Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Chào các anh chị em, Mình đang có 1 khó khăn mong muốn đc giải đáp. Chả là mình có con máy Dell 3542 cũ, I5, 4210 U, vừa mới nâng cấp ổ SSD Âpcer Panther 120Gb AS 340, đồng thời tháo DVD và thay vào đó là caddy bay + HDD cũ. Mình chép toàn bộ window cũ sang SSD mới bằng tool trong HBCD. Vấn đê là, sau đó mình dùng one key ghost để bung file ghost .GHO trong máy thì không được, norton báo lỗi: can not open image file.... Nhờ cao nhân chỉ giáo để mình có thể làm việc được. Hiện bản win cũ khá là ì ạch, mặc dù đã chạy trên ssd mới.

Show

Thay vì cài đặt lại hệ điều hành Windows thì người dùng thường tìm cách Ghost Windows để tiết kiệm thời gian hơn. Hiện nay Ghost Windows 10, 11, 8 hay Win 7 đang rất phổ biến, người dùng có thể Ghost Windows theo nhiều cách khác nhau như Ghost Win bằng USB, Ghost Win bằng đĩa hay như trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách Ghost Windows bằng ổ cứng.

Bài viết liên quan

  • Tạo USB boot Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng USB HDD Boot
  • Cách tạo USB boot bằng Hiren's Boot, ghost Win 10, 8.1, 7
  • Cách tạo USB Boot Windows 10, 8, 7
  • Cách Ghost Windows 11 trên máy tính, laptop
  • Cách tạo USB boot cài Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng AutoZ

Nếu như không có thời gian để cài Windows 10, 8, 7 thậm chí hệ điều hành Win 11 mới nhất thì sử dụng cách sử dụng Ghost Windows (Bản sao của Windows) cũng là một giải pháp hợp lý. Nhất là khi bạn có thể Ghost Windows 11, 10, 8.1, 7 trực tiếp từ ổ cứng mà không cần USB hay các thiết bị khác nên tiện lợi và nhanh hơn cách cài Windows thông thường rất nhiều.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Hướng dẫn Ghost Windows từ ổ cứng, không cần đĩa

Và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn một cách để ghost Windows 11, 10, 8, 7 từ ổ cứng HDD trực tiếp với phần mềm siêu nhẹ và rất dễ sử dụng. Hãy theo dõi ngay dưới đây với hướng dẫn chi tiết của chúng tôi nhé.

  1. Cách ghost Windows từ ổ cứng HDD, không cần đĩa, usb

1. Chuẩn bị file Ghost

Windows 11: \=> Link tải Ghost Win 11 Pro 64bit

Windows 10: \=> Link tải Ghost Win 10 Pro 64bit \=> Link tải Ghost Win 10 Pro 32bit

Windows 8: \=> Link tải Ghost Win 8 Pro 64bit \=> Link tải Ghost Win 8 Pro 32bit

Windows 7: \=> Link tải Ghost Win 7 64bit \=> Link tải Ghost Win 7 32bit

Windows XP: \=> Link tải Ghost Win XP SP3

2. Chuẩn bị phần mềm hỗ trợ

- Tải USBHDDBOOT - phần mềm giúp bạn tạo boot cực nhanh trên Windows.

Bước 1: Sau khi tải USBHDDBOOT về máy tính, bạn nhấn vào file cài đặt, giao diện phần mềm sẽ hiện ra như minh họa với 2 sự lựa chọn. Bạn nhấn vào Tạo MENU BOOT cho Windows để tạo ghost Windows trực tiếp từ ổ cứng.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 2: Sau đó hiện lên bảng thông báo bắt đầu tiến hành cài đặt. Công đoạn này diễn ra khá nhanh nên bạn chỉ cần nhấn vào Bắt đầu là được.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Một thông báo hoàn thành hiện ra, bạn nhấn vào nút OK để chuyển sang bước kế tiếp.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

3. Các bước Ghost Windows

Bước 1: Bạn chỉ cần Khởi động lại máy là được thôi.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 2: Khi tiến hành khởi động lại máy bạn, hệ thống sẽ xuất hiện thêm 1 lựa chọn vào Windows nữa mang tên USB-HDD BOOT mà chúng ta vừa cài đặt. Bạn hãy nhấn vào để tiến hành Ghost Windows 11, 10, 8.1, 7 từ ổ cứng.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 3: Tại giao diện làm việc của phần mềm, chọn Khởi động Auto Ghost 11.5 để tiếp tục.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 4: Một giao diện DOS nữa sẽ xuất hiện, hãy nhấn số 1. Hệ thống sẽ tự động chuyển bạn vào giao diện của phần mềm GHOST.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 5: Giao diện quen thuộc của phần mềm Ghost hiện ra, hãy nhấn OK để bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 6: Để Ghost Windows 11, 10, 8.1 ,7 từ ổ cứng bạn chuột phải vào màn hình, lựa chọn Local >Partition >From Image.

Lưu ý: Nếu hệ thống không nhận chuột thì bạn có thể sử dụng các phím điều hướng để di chuyển. Nhấn phím Tab để thay đổi bảng và nhấn Enter để chọn.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 7: Lựa chọn ổ cứng có chứa file Ghost mà bạn đã tải về máy trước đó.

Lưu ý: Không được để file ghost trong ổ bạn cần ghost lại máy.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 8: Tìm đến thư mục chứa file Ghost rồi nhấn Open để mở.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 9: Hệ thống yêu cầu bạn chọn ổ cứng, công đoạn này không có gì đặc biệt nên hãy nhấn OK.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 10: Cuối cùng bạn chọn phân vùng ổ muốn Ghost lại Windows, thông thường là ổ C (tức là ổ thứ 2 trong bài), hãy nhấn vào đó rồi xác nhận OK.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 11: Một thông báo nữa hiện lên cảnh báo cho bạn biết việc này sẽ làm mất hết dữ liệu cũ trên ổ được Ghost, nhấn Yes để tiến hành.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng file ghost. Lúc này, bạn chỉ việc ngồi đợi thôi.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Bước 12: Đến khi có thông báo Clone completed succcessfully, hãy nhấn vào Reset Computer và để quá trình cài Windows thông qua file Ghost tiếp tục được diễn ra nhé.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

II. Các lỗi thường gặp khi GHOST

1. Ghost xong bị mất phân vùng, chỉ còn phân vùng chứa Windows Nguyên nhân có thể do bạn đã chọn nhầm phân vùng khi Ghost hoặc xảy ra lỗi khiến các phân vùng khác bị ẩn đi. - Trường hợp nhầm phân vùng: Bạn chia lại ổ cứng và Ghost lại từ đầu. - Trường hợp phân vùng ẩn: Bạn dùng đĩa hay USB cứu hộ để vào Mini Windows để bật hiển thị là được.

2. Sau khi Ghost chỉ còn một số phân vùng A, B,... mất các phân vùng C, D, E (ổ HDD) Lỗi này thường xảy ra do các phần đề phần cứng. Trước tiên bạn hãy kiểm tra lại xem cáp kết nối đã được gắn chặt hay chưa, ổ cứng còn làm việc không hay BIOS có nhận ổ cứng không? Nếu không, bạn cần mua ổ cứng mới.

3. Lỗi đĩa, usb khởi động không tương thích

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

Trong quá trình Ghost, nếu màn hình xuất hiện thông báo như "Boot files not found", "Loading failed" hay "A:GHOSTERR. TXT" thì bạn đã gặp lỗi không tương thích phần cứng hoặc đĩa Ghost bị trầy không đọc được dữ liệu. Để khắc phục, bạn cần tạo lại đĩa hoặc USB boot mới.

4. Không tìm thấy file Ghost - Kiểm tra tên file Ghost đã có tên đúng định dạng đuôi *.GHO chưa. - Thư mục chứa file Ghost có chứa dấu tiếng Việt hay không. - File Ghost có đang bị ở trạng thái ẩn không. Nếu file Ghost bị ẩn, bạn mở Windows Explore (phím tắt Windows + E), chọn tab View và bỏ đánh dấu ở mục Hidden items là được.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

5. Ghost báo lỗi khi chạy nửa chừng Thông thường Ghost chạy nửa chừng rồi báo lỗi là do nguyên nhân do RAM có dung lượng nhỏ hay RAM đã quá cũng. Đôi khi người dùng Ghost thành công thì trong quá trình sử dụng Windows vẫn thường xuyên xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Người dùng hãy thử đổi một thanh RAM khác, hoặc bổ sung thêm RAM cho thiết bị.

6. Phân vùng Ghost bị mờ, không cho Ghost Lỗi này khá hiếm gặp, chủ yếu xảy khi bạn mua ổ cứng mới chưa kịp phân vùng hay kích hoạt ổ cứng. Để khắc phục, bạn chỉ cần dùng Boot USB phân vùng và set active ổ cứng là được.

Hướng dẫn ghost trên ổ cứng ssd

7. Ghost xong màn hình bị đen và chỉ xuất hiện một dấu nháy Lỗi Ghost này khá nghiêm trọng, nguyên nhân phần lớn là do mất MBR. Lúc này bạn cần sử dụng đĩa CD hay USB Boot để nạp lại MBR cho thiết bị.

Với cách ghost Windows 11, 10, 8.1, 7 từ ổ cứng HDD sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hệ điều hành mới mà không cần bất cứ thiết bị ngoại vi nào như ổ đĩa hay USB. Hãy cùng Taimienphi.vn khám phá cách ghots Windows cực kỳ tiện lợi trong bài viết dưới đây nhé.

III. Ổ SSD có Ghost được không?

Với câu hỏi ổ SSD có Ghost được không thì Taimienphi xin trả lời: Ổ đĩa SSD hoàn toàn có thể Ghost bình thường như ổ đĩa HDD. Tuy nhiên do nguyên lí vận hành khác nhau, người dùng nên hạn chế Ghost trên định dạng ổ cứng này. Ngoài ra, khi thực hiện Ghost trên ổ cứng SSD, bạn cần tắt lệnh TRIM để tránh bị lỗi, tham khảo bài viết Cách sử dụng lệnh Trim trên Windows.

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất việc ghost Windows 11, 10, 8, 7 từ ổ cứng mà không cần đến USB hay bất cứ thiết bị ngoại vi rồi đấy, thật đơn giản và dễ dàng phải không nào.