Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tuần bao nhiêu?

Là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính, uốn ván có khả năng gây tử vong cao và vô cùng nguy hiểm đối với bà bầu và trẻ sơ sinh. Do đó, tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu được Tổ chức Y tế Thế giới đặc biệt khuyến cáo. Thời gian thích hợp cho mẹ tiêm phòng uốn ván là khi mang thai tuần 26. Cùng Con Cưng tìm hiểu vì sao nhé!

Bài viết dưới đây sẽ không chỉ giải thích cho mẹ biết vì sao nên tiêm phòng uốn ván khi thai nhi 26 tuần tuổi, mà còn ghi chú lại những lưu ý lớn khi tiến hành mũi tiêm này. Mẹ nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé!


Những thông tin cần biết về tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

 

Lý do mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván và thời điểm phù hợp

Khi mang thai và sinh nở, vi khuẩn uốn ván rất dễ xâm nhập vào cơ thể mẹ thông qua đường sinh dục và gây tử cung. Còn với trẻ sơ sinh, vi khuẩn uốn ván rất có thể sẽ xâm nhập ở vị trí cắt dây rốn, từ đó dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn.  Do vậy, tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là cách để tạo kháng thể cho mẹ trong suốt thai kỳ cũng như bảo vệ thai nhi phát triển toàn diện, tránh bị nhiễm trùng uốn ván sau khi chào đời.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần biết lịch tiêm phòng uốn ván thích hợp và an toàn. Thông thường, lịch tiêm phòng uốn ván chuẩn cho mẹ bầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo như sau:

  • Đối với mẹ mang thai lần đầu và chưa tiêm phòng uốn ván hoặc đã tiêm nhưng không đủ liều, thì mẹ cần tiến hành tiêm 2 mũi. Mũi đầu tiên trong lịch tiêm phòng uốn ván được bắt đầu từ khoảng tuần thứ 20 trở đi. Mũi thứ 2 nên sau đó ít nhất 1 tháng và đảm bảo trước khi sinh ít nhất 30 ngày.
  • Đối với các mẹ mang thai lần 2 trở lên: Nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ở lần mang thai đầu tiên, thì mẹ chỉ cần tiêm thêm 1 mũi khi thai nhi 24 tuần. Còn nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai lớn hơn 5 năm hoặc nếu mẹ mới chỉ tiêm phòng 1 liều uốn ván ở lần mang thai đầu tiên, thì mẹ nên tiêm cả hai mũi như lần mang thai thứ nhất.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Cũng giống như tiêm phòng khi mang thai, sau khi tiêm phòng uốn ván, mẹ có thể cảm thấy xuất hiện một số triệu chứng như: vùng tiêm bị ê buốt và sưng đỏ, hoặc sốt nhẹ. Phản ứng này được cho là rất bình thường và mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Bởi khi thuốc vào trong cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể để chống lại tức thời và duy trì khả năng ứng phó khi cần thiết. Triệu chứng này sẽ tự động khỏi sau 3 hoặc 4 ngày mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé.


Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván mẹ bầu cần biết

 

Mẹ đặc biệt không nên tiêm phòng uốn vấn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vì đây là thời điểm cao trào của tình trạng ốm nghén và mệt mỏi. Hơn nữa, mẹ không nên tự ý đi tiêm phòng, mà cần phải có sự chỉ định của các bác sỹ. Đặc biệt là các mẹ mắc một số bệnh lý như: bệnh thận, khớp, hay có nguy cơ sinh non,…

Tiêm phòng uốn ván ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, mẹ nên nhớ lịch tiêm phòng uốn ván mà Con Cưng đã chia sẻ. Cùng với đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để có năng lượng cho mình và dưỡng chất cho bé khỏe mạnh. Những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé đều có sẵn tại Con Cưng - hệ thống siêu thị dành cho mẹ bầu và em bé, nơi mua sắm được yêu thích nhất tại Việt Nam. Để tham khảo trước thông tin các sản phẩm cũng như cập nhật các ưu đãi hấp dẫn, mẹ có thể dùng App Con Cưng, hoặc truy cập website https://concung.com nhé.

Như các mũi tiêm phòng khác, việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng có thể gây một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ của tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thường gặp là sưng hoặc dị ứng tại chỗ. Nhưng các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây đều là những phản ứng phụ không quá nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Việc sưng đau sẽ tự khỏi mà không cần sử dụng thuốc hay chườm đắp vào vị trí tiêm. Ngoài ra, các thai phụ cũng nên lưu ý lựa chọn cơ sở tiêm phòng uy tín đã được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vắc-xin.

Tham khảo: Thai nhi 36 tuần tuổi phát triển như thế nào

Bà bầu không tiêm phòng uốn ván có sao không?

Trực khuẩn của uốn ván phát triển rất tốt ở những mô bị nhiễm khuẩn, tổn thương. và các bé hay mắc uốn ván từ dây rốn không được vệ sinh sạch sau sinh. Thường thì loại trực khuẩn này sẽ ủ bệnh trong cơ thể chúng ta tầm 10 ngày (4-21 ngày). Và mức độ bị nhiễm độc, vị trí, độ rộng, điều kiện yếm khí tại vết thương mà có triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Mặc dù hiện nay có những tiến bộ của y học hiện dại nhưng bệnh uốn ván trẻ sơ sinh vẫn là loại bệnh gây tử vong cao, chiếm tỉ lệ khoàng 30 - 80% các trường hợp.

Tham khảo: Thai nhi 6 tuần tuổi phát triển như thế nào

Vì lợi ích của tiêm phòng uốn ván khi mang thai rất lớn so với các nguy cơ, do đó các bà bầu nên tiêm phòng uốn ván đầy đủ để tạo miễn dịch cho con. Nếu chẳng may quên không chích uốn ván cho mẹ thì sản phụ nên sanh đẻ tại các cơ sở y tế có trang bị đầy đủ các phương tiện đỡ đẻ và phương tiện tiệt trùng theo quy định, đảm bảo đỡ đẻ sạch và tiêm vắcxin đầy đủ cho bé sau sinh.

Tham khảo: Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển như thế nào

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia

Mang thai tuần thứ bảo nhiêu thì tiêm uốn ván?

Tuổi thai được tính chính xác nhất là theo ngày đầu của kỳ kinh cuối đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hoặc tính tuổi thai theo siêu âm 3 tháng đầu vì vậy mẹ bầu cần tính tuổi thai cho chính xác để đảm bảo tiêm uốn ván từ tuổi thai 20 tuần trở đi và mũi sau cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước ngày sinh 1 tháng.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bảo nhiêu tiền?

Bảng giá tiêm phòng cho bà bầu.

Cần tiêm bảo nhiêu mũi uốn ván?

Tiêm phòng là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất Vậy tiêm mấy mũi uốn ván là đủ? Theo chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trẻ cần được tiêm tổng cộng 5 mũi vào các thời điểm: Tháng 2, 3, 4 sau sinh: 3 mũi vắc-xin 5 trong 1 (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, Hib)

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đầu?

Giống như những loại vắc xin phòng bệnh khác, bà bầu có thể đăng kí tiêm phòng vắc xin uốn ván tại các địa điểm sau:.
Phòng tiêm chủng quốc tế..
Trung tâm y tế dự phòng..
Trung tâm tiêm chủng..
Trạm y tế..
Bệnh viện..