Cắt mộng mắt là gì

BỆNH MỘNG MẮT LÀ GÌ?

Thứ năm - 16/07/2020 15:42

Mộng mắt (mộng thịt) là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc. Mộng thịt thường xuất phát từ góc trong hoặc góc ngoài hoặc cả góc trong và góc ngoài của mắt. Đây là tổn thương lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp mộng thịt xâm lấn sâu vào giác mạc có thể che kín đồng tử làm ảnh hưởng đến thị lực, mất thẩm mỹ

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH
- Đỏ mắt
- Nhìn mờ
- Ngứa mắt
- Khô rát mắt, cộm mắt, chảy nước mắt

NHỮNG YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH
- Sống khu vực khí hậu nóng, khô
- Làm công việc ngoài trời nhiều
- Thường xuyên tiếp xúc với gió, bụi, phấn hoa hay các chất gây kích ứng, khô mắt

ĐIỀU TRỊ MỘNG MẮT NHƯ THẾ NÀO

Hiện tại không có thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống nào có thể làm hết mộng thịt. Một số thuốc có thể dùng làm giảm triệu chứng của bệnh như: Nhỏ mắt kháng sinh, chống viêm khi mộng đang viêm, nhỏ nước mắt nhân tạo hay nước muối sinh lý (Natri clorid) để mắt đỡ khô và đỡ bị kích thích. Phẫu thuật cắt mộng mắt là phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh

PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT MỘNG


Trước đây, thường phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, tỷ lệ tái phát cao 30% 80% nên vấn đề chỉ định phẫu thuật có phần hạn chế để mộng to mới cắt thường có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

  • Hiện nay, TTYT huyện Thanh Sơn triển khai phẫu thuật cắt mộng bằng phương pháp ghép kết mạc tự thân, tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3% 5%, nên chỉ định cắt mộng sớm hơn ngay từ khi mộng còn nhỏ vừa mang lại thẩm mĩ, hạn chế giảm thị lực .

Phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc rìa tự thân là phẫu thuật thường quy đã và đang được áp dụng tại TTYT huyện Thanh Sơn với tỉ lệ thành công đạt 100%. Tất cả người bệnh sau phẫu thuật bệnh đều tiến triển tốt mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi phẫu thuật cắt mộng mắt tại TTYT huyện Thanh Sơn mà không phải đi xa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Nguồn tin: