270 10 nguyễn văn quá quận 12 tp.hcm năm 2024

Dự án Khu đô thị thông minh - sinh thái tại các xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, huyện Đông Anh có quy mô 268 ha, với dân số khoảng 38.500 người sau khi hoàn thành. Tổng vốn đầu tư sơ bộ cho khu đô thị thông minh sinh thái này khoảng 33.093 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 2.090 tỷ đồng. Hiện nay, khu đất này chưa giải phóng mặt bằng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm (được tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, cho thuê đất; thời hạn giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai). Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2023 đến năm 2031.

Được biết, khu đô thị trên cũng rất gần với dự án "Thành phố thông minh" phía Bắc Hà Nội, không đến 10km và công viên Kim Quy, theo hướng từ Cầu Nhật đi sân bay Nội Bài.

Cũng nằm trong quy hoạch Phân khu Sông Hồng, Khu đô thị sinh thái đa chức năng phục vụ du lịch sông Hồng nằm tại các phường Liên Mạc, Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm có diện tích 94 ha, cũng đang tìm chủ đầu tư. Đây cũng là vị trí sát nơi sắp xây dựng cầu Thượng Cát nối Bắc Từ Liêm với Đông Anh.

Đông Anh là một trong hai huyện tại Hà Nội sẽ lên quận trong thời gian sắp tới. Huyện phía Bắc Hà Nội có diện tích 185 km2, dân số 437.000 và 24 xã, thị trấn. Hiện Đông Anh gần như chưa có dự án khu đô thị quy mô lớn nào hoàn thành. Tuy nhiên, theo quy hoạch, huyện này cũng có một số dự án với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Theo ghi nhận của phóng viên, hẻm 270 và hẻm 286 nằm trên đường Nguyễn Oanh thuộc khu phố 9, phường 17, quận Gò Vấp thông với nhau và nối dài sang 1 con hẻm khác trên đường Nguyễn Văn Lượng.

Nhiều người đi đường thường chọn rẽ vào 2 hẻm này để đi tắt qua đường Nguyễn Văn Lượng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tại khu vực này xuất hiện 3 cổng rào bằng sắt kiên cố, có ổ khóa và cao hơn 2m, cổng khóa từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau mới mở.

Nếu người dân trong khu phố này về trễ thì vẫn có chìa khóa riêng để mở cổng vào. Lúc này, toàn bộ khu vực trở nên đóng kín hoàn toàn, người trong khu phố có thể tự do ra vào, nhưng người ở ngoài thì không thể lưu thông qua đây.

270 10 nguyễn văn quá quận 12 tp.hcm năm 2024

Hẻm 270 mở cửa thông thoáng vào buổi sáng

270 10 nguyễn văn quá quận 12 tp.hcm năm 2024

Từ 22h đêm, hẻm 270 đóng cổng không cho người ngoài vào trong

"Để rút ngắn quãng đường đi làm về tôi thường chọn đi tắt từ hẻm 270 Nguyễn Oanh để vòng qua Nguyễn Văn Lượng. Tuy nhiên cứ hôm nào về trễ 1 chút là các cổng này khóa chặt. Hoặc có hôm cổng bên đường Nguyễn Oanh còn mở nhưng cổng bên Nguyễn Văn Lượng đã đóng, chạy gần đến nơi phát hiện cổng đóng phải vòng lại" - Anh Nguyễn Văn Danh bức xúc phản ánh.

Cùng bức xúc vì thường xuyên gặp phải trường hợp bị chặn, chị Phan Tuyết Lan nói lắp cổng đảm bảo an ninh khu vực là đúng đối với các con hẻm cụt. Còn ở đây, hẻm thông nhau và thông ra đường chính, nên việc tự ý lắp cổng rồi khóa lại là chuyện không thể chấp nhận.

270 10 nguyễn văn quá quận 12 tp.hcm năm 2024

Hẻm thông ra đường Nguyễn Văn Lượng ban ngày mở rộng cửa

270 10 nguyễn văn quá quận 12 tp.hcm năm 2024

Đi trễ thì sẽ không được cấp giấy "thông hành"

Để giải đáp thắc mắc sự việc này, phóng viên đã có buổi gặp trao đổi với UBND phường 17, quận Gò Vấp. Phía chính quyền địa phương ghi nhận có sự việc trên xảy ra ở địa bàn, tuy nhiên do việc lắp cổng rào xuất hiện từ rất lâu và không có ai phản ánh nên chưa tiến hành xử lý. Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chủ tịch UBND Phường 17, quận Gò Vấp cho biết: "Việc lắp 3 cổng (2 cổng ở tuyến đường Nguyễn Oanh, 1 cổng ở tuyến Nguyễn Văn Lượng) đã có từ trước năm 2010. Người dân trong cụm dân cư đồng ý thống nhất với nhau và tự lắp cổng để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trong khu vực".

Cũng theo ông Nguyễn Đức Huy, vừa qua, quận Gò Vấp cũng đã có văn bản chỉ đạo, ngoài những rào chắn barie phục vụ trong phòng cháy chữa cháy và trường hợp khẩn cấp thì địa phương không được xuất hiện thêm bất kì cổng rào nào tương tự. "Để đảm bảo an ninh cho người dân, phường đã bố trí lắp các camera khu vực và tổ chức dân quân tuần tra mỗi đêm" - ông Huy, nói.

Nhiều người dân phải quay đầu xe vì "nội quy" khu phố

Hiện nay, trong địa bàn quận Gò Vấp chỉ có duy nhất khu vực hẻm 270 và hẻm 286 thuộc khu phố 9 tự ý lắp cổng rào chắn hẻm. Việc các hộ dân trong khu dân cư này tự ý lắp cổng rào là trái quy định của pháp luật vì đây là hẻm công cộng nên không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có quyền biến các con hẻm này sử dụng cho mục đích riêng. Để đảm bảo lối đi chung cho người dân và đề phòng cháy nổ, các con hẻm chung phải được thông thoáng.

Hi vọng phía chính quyền địa phương sớm có biện pháp can thiệp phù hợp, tiến hành tháo dở, đưa các hẻm trở về hiện trạng thông thoáng như ban đầu cho người dân lưu thông thuận tiện.