thể giúp bạn tránh được bệnh thận nặng sau này.

Tìm hiểu thêm:Các nguyên nhân gây tiểu máu ở nam giới

Có thể bạn quan tâm:Chấn thương thận

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương-Đa khoaHạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp