c/q là gì

Nếu công ty bạn cung cấp kinh doanh sắt thép cho các Công ty Gia công Khuôn Mẫu sử Dụng Thép Khuôn mẫu, Công ty Gia công cơ khí, Các công ty sử dụng Thép cacbon chế tạo máy ... chắc chắn đã đôi lần bạn nghe đến thuật ngữ CO, CQ. Vậy CO, CQ là gì mà các Công ty Gia Công Cơ Khí yêu cầu các sản phẩm Thép phải có chúng ?

1/ Ý nghĩa và mục đích của CO, CQ?

- C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

- C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

2/ Các đơn vị khi phát hành CQ cho sản phẩm của mình có cần sự cho phép của cơ quan nào hay không ?

Đơn vị sản xuất Thép khuôn mẫu, Gia công cơ khí... chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng (tức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đợn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó . Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

3/ Sự cần thiết của giám định của chất lượng hàng hóa của đơn vị giám định độc lập?

Cái này thì tùy thuộc vào cơ sở bỏ tiền ra mua hàng hóa có muốn giám định hay không. Về nguyên tắc có C/O, CQ là đã đầy đủ theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng hóa khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại,..) thì cơ sở mua hàng hóa phải đem giám định độc lập bắt buộc (chẳng hạn : nghi ngờ rác thải, xăng dầu, .).

4/ Đối với các thiết bị đặc thù, chỉ được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn thì việc giám định chất lượng của đơn vị độc lập có cần thiết (vì có thể không đủ khả năng để giám định)?

Đối với thiết bị đặc thù thì việc cần thiết có giám định hay không đã nói rõ ở mục 3 ở trên. Về khả năng giám định, nếu trong nước không đủ khả năng , có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Chẳng hạn hàng hóa là máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhânthì rõ ràng trong nước không đủ khả năng giám định, do đó thì có thể thuê cơ quan giám định của Pháp, USA, chẳng hạn, tuy nhiên vấn đề là kinh phí.

3. Vì sao nên hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO và CQ tại dịch vụ Chúc Vinh Quý?

Chúc Vinh Quý là địa chỉ và thay mặt cho các tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO và CQ, giấy chứng nhận CO, CQ trọn gói, thẩm định tính hợp pháp của giấy chứng nhận CO, CQ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với mức chi phí thấp nhất và trong thời gian nhanh nhất. Vì vậy, khi có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO, CQ Giấy chứng nhận CO, CQ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Liên hệ Văn phòng dịch thuật công chứng CVQ tại Hà Nội

Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý
- Hỗ trợ lấy phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
- Chuyên dịch thuật nhiều ngôn ngữ, đã lĩnh vực
- Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận Đại sứ quán
Hotline:0916 187 189
Email:
ĐC:Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

CQ là loại giấy tờ thường đi kèm với hàng hoá khi xuất nhập khẩu. Các bạn có thắc mắc CQ là gì? Tại sao khi xuất nhập khẩu hàng hoá lại cần có trong bộ chứng từ CO CQ? Mục đích của loại giấy tờ này là gì? Và ngay sau đây, vimi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nội dung chính

  • 1CQ là gì?
  • 2Phân loại chứng nhận CQ
  • 3Những nội dung chính trong CQ
  • 4Ý nghĩa của CQ là gì?
  • 5Sự khác nhau giữa CO & CQ

1CQ là gì?

Certificate of quality Thuật ngữ tiếng anh của CQ , có nghĩa là Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm , nhằm mục đích chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

2Phân loại chứng nhận CQ

Trong xuất nhập khẩu, chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hoá được phân loại dựa trên 2 hình thức:

Chứng nhận tự nguyện: Đây là chứng nhận được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức hay cá nhân.

Chứng nhận bắt buộc: Chứng nhận này được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

3Những nội dung chính trong CQ

Tuỳ vào từng loại hàng hoá cũng như các lĩnh vực khác nhau, mà CQ cũng có những nội dung khác nhau. Nhưng chúng vẫn thể hiện được các nội dung cơ bản cần có như:

  • Thông tin nhà sản xuất: Tên và địa chỉ cụ thể của công ty sản xuất
  • Thông tin bên mua hàng: Tên và địa chỉ của cá nhân, đơn vị hay công ty
  • Số lượng hàng hoá: Mô tả tổng quát về hàng hoá, mã số, số lượng và cân nặng ( tổng đơn )
  • Địa điểm và thời gian xuất/ nhập hàng: Địa chỉ cảng đi và cảng đến Thời gian
  • Xác nhận của nhà sản xuất: Bao gồm dấu + logo của nhà sản xuất, cùng chữ ký + đóng dấu của thủ trưởng đơn vị phụ trách.

4Ý nghĩa của CQ là gì?

Mục đích được thể hiện rõ ràng nhất của CQ, đó chính là chứng minh hàng hoá đạt chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố ( đây là chứng từ không bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ hải quan, nhưng trừ một số trường hợp mặt hợp quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký ). Ngoài ra nó còn dùng làm cam kết của người bán với người mua về chất lượng hàng hoá.

>>> Tham khảo các sản phẩm thường sử dụng CO Đồng hồ đo lưu lượng,đồng hồ đo áp suất,van bướm,van bi,

5Sự khác nhau giữa CO & CQ

COCQ là 2 loại giấy tờ quan trọng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hoá và một số công việc liên quan khác. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được 2 loại giấy tờ này, để tránh gặp trường hợp sai sót.

Đặc điểm để phân biệt giữa CO và CQ:

COCQĐịnh nghĩaCO (Certificate of Origin) Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóaCQ (Certificate of Quality) Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩmVai trò+ Chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa và phù hợp với những quy định về luật pháp hiện hành.

+ Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan.

+ Chứng minh sản phẩm, hàng hoá đạt chất lượng và phù hợp với những tiêu chuẩn đã được công bố ( có kèm hàng hoá ).Cơ quan cấp phátCả 2 chứng từ này đều được cấp phát bởi cơ quan có thẩm quyền là Bộ công thương. Tuy nhiên, với một số trường hợp có thể uỷ quyền cho các cơ quan hoặc tổ chức khác.

5 / 5 ( 2 bình chọn )