Cài đặt tai nghe trên điện thoại

Với những người thường xuyên sử dụng điện thoại thì không thể bỏ qua món phụ kiện tai nghe tiện lợi và đề cao tính cá nhân. Đôi khi bạn muốn dùng loa ngoài nhưng lại gặp lỗi điện thoại ở chế độ tai nghe và cần tắt chế độ tai nghe để thực hiện cuộc thoại bình thường. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách ngắt chế độ tai nghe trên điện thoại khi cần thiết dành cho người dùng tham khảo nhé. 

Nên tắt chế độ tai nghe khi nào?

Trường hợp điện thoại đang để ở chế độ tai nghe (Headphone), không thể phát loa ngoài hoặc có âm thanh nhưng tiếng nhỏ dù đã ngắt kết nối tai nghe khỏi điện thoại. Khi đó điện thoại của bạn khả năng cao đã bị lỗi chế độ tai nghe, khiến bạn không thể kích hoạt loa ngoài hay điều chỉnh âm lượng loa ngoài. Đôi khi bạn còn không nghe được âm thanh từ cuộc gọi khiến hội thoại bị gián đoạn. 

Lỗi không tắt được chế độ tai nghe trên điện thoại

Nguyên nhân điện thoại bị lỗi chế độ tai nghe

Với lỗi không tắt được chế độ tai nghe trên điện thoại, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như: 

 • Do rút tai nghe một cách đột ngột khi điện thoại đang chạy các ứng dụng phát nhạc, video hoặc các ứng dụng chạy dưới nền phát âm thanh.
 • Do điện thoại đang mở quá nhiều ứng dụng chạy dưới nền và một trong số các ứng dụng đó không tương thích đã cản trở tính năng phát âm thanh bằng loa ngoài điện thoại.
 • Do jack cắm tai nghe bị lỗi hư hỏng.

Lỗi không tắt được chế độ tai nghe trên điện thoại do nhiều nguyên nhân

 • Sử dụng tai nghe không chính hãng hoặc không cùng dòng điện thoại đang sử dụng.
 • Cổng cắm tai nghe bị ẩm hoặc bám bụi dẫn đến lỗi truyền tải âm thanh.
 • Do người dùng cập nhật các ứng dụng âm thanh bị lỗi.
 • Điện thoại bị va đập mạnh gây ảnh hưởng đến các mạch điện tử bên trong.

Cách tắt chế độ tai nghe trên điện thoại

1. Cắm lại tai nghe rồi rút ra và kiểm tra loa ngoài một lần nữa

Một trong những cách xử lý lỗi tai nghe trên di động đơn giản và được nhiều người lựa chọn nhất chính là cắm thử tai nghe lại một lần nữa rồi rút ra và kiểm tra tính năng loa ngoài điện thoại đã được khắc phục chưa. Thao tác này có thể giúp kích hoạt lại chế độ đọc và nhận diện thiết bị của điện thoại ở chế độ thường, không cắm tai nghe. 

Trường hợp bạn đã thử cắm đi cắm lại tai nghe nhiều lần mà không khắc phục được tình trạng này thì khả năng do tai nghe của bạn bị lỗi hỏng chứ không phải do điện thoại. Khi đó bạn có thể lựa chọn thay thế thiết bị tai nghe mới. 

Lựa chọn thay thế thiết bị tai nghe mới nếu tai nghe cũ đã bị hỏng

2. Tắt máy, khởi động lại điện thoại

Đôi khi lỗi chế độ tai nghe trên điện thoại có thể xảy ra do thiết bị đang mở quá nhiều ứng dụng chạy nền khiến máy bị đơ. Khi đó, bạn hãy thử tắt máy rồi bật lại để đưa thiết bị về trạng thái hoạt động như thiết lập ban đầu. Thao tác này sẽ giúp xóa các dữ liệu đang mở trên máy cản trở thiết bị nhận biết tình trạng đang kết nối tai nghe hay không. 

3. Kiểm tra và vệ sinh phần jack và cổng cắm tai nghe

Nếu phần jack cắm tai nghe của bạn đang dính nước hoặc bám nhiều bụi bẩn thì cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết thiết bị đã ngắt kết nối tai nghe hay chưa. Do vậy, việc bạn cần làm là vệ sinh phần jack cắm và cổng cắm tai nghe để đảm bảo thiết bị không nhận nhầm và tự thiết lập giữ ở chế độ tai nghe mặc dù đã được rút ra. 

Vệ sinh phần jack cắm và cổng cắm tai nghe thường xuyên

4. Mang điện thoại đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ

Trường hợp xấu nhất, sau khi bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa thể tắt chế độ tai nghe trên điện thoại thì chỉ còn giải pháp cuối cùng chính là mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ xử lý.

Với tất cả những thông tin trên đây hy vọng có thể giúp người dùng giải đáp được băn khoăn về việc làm thế nào để tắt chế độ tai nghe trên di động. Bạn có thể thử áp dụng một hay nhiều cách miễn sao có thể giải quyết lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bước đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem tai nghe có vấn đề gì không. Bạn có thể thực hiện điều này cách nhanh chóng chỉ bằng cách cắm jack tai nghe vào một thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, tivi hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có jack cắm 3.5 mm.

Nếu tai nghe của bạn phát ra âm thanh trên một thiết bị khác, thì bạn đã tìm thấy nguồn gốc của vấn đề nằm ở tai nghe của bạn.

Bạn cũng nên cắm một cặp tai nghe khác vào điện thoại thông minh, vì có khả năng tai nghe hiện tại của bạn không tương thích với điện thoại, ngay cả khi chúng hoạt động với các thiết bị khác.

Nếu điện thoại của bạn được ghép nối với tai nghe không dây, loa hoặc bất kỳ thiết bị nào khác qua Bluetooth, thì có khả năng jack cắm tai nghe của bạn chưa được kết nối.

Chính vì vậy, bạn cần nên mở menu cài đặt trên thiết bị của bạn, tìm tùy chọn Bluetooth và kiểm tra xem liệu đã kết nối được với tai nghe không dây của mình hay chưa.

Trong trường khác, điện thoại thông minh có khả năng được ghép nối với một trong những thiết bị khác mà bạn có trong nhà. Nếu vấn đề đó xảy ra, bạn chỉ cần tắt thiết bị này đi, cắm tai nghe của bạn và xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa. 

Theo thời gian sử dụng, rất nhiều bụi, cũng như xơ vải có thể lọt vào jack cắm tai nghe của bạn. Đây có thể là nguyên nhân của vấn đề, vì bụi bẩn thực sự có thể chặn kết nối giữa tai nghe và jack cắm.

Hãy nhìn vào jack cắm để xem tình trạng của nó, dùng một chiếc đèn pin để dễ dàng nhìn thấy bên trong hơn. Bước tiếp theo, nếu jack cắm đang bẩn, bạn cần vệ sinh nó.

Hãy dùng một tăm bông và đẩy nó vào giắc cắm để lấy bụi ra. Hãy thật cẩn thận khi bạn thực hiện điều này và không gây thêm bất kỳ thiệt hại nào cho thiết bị. 

Sau khi bạn hoàn thành và bên trong jack cắm đã vệ sinh tốt hơn, hãy cắm tai nghe của bạn để kiểm tra xem tai nghe có hoạt động trở lại không.

Các cài đặt âm thanh của thiết bị điện thoại cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến tai nghe không phát ra âm thanh. Bạn cần mở cài đặt âm thanh trên thiết bị của mình và kiểm tra mức âm lượng cũng như mọi cài đặt khác có thể tắt âm thanh.

Nếu cài đặt đã đúng và không gây ảnh hưởng đến âm thanh nhưng giắc cắm tai nghe của bạn vẫn không hoạt động, thì có một cách khắc phục đơn giản khác mà bạn có thể thử đó là khởi động lại thiết bị của mình.

Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn, chọn tùy chọn khởi động lại, đợi thiết bị bật lại và sau đó kiểm tra xem sự cố của tai nghe đã được khắc phục hay chưa.

Trong trường hợp đã thực hiện hết các biện pháp khắc phục ở trên nhưng tai nghe vẫn hông hoạt động, bạn chỉ còn một giải pháp cuối cùng đó là sửa chưa hoặc bảo hành thiết bị.

Nếu thiết bị của bạn vẫn còn bảo hành, bạn chỉ cần đơn giản là liên hệ với nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất để nhận được chế độ sửa chữa hoặc thay thế. Điều này có thể mất khá nhiều thời gian trong một số trường hợp, nhưng hoàn toàn không mất phí.

Nếu bạn đã hết hạn bảo hành tai nge, bạn cần phải bỏ tiền túi của mình ra để sửa chữa tai nghe của mình. Chính vì vậy hãy cân nhắc giữa lựa chọn sửa chữa và thay mới trong trường hợp này.

Tham khỏ một số tai nghe đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Tai nghe Có Dây EP OPPO MH320

Còn hàng180.000₫4.7/5110 đánh giáXem chi tiết

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chỉ ra nguyên nhân jack cắm tai nghe trên smartphone không hoạt động và những cách khắc phục hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ dùng tai nghe được bình thường với những cách trên nhé!

Với các tai nghe Apple và Beats được hỗ trợ, bạn có thể khuếch đại các âm thanh nhỏ và điều chỉnh các tần số nhất định để phù hợp với hoạt động nghe của bạn. Những điều chỉnh này giúp âm thanh trong nhạc, phim, cuộc gọi điện thoại và podcast sinh động và rõ hơn.

 1. Đi tới Cài đặt

   > Trợ năng > Âm thanh/Hình ảnh > Thích nghi tai nghe, sau đó bật Thích nghi tai nghe.

 2. Chạm vào Thiết lập âm thanh tùy chỉnh, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Hoặc đặt thủ công bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

  • Chỉnh âm thanh cho: Chọn Tông cân bằng, Khoảng giọng nói, Độ sáng hoặc Thính lực đồ (nếu có).

  • Mức: Chọn độ khuếch đại Nhẹ, Trung bình hoặc Mạnh đối với âm thanh nhỏ.

  • Điện thoại: Áp dụng những cài đặt âm thanh này cho cuộc gọi điện thoại.

  • Phương tiện: Áp dụng những cài đặt âm thanh này cho việc phát lại phương tiện.

  • Chế độ Xuyên âm: (khả dụng khi bạn có AirPods Pro được kết nối với iPhone) Bật chế độ Xuyên âm tùy chỉnh, sau đó điều chỉnh khuếch đại, cân bằng, tông và giảm tiếng ồn xung quanh để giúp bạn nghe thấy những gì đang diễn ra xung quanh. Bạn cũng có thể bật Tăng cường hội thoại để tập trung vào người đang nói trước mặt bạn. Hãy xem Tùy chỉnh chế độ Xuyên âm cho AirPods Pro trong Hướng dẫn sử dụng AirPods.

 3. Để xem trước cài đặt âm thanh của bạn, hãy chạm vào Phát mẫu.

Bạn có thể sử dụng thính lực đồ để tùy chỉnh cài đặt âm thanh trên tai nghe Apple và tai nghe Beats được hỗ trợ. Bạn có thể nhập thính lực đồ bằng cách chụp ảnh hoặc nhập một tệp đã lưu.

 1. Đi tới Cài đặt

   > Trợ năng > Âm thanh/Hình ảnh > Thích nghi tai nghe, bật Thích nghi tai nghe, sau đó chạm vào Thiết lập âm thanh tùy chỉnh.

 2. Chọn thính lực đồ từ danh sách hoặc chạm vào Thêm thính lực đồ.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cài đặt tai nghe trên điện thoại